Chiều 8/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định về mức thu học phí năm học 2019 - 2020 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Chiều 8/7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định về mức thu học phí năm học 2019 - 2020 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, UBND thành phố được giao trách nhiệm trình Hội đồng nhân dân (HĐND)  thành phố mức thu học phí đối với chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập năm học 2019 - 2020 và các năm tiếp theo theo nguyên tắc học phí hằng năm sẽ được điều chỉnh tăng dần trong khung quy định; đến năm học 2020 - 2021, mức thu học phí sẽ bằng mức cao nhất trong khung quy định tại Nghị định số 86/2015-NĐ-CP đối với vùng thành thị, nông thôn và bằng 50% mức cao nhất trong khung quy định đối với vùng miền núi.

Nguyên nhân là do mức thu học phí của Hà Nội hiện nay ở một số cấp học, khu vực thấp hơn một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đồng bằng sông Hồng. Do đó, chưa huy động được nguồn lực từ sự đóng góp của người dân cho giáo dục. Chính vì thế,  UBND thành phố đề xuất giữ nguyên mức thu học phí như năm học 2018-2019 đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh cấp THCS, giáo dục thường xuyên cấp THCS; tăng mức thu học phí theo nguyên tắc đã được HĐND thông qua đối với các cấp học còn lại.

Theo đó, đối với cấp học mầm non (không bao gồm mầm non 5 tuổi), trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông: Khu vực thành thị từ 155.000 đồng tăng lên 217.000 đồng/tháng/học sinh (tức tăng 62.000 đồng/tháng so với năm trước liền kề); khu vực nông thôn từ 75.000 đồng tăng lên 95.000 đồng/tháng/học sinh (tăng 20.000 đồng); khu vực miền núi từ 19.000 đồng tăng lên 24.000 đồng/tháng/học sinh (tăng 5.000 đồng).

Hà Nội tăng học phí năm học 2019 - 2020 - Ảnh 1.
Với cấp học mầm non 5 tuổi, THCS, giáo dục thường xuyên cấp THCS, mức thu học phí năm học 2019-2020 giữ nguyên như năm học 2018-2019 là 155.000 đồng/tháng, 75.000 đồng/tháng và 19.000 đồng/tháng tương ứng với khu vực thành thị, nông thôn và miền núi.

Đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long: Nhóm ngành nghề Khoa học xã hội, kinh tế, luật; nông, lâm, thủy sản: Mức thu 900.000 đồng/sinh viên/tháng. Nhóm ngành nghề Khoa học tự nhiên; kỹ thuật, công nghệ; thể dục thể thao, nghệ thuật; khách sạn, du lịch: Mức thu 900.000 đồng/sinh viên/tháng.

Đối với Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2019-2020: Nhóm ngành nghề Khoa học xã hội, kinh tế, luật; nông, lâm, thủy sản: Mức thu 750.000 đồng/sinh viên/tháng. Nhóm ngành nghề Khoa học tự nhiên; kỹ thuật, công nghệ; thể dục thể thao, nghệ thuật; khách sạn, du lịch: Mức thu 800.000 đồng/sinh viên/tháng.

Mức học phí trên được xây dựng trên nguyên tắc phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa bàn dân cư, khả năng đóng góp thực tế của người dân và tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng hằng năm; nằm trong khung quy định của Chính phủ; phù hợp với chủ trương tiến tới miễn học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi và học sinh THCS.

Hà Nội tăng học phí năm học 2019 - 2020 - Ảnh 2.
UBND thành phố cho rằng, việc điều chỉnh tăng mức học phí trên không làm ảnh hưởng đến đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh diện chính sách vì các đối tượng này đã được hưởng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định. Số tăng thu học phí (chênh lệch giữa mức thu học phí đề xuất năm học 2019-2020 với mức thu học phí năm học 2018 - 2019), một phần để thực hiện cải cách tiền lương theo quy định, phần còn lại để chi sự nghiệp giáo dục hằng năm.

"Việc điều chỉnh tăng học phí sẽ không ảnh hưởng đến các đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh diện chính sách vì các đối tượng này đã được hưởng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ và theo những quy định riêng của thành phố," báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết.

Tuệ Mỹ

Dù xu hướng thiết kế không gian mỗi năm mỗi khác, nhưng những bộ đôi màu sắc này không bao giờ khiến bạn thất vọng. Chúng sẽ tạo nên những không gian đẹp và không lỗi mốt.

Dù xu hướng thiết kế không gian mỗi năm mỗi khác, nhưng những bộ đôi màu sắc này không bao giờ khiến bạn thất vọng. Chúng sẽ tạo nên những không gian đẹp và không lỗi mốt.

Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách ...) được dành cho màu sắc chủ đạo. Kết hợp với đó sẽ là một tông màu đi kèm phù hợp. Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này. Còn lại là khoảng 10% được trang hoàng bằng một tông màu khác mang tính nhấn mạnh, thường là thuộc về các món đồ décor có kích thước nhỏ.

Vậy thì tỉ lệ 60 – 30 làm nên vẻ đẹp của không gian sẽ thuộc về những "cặp bài trùng" màu sắc nào?

Nâu và xanh dương

Với nhiều lợi ích tích cực mang đến cho đời sống tinh thần, màu xanh dương giờ đây đã được các chuyên gia màu sắc biến hóa cho phong phú hơn, từ xanh lợt của nước cho đến xanh tím của bầu trời vũ trụ. Tuy sắc độ đậm nhạt có khác nhau, nhưng trên cơ bản màu xanh vẫn là một gam màu dễ chịu khi nó gần như có thể hòa phối với tất cả các gam màu khác.

Những tông màu ăn ý với nhau trong nội thất - Ảnh 1.
Những tông màu ăn ý với nhau trong nội thất - Ảnh 2.
Màu nâu trong thiết kế nội thất sẽ mang đến một không gian trang nhã, sang trọng khiến cho không gian sống trở nên thu hút hơn. Đồng thời, màu sắc này còn tượng trung cho sự chắc chắn, vững bền… Khi lựa chọn hai gam màu này trong trang trí nội thất của ngôi nhà, không gian sẽ như được mở rộng và tinh thần con người được xoa dịu bay bổng, không bị chìm đắm trong cảm giác gò bó.

Đen và vàng đồng

Nếu đứng một mình, gam màu đen mang đến sự nghiêm túc và cứng nhắc, là đại diện cho sự khát khao mãnh liệt, sự lạnh lùng khép kín và đôi khi còn là bóng tối. Thế nhưng khi gam đen kết hợp với màu vàng đồng, những phần tiêu cực của đen được loại loại bỏ, thay thế bằng sự quý phái, sang trọng, mang hơi hướng hoàng gia.

Những tông màu ăn ý với nhau trong nội thất - Ảnh 3.
Những tông màu ăn ý với nhau trong nội thất - Ảnh 4.
Lưu ý: Để trang trí nội thất bằng 2 gam màu đen và vàng đồng trước tiên chúng ta phải tập trung nhấn mạnh vào những chi tiết nhỏ. Bởi những chi tiết nhỏ thường bị bỏ sót rất nhiều như ổ cắm điện, khung giá đỡ, đồng hồ… Khi trang trí nội thất 2 gam này, cần tối ưu độ bóng của các loại vật liệu. Sự đồng bộ này giúp không gian tỏa sáng hơn, sang trọng hơn.

Xám và trắng

Màu xám trong thời gian gần đây là gam màu được nhiều gia chủ lựa chọn nhất trong thiết kế - thi công nội thất nhà ở. Đây là màu sắc được xếp vào nhóm màu sắc trung tính, nó tạo cho người sử dụng cảm giác sạch sẽ, tinh tế. Nhưng màu xám có vẻ như sẽ làm thiếu đi sự ấm áp cho căn nhà, nên chúng tôi sẽ mách cho bạn một chút ý tưởng khi kết kệp tông màu lạnh này với một số màu như vàng, xanh, đỏ,... hoặc cũng có thể kết hợp chúng cùng với tông màu của gỗ ấm áp hoặc tông màu ấm như xanh lá mạ. 

Những tông màu ăn ý với nhau trong nội thất - Ảnh 5.
Những tông màu ăn ý với nhau trong nội thất - Ảnh 6.
Không phải ai cũng dũng cảm lựa chọn màu xám cho phần lớn các bức tường trong phòng bởi chúng rất dễ gây ra sự nặng nề nếu như tỉ lệ quá nhiều. Vì thế, nếu sử dụng màu xám làm tông màu chủ đạo, bạn chỉ nên dùng sắc độ nhạt vừa đủ để mang lại sự nhẹ nhàng và tinh tế.

Trắng và đen

Không gian nội thất tương phản đen và trắng luôn khiến mọi vị khách ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Các thiết bị hiện đại cũng hay sở hữu 2 tông màu này để nhấn mạnh nét thời thượng, khỏe khoắn, hiện đại và hơn hết, con người luôn bị thu hút bởi những điều tương phản.

Những tông màu ăn ý với nhau trong nội thất - Ảnh 7.
Những tông màu ăn ý với nhau trong nội thất - Ảnh 8.
Nhưng cách bài trí và phối hợp hai tông màu sao cho vừa hiện đại, vừa không quá nhàm chán thì không dễ dàng. Nó đòi hỏi một sự tinh tế trong mỹ quan, mềm dịu trong chia tách và linh hoạt trong ứng dụng các vị trí của kết cấu bởi đồ nội thất đen và trắng thường không che giấu các khuyết điểm của công trình như các đồ dùng có màu sắc tươi sáng.

Lưu Hà

Gõ từ khóa và nhấn Enter