Tháng 5, 6 là mùa dưa lê, dưa bở và chỉ kéo dài từ 1 đến 2 tháng. Đây là các loại hoa quả giàu dinh dưỡng, thanh mát, giúp thanh nhiệt, giải khát.

Tháng 5, 6 là mùa dưa lê, dưa bở và chỉ kéo dài từ 1 đến 2 tháng. Đây là các loại hoa quả giàu dinh dưỡng, thanh mát, giúp thanh nhiệt, giải khát.

Những xe dưa bở màu vàng – xanh hấp dẫn từ lâu đã trở nên quen thuộc với cánh lái xe trên tỉnh lộ 131 qua địa bàn xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn. Những ngày này, dưa bắt đầu được bày bán rất nhiều. Nếu đầu mùa, dưa bở được bán với mức giá khoảng 30.000 đồng/kg thì hiện tại, giá dưa bở đang ở mức siêu rẻ chỉ 6.000 đồng/kg.

Giá dưa bở xuống thấp được cho bắt nguồn từ nguyên nhân dưa bở vào mùa, sản lượng thu hái lớn. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm thu hoạch của nhiều loại dưa miền Bắc như dưa lê, dưa gang, dưa chuột, dưa hấu. Vậy nên, giá dưa bở xuống thấp cũng khó tránh khỏi.

Theo nhiều người dân trồng dưa bở tại Sóc Sơn (Hà Nội) mùa dưa năm nay sản lượng cao hơn năm trước. "Năm ngoái giá dưa cao nhưng mất mùa, không có nhiều dưa bán. Năm nay được mùa, thì giá dưa lại rẻ. Nếu đầu mùa vẫn bán được khoảng 30.000 đồng một kg nhưng hiện tại chỉ dưa đẹp mới bán được hơn 10.000 đồng còn lại dao động khoảng 6.000 đồng đến 8.000 đồng một kg tùy thuộc thời điểm", bà Minh – một người trồng dưa tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn cho biết.

Dưa bở được mùa, giá rẻ - Ảnh 1.
Không chỉ tại Sóc Sơn, dưa bở còn được trồng nhiều tại huyện ngoại thành Hà Nội như Ứng Hòa, Đông Anh, Thanh Oai… Với việc dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc như lúa nên diện tích dưa mỗi năm đều tăng lên tại các địa phương. Tuy nhiên, cùng với đó, đầu ra để không gặp tình cảnh được mùa mất giá như nhiều loại nông sản khác cũng là trăn trở của nhiều nông dân trồng dưa quanh khu vực Hà Nội chứ không riêng gì nông dân huyện Sóc Sơn.

Theo kinh nghiệm của người trồng dưa bở ở huyện Kim Bôi thì cây dưa bở sau khi trồng khoảng hơn 3 tháng là sẽ cho thu hoạch. Thông thường, cuối tháng giêng, đầu tháng 2 âm lịch là người dân sẽ bắt đầu xuống giống. Đến khoảng giữa tháng 5 dương lịch là cây dưa cho thu hoạch đợt đầu. Tùy theo thời tiết từng năm, thời gian thu hoạch dưa bở của nông dân có thể kéo dài từ 1 - 1,5 tháng. Do đặc điểm trái dưa chín theo đợt nên việc thu hái khá thuận lợi. Tuy nhiên, nếu nắng thì còn đỡ khổ chứ mưa xuống thì dưa đồng loạt nứt toác khiến bà con chúng tôi khốn đốn.

Dưa bở được mùa, giá rẻ - Ảnh 2.
Bà Hà Thị Sinh (xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi) cho biết: Tuy mới đầu mùa nhưng tình hình tiêu thụ dưa bở có vẻ khó khăn. Mọi năm khi vào vụ thu hoạch là có xe tải về cân dưa chuyển đi nơi khác, nhưng năm nay rất ít xe đến thu mua, dưa lại được mùa và giá rẻ nên khiến người dân rất sốt ruột, đành đem dưa ra ven đường bán lẻ.

Cũng theo bà Sinh, người tiêu dùng khi chọn mua dưa bở nên dựa vào mẫu mã của quả dưa. Theo đó, quả dưa bở ngon là quả có màu đậm. Thông thường dưa bở có những kẻ sọc xanh đậm và vàng xen kẽ nhau. Khi dưa chín những kẻ sọc màu vàng đậm hơn bình thường và màu đẹp. Ngoài ra vỏ dưa bóng và mịn, có lớp lông tơ mỏng bên ngoài. Chọn quả dưa có hình tròn đều, cầm quả dưa lên thấy chắc và nặng, không bị mềm. Cuống dưa mới và không bị nhũn. Dưa bở ngon thường là những quả dưa già, có độ nặng và chắc tay đi kèm mùi thơm và vết rạn ở vỏ.

Dưa bở ngâm hóa chất sẽ mất đi lớp lông măng và mùi hương. Dưa tươi là trên vỏ còn một lớp lông măng mỏng mịn, tỏa mùi thơm dễ chịu. Nếu dưa còn non hoặc chín ép, chín do thuốc sẽ có độ mềm nhưng không nứt, không thấy có mùi thơm đặc trưng, không còn lớp lông tơ mỏng bên ngoài…

Dưa bở được mùa, giá rẻ - Ảnh 3.
Ngoài ra, người tiêu không nên chọn dưa bở có vỏ quả đã nứt vỡ (mà chỉ nên chọn quả hơi rạn vỏ), bởi ruồi muỗi, côn trùng dễ bám vào, đẻ trứng… sinh bệnh tật. Phần nứt vỡ còn dễ bị bám bụi bẩn, không vệ sinh.

Băng Hảo

Sở dĩ có tên là đậu ngự vì giống đậu này xưa chỉ được trồng để tiến vua. Cũng như hầu hết các loại đậu khác, đậu ngự có nhiều vitamin nhóm B, nhiều sắt, kali, ít chất béo và năng l

Sở dĩ có tên là đậu ngự vì giống đậu này xưa chỉ được trồng để tiến vua. Cũng như hầu hết các loại đậu khác, đậu ngự có nhiều vitamin nhóm B, nhiều sắt, kali, ít chất béo và năng lượng.

Đậu ngự là một loại hạt thuộc họ đậu có tên tiếng anh, khoa học là lima bean Phaseolus lunatus , kích thước hạt to khoảng bằng đầu ngón tay út của người trưởng thành, hạt bầu tròn, vỏ hạt có màu đỏ và trắng đan xen. Theo nghiên cứu, hạt đậu ngự là nguồn dinh dưỡng rất phong phú, có lượng chất đạm cao hơn các các loại ngũ cốc khác từ hai đến năm lần. Đậu tươi có mùi rất thơm, ít tinh bột, nhiều bó sợi nên dẻo bùi. Đậu ngự không những giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể mà còn kiềm chế cảm giác thèm ăn, thích hợp cho người đang ăn kiêng, kích thích vị giác.

Đậu ngự là một trong những nguồn cung cấp tốt nhất các sợi hòa tan giúp điều hòa việc chuyển vận thức ăn trong ruột và thải trừ cholesterol, ổn định lượng đường trong máu. Qua nghiên cứu thì thấy những người được cung cấp thường xuyên các thực phẩm họ đậu giàu chất sợi hòa tan như đậu ngự đã giảm cảm giác thèm ăn.

Ăn đậu ngự để thanh lọc cơ thể - Ảnh 1.
Đậu ngự và các loại đậu khác chứa một hàm lượng đáng kể stérol thực vật (phytosterol) có cấu trúc gần giống cholesterol động vật nên khi được cung cấp đầy đủ cơ thể sẽ giảm hấp thu cholesterol từ động vật. Trong nghiên cứu lâm sàng, chế độ tiết thực cao phytosterol từ đậu ngự tạo ra tình trạng sụt thấp cholesterol toàn thể.

Tuy nhiên, trong đậu ngự có chứa một chất độc hại gọi là Phytohaemagglutinin, vì thế các nhà khoa học khuyến cáo, loại đậu này phải được đun sôi trong ít nhất 10 phút trước khi có thể ăn mà không gây ra các vấn đề về sức khỏe. Một điểm đáng lưu ý là bạn phải chắc chắn rằng nước ở nhiệt độ sôi trong 10 phút đó bởi nếu bạn nấu đậu ở nhiệt độ dưới 100 độ C, độc tính của đậu ngự được nhân lên. Có nghĩa là bạn không nên hầm đậu ngự trong nồi lâu trừ khi bạn đã đun sôi chúng.

Các triệu chứng khi trúng độc bao gồm đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và ói mửa từ nhẹ đến nghiêm trọng. Nhưng may mắn là trong nhiều trường hợp các phản ứng này tự giảm và mất đi trong một vài giờ.

Ăn đậu ngự để thanh lọc cơ thể - Ảnh 2.
Đậu ngự được trồng ở nhiều vùng trên đất nước Việt Nam nhưng chỉ có đậu ngự được trồng ở đất Huế mới làm nên chén chè đặc sản vùng Cố đô mà thôi. Trái đậu ngự có thân dẹp, vỏ mỏng, bên trong có từ 3 đến 5 hạt đậu. Sau khi bóc lớp vỏ dày bên ngoài ta có những hạt đậu to cỡ ngón tay cái, căng mọng có màu xanh trắng điểm những chấm tím. Đậu ngự dùng nấu chè thường là đậu tươi, mới hái, hạt đậu mềm, trắng, vị mát, thanh đạm có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Để có được những hạt đậu trắng ngần cần chần đậu qua nước nóng, ngâm khoảng 30 phút lấy ra bóc sạch lớp vỏ cứng bên ngoài và lớp vỏ lụa bám sát hạt đậu, có thể tách luôn mầm ở giữa, chú ý nhẹ tay tránh cho hạt đậu không bị xây xát. Sau đó ta có thể ninh đậu với lửa nhỏ hoặc đem đậu đi hấp chừng 10 phút, đậu ngự tươi thường rất nhanh chín, hấp đậu tuy không cầu kì nhưng đòi hỏi phải có sự khéo léo, đậu phải chín đúng độ, nếu chưa tới đậu sẽ sượng, nếu chín quá đậu sẽ nát. Yêu cầu là hạt đậu chín mềm nhưng phải còn nguyên vẹn, không vỡ nát.

Chè đậu ngự đạt được hương vị thanh mát, thuần khiết nhất là khi dùng chung với đường phèn. Cho đường phèn vào nấu với nước, khuấy đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Đợi cho nước đường có thời gian lắng, lọc qua rây để thu lấy nước đường thật trong. Sau đó mới nhẹ nhàng rót nước đường vào đậu, chờ khoảng nửa tiếng để vị ngọt thấm sâu. Không cần thêm bất cứ một hương liệu nào khác, tự hạt đậu đã tỏa ra hương thơm rất đặc trưng rồi.

Ăn đậu ngự để thanh lọc cơ thể - Ảnh 3.

Ảnh: Bếp nhà Moon

Múc chè ra chén sứ, ướp lạnh trước khi dùng. Tự hạt đậu đã có hương thơm đặc trưng nên đừng cho thêm hương liệu để giữ cái vị riêng của đậu. Nâng chén chè đậu ngự, những hạt đậu trắng nõn cùng nước chè trong veo và mùi thơm nhẹ nhàng phảng phất. Khi nếm thử qua, bạn mới thấy trong sự thanh nhã ấy là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực bởi hương vị thanh khiết đến lạ lùng, đượm chút quyền quý và đài các mà chẳng dễ gì giải thích được.

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter