Theo Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, tổng số chỗ cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới vào khoảng 287.000 chỗ.

Theo Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, tổng số chỗ cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới vào khoảng 287.000 chỗ.

Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết cao điểm đi lại dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ có 10 đôi tàu Thống Nhất và 12 đôi tàu khu đoạn hoạt động. Riêng thời gian nghỉ Tết, sẽ tổ chức chạy thêm các đôi tàu giữa TP HCM đến Huế, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Nha Trang và ngược lại.

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh đường sắt Sài Gòn (Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn), cho biết, kể từ 8 giờ ngày 19/10, ngành đường sắt sẽ nhận tin nhắn lấy số thứ tự mua vé tàu Tết Canh Tý 2020 tại ga Sài Gòn. Thời gian bán vé chính thức từ 8 giờ đến 22 giờ ngày 20/10 và từ ngày 21/10 trở đi sẽ bán vé từ 7 giờ đến 22 giờ.

Theo đó, số lượng số thứ tự được cấp mỗi ngày là 2.000 số và cấp liên tục cho đến hết 10.000 số dùng để mua vé tàu Tết trong 5 ngày (từ 20/10 đến 24/10/2019). Từ ngày 25/10/2019, khách hàng mua vé tàu Tết đến lấy số thứ tự trực tiếp tại ga Sài Gòn.

Khi hành khách đã có mã đặt chỗ, đến ga Sài Gòn thanh toán trả sau: Lấy số thứ tự trực tiếp tại quầy để thanh toán tiền và nhận vé. Thời gian dự kiến bán vé của các số thứ tự nhận qua tin nhắn SMS tại ga Sài Gòn: Từ 7 giờ – 10 giờ số thứ tự từ 0001 đến 400, từ 10 giờ – 13 giờ số thứ tự từ 0401 đến 800, từ 13 giờ – 16 giờ số thứ tự từ 0801 đến 1200, từ 16 giờ – 19 giờ số thứ tự từ 1201 đến 1600. Sau 19 giờ số thứ tự từ 1601 đến 2000.

Đặt mua vé tàu Tết Canh Tý qua tin nhắn - Ảnh 1.
Mỗi hành khách được đặt chỗ và mua không quá 4 vé cho chiều đi và 4 vé chiều về. Mỗi một số điện thoại di động chỉ được nhắn tin cấp số thứ tự không quá 2 lần. Khi đổi, trả vé sẽ chịu mức khấu trừ cao nhất 30%. Khi đến ga Sài Gòn mua vé, khách hàng mang theo: Điện thoại có tin nhắn số thứ tự, giấy tờ tùy thân có thông tin phù hợp trong tin nhắn và giấy tờ tùy thân (bản chính) của những hành khách thực tế đi tàu.

Với hành khách đi tàu từ 6 tuổi đến 14 tuổi không có CMND, hộ chiếu, có thể xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Giấy khai sinh; Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng, chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Dự kiến thời gian chạy tàu Tết Canh Tý 2020 như sau: Tàu số chẵn (hướng Sài Gòn đi Hà Nội) xuất phát Sài Gòn từ 0 giờ ngày 14/1/2020 đến 24 giờ ngày 26/1/2020 (tức từ 0 giờ ngày 20 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến 24 giờ ngày 2 tháng Giêng năm Canh Tý). Tàu số lẻ (hướng Hà Nội đi Sài Gòn) xuất phát từ 0 giờ ngày 27/1/2020 đến 24 giờ ngày 9/2/2020 (tức từ 0 giờ ngày 3 tháng Giêng đến 24 giờ ngày 16 tháng Giêng năm Canh Tý)./.

"Hành khách không nên mua vé bên ngoài cò mồi chợ đen, các đại lý trá hình bởi sẽ mất tiền mà còn không đi được tàu" - đại diện Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn khuyến cáo.

Để lấy số thứ tự mua vé tàu, hành khách soạn tin nhắn theo cú pháp:

GASG TÊN XXXX => gửi 8377 (Ví dụ: GASG HUNG 1234 => gửi 8377).

Trong đó: GASG: là mã dịch vụ lấy số thứ tự. TÊN: là tên của người đến mua vé, tên viết liền, không dấu. XXXX: là 4 ký tự cuối của giấy tờ tùy thân (căn cước, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, bằng lái...). Để kiểm tra số thứ tự mua vé hiện đang phục vụ đến số bao nhiêu, hành khách soạn tin theo cú pháp: GASG KT => gửi 8377.

Phương Thảo

Về miền tây mùa nước nổi mà không thưởng thức các món ăn từ cà na thì thật là thiếu sót. Loài cây lạ lùng rất "yêu" nước, nên phải đợi nước nổi về mới trĩu quả.

Về miền tây mùa nước nổi mà không thưởng thức các món ăn từ cà na thì thật là thiếu sót. Loài cây lạ lùng rất "yêu" nước, nên phải đợi nước nổi về mới trĩu quả.

Mùa nước nổi ở Tây Nam Bộ không chỉ mang đến nguồn cá tôm dồi dào mà còn xuất hiện nhiều loại cây trái đặc trưng, đậm chất miền quê. Về các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Long An… những ngày này, đi bất cứ khu chợ nào, chúng ta cũng không khó để bắt gặp trái cà na được bán khắp nơi như một loại đặc sản. Cà na chế biến rất đơn giản. Nhanh gọn nhất là một dĩa cà na đập dập rồi ăn sống chấm muối ớt. Bấy nhiêu thôi cũng đủ níu chân khách hàng và những người con xa xứ.

Người dân miền Tây kể rằng, khi lũ về, nhiều cây trái không thể sống được qua mùa nước nổi nhưng chỉ riêng cây cà na lại có thể sống được mà còn cho ra những trái căng tròn, rất sum xuê. Bông cà na khi búp có màu xanh lợt, khi nở lại có màu trắng, nở to rất đẹp. Đến mùa nước nổi những chùm bông sẽ nở thành những chùm trái căng tròn. Trái cà na có hình bầu dục, to bằng lóng ngón tay, trái non có màu xanh đến lúc chín lại ngã sang màu vàng lợt có vị chua

Mùa nước nổi nhớ trái cà na - Ảnh 1.
Hái cà na đúng bài phải dùng sào dài, có lưới nhỏ để đựng. Tốt nhất là có người phụ dùng nón hứng vì có trái thích nhảy ra ngoài. Mùa nước nổi phải dùng xuồng bơi (chèo) để hái và vớt. Lũ trẻ quê thường không đủ kiên nhẫn, nên cứ leo lên cây, rung mạnh. Những trái già sẽ rụng như mưa, phải nhanh tay lẹ mắt hớt chụp, cho vào túi, vào bị. Ăn mộc tại chỗ với muối ớt hay đem về nhà chế biến tùy hỉ. Cà na bán ở chợ chủ yếu là tiền công hái, vận chuyển và ngồi bán. Trái trên cây là của trời cho, ai hái cũng được, không tốn tiền.

Xưa, cà na là loại cây hoang dại, ít ai trồng vì trái cà na có giá trị kinh tế không cao. Nay, loại trái cây này lại trở thành mặt hàng được giới "tuổi teen" nơi phố thị ưa chuộng, vì thế cung không đủ cầu. Cây cà  na cũng được nông dân ở nhiều tỉnh miền Tây bắt đầu trồng lại. Hiện tại, cà na đang vào mùa thu hoạch rộ và được bán với giá 15.000-20.000 đồng/kg, tiểu thương thu mua bán lại với giá 30.000-40.000 đồng/kg. Riêng cà na đã qua chế biến có giá 70.000-100.000 đồng/kg.

Mùa nước nổi nhớ trái cà na - Ảnh 2.
Nếu như các bạn trẻ thường lấy trái cà na tươi để chấm muối ớt ăn thì các mẹ và các bà lại có sở thích muối cà na với mắm để ăn với cơm. Việc thực hiện muối cà na cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lấy cà na sơ chế qua bằng cách rửa sạch, cạo vỏ và khía xung quanh quả. Trước khi muối bạn nên luộc qua để đảm bảo quả sẽ bớt chát và bớt nhờn hơn. Sau đó bạn nên cho cà na vào dung dịch nước mắm - đường - ớt, chỉ khoảng sau 1 - 2 ngày là bạn sẽ có một lọ cà na muối vô cùng hấp dẫn.

Ăn cà na ngon nhất là lúc mưa dầm hay trời se lạnh. Phải ăn bằng cả mắt nhìn, mũi ngửi, miệng cắn, tai nghe và cảm nhận đủ hương vị cuộc sống chua, cay, mặn, ngọt, chát, thơm tan đầu lưỡi rồi lan dần khắp cơ thể. Chịu khó đập dập thì dù ngâm muốt ớt, ngào đường, ngào muối ớt đường, sên đường, làm mứt, ngâm nước mắm, làm dưa... đều ngon hết. Một vài nơi, người ta còn kho cà na với cá rô hay thịt ba rọi giống như cách kho trám ngoài Bắc.

Mùa nước nổi nhớ trái cà na - Ảnh 3.
Tuy nhiên người miền Tây lại thích nhất là những trái cà na được ngào lên cùng với đường. Trước khi chế biến, trái cà na được rửa sạch, để ráo nước. Lấy dao nhỏ, cắt bỏ cuống, rạch dọc vài đường trên thân trái, để khi trộn gia vị ngấm sâu đậm hơn. Cà na trộn với hỗn hợp gồm nước mắm, ớt, đường... rồi cho vào hũ, chỉ sau 2 ngày là ăn được. Cà na ngào đường phải dùng trái ngon nhất, để lửa rêu rêu cho đường không bị cháy khét (cà na ngấm đường từ từ, tạo thành hỗn hợp sền sệt, để được lâu ngày hơn). Ăn cà na không thể thiếu chén muối ớt trộn cho thật cay, càng cay càng ngon và kích thích khẩu vị.

Băng Hảo

Gõ từ khóa và nhấn Enter