Đây là phiên giải trình thứ 3 trong năm 2019 do Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội tổ chức

Ngày 4/11, Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là phiên giải trình thứ 3 trong năm 2019 do Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội tổ chức.

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề mà thành phố từ lâu đặc biệt quan tâm, coi đây là một vấn đề có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội, sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Mới đáp ứng 60% nhu cầu tiêu dùng

Hà Nội có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 7 cơ sở giết mổ công nghiệp; 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 937 cơ sở giết mổ, nhỏ lẻ thủ công; 454 chợ, 120 siêu thị, 22 trung tâm thương mại có kinh doanh thực phẩm. Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, việc sản xuất thực phẩm của thành phố mới chỉ đáp ứng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các nơi khác. "Vì vậy, việc quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền và người dân thành phố, trong đó có khâu quản lý tiêu dùng và lưu thông", bà Ngọc nhấn mạnh.

Trả lời thắc mắc của đại biểu Nguyễn Quang Thắng, (Tổ Hoàn Kiếm) về chất lượng thực phẩm không rõ nguồn gốc, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, thời gian qua, công tác an toàn thực phẩm được sự quan tâm rất lớn của thành phố. Hiện nay, việc phân cấp quản lý tương đối rõ; trong đó, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm được Sở Công Thương xây dựng đề án và triển khai đạt nhiều tiến bộ.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận vẫn còn tồn tại việc thực phẩm không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến tâm lý người dân. "Thời gian tới, ngành y tế sẽ phối hợp tiếp tục quản lý, nâng cao công tác tuyên truyền đến các cấp, các ngành, nhất là người kinh doanh, chế biến có trách nhiệm với sản phẩm của mình; khuyến khích người dân phát hiện, tố giác những cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm đến chính quyền các cấp", ông Hiền nói.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (Tổ Hoàng Mai) đề nghị Sở Y tế nói rõ trách nhiệm và phương án xử lý các các cơ sở nước uống đóng chai, nước đá sử dụng nước giếng khoan không có kiểm định và đặt ra vấn đề với Sở Y tế về việc Thủ đô Hà Nội liệu có thể trở thành Thủ đô ẩm thực hay không? Trả lời vấn đề này, ông Hiền cho biết, trên địa bàn thành phố có 425 cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình, nước đá. Nguồn nước được cơ sở sử dụng phần lớn là nước máy, nhưng có nơi vẫn sử dụng nước giếng khoan.

Những tồn tại như đại biểu nêu là do nhận thức của các cơ sở này chưa tốt, máy lọc chưa được vệ sinh tốt, bố trí diện tích sản xuất chưa đủ rộng... Những hạn chế trên là trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước và cơ quan ngành y tế.

An toàn thực phẩm vẫn là nội dung trọng tâm trong chỉ đạo

Đánh giá, sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội, bà Ngọc cho biết, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Hội đồng Nhân dân TP.Hà Nội: Tổ chức phiên giải trình về an toàn thực phẩm - Ảnh 1.
Tuy nhiên, tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm vẫn diễn ra gây lo ngại, bức xúc cho nhân dân, nổi lên là tình hình vận chuyển, buôn bán, nhập lậu thực phẩm; hoạt động giết mổ nhỏ lẻ còn tồn tại trong khu dân cư; việc triển khai quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm còn chậm; ý thức của người dân về an toàn thực phẩm chưa cao...

Từ năm 2017 đến nay, toàn thành phố kiểm tra được gần 334.000 lượt cơ sở về an toàn thực phẩm, phạt tiền hơn 21.000 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 90 tỷ đồng. Đặc biệt, thành phố đã khởi tố 4 vụ với 7 đối tượng phạm tội sản xuất hàng giả, kém chất lượng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, trong thời gian qua, thành phố tập trung vào công tác an toàn thực phẩm, coi đây là một trong những nội dung trọng tâm để tập trung chỉ đạo và thực hiện, từng bước lập lại trật tự công tác này nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô. Trên cơ sở thực hiện thí điểm chỉ đạo của Chính phủ về thanh tra an toàn thực phẩm, thành phố đã thành lập ban chỉ đạo chung về công tác an toàn thực phẩm do Sở Y tế là đơn vị thường trực, quyết liệt tổ chức thí điểm tại 5 quận, huyện...

Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đạt kết quả như mong muốn của người dân. Thành phố đang đề xuất Chính phủ sớm cho thành phố lấy nguồn đầu tư công để sửa chữa các chợ an sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người kinh doanh, đảm bảo an toàn thực phẩm. Xây dựng cơ chế hỗ trợ cho các cơ sở giết mổ tập trung, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư về trang thiết bị. Hoàn thiện các quy định hỗ trợ chuyển đổi cho các hộ gia đình giết mổ nhỏ lẻ vào các khu giết mổ tập trung. "Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, cũng cần sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri và người dân Thủ đô, mỗi người dân phải tự ý thức về sử dụng các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm", ông Chung nhấn mạnh.

Dũng Hiếu

Từ ngày 10/7, Hà Nội triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, để công tác thanh tra an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cần tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện hơn. thành phố Hà Nội nên đặt ra nhiệm vụ cụ thể cho công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, từ ngày 10/7, Hà Nội triển khai mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Đến nay, sau 3 tháng triển khai, các đoàn thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đã tiến hành xử phạt hơn 300 cơ sở với số tiền hơn 700 triệu đồng.

Hà Nội đẩy mạnh thanh tra an toàn thực phẩm, cần tiến hành toàn diện hơn - Ảnh 1.
Cụ thể, tính đến ngày 20/9, 29/30 quận, huyện, thị xã đã tiến hành thanh tra 310 cơ sở thực phẩm, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 96 cơ sở với số tiền hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, có 18/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tuyến xã, phường, thị trấn. Kết quả, 131/584 xã, phường, thị trấn đã tiến hành thanh tra 859 cơ sở thực phẩm, trong đó xử phạt 206 cơ sở với số tiền phạt hơn 408 triệu đồng.

Điển hình kết quả một số quận, huyện triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm như quận Nam Từ Liêm. Sau 3 tháng, quận đã thanh tra 159 cơ sở, xử phạt 61 cơ sở với số tiền xử phạt hơn 100 triệu đồng; đã tổ chức lấy 15 mẫu thực phẩm xét nghiệm chuyên sâu. Quận Hoàn Kiếm đã thanh tra 24 cơ sở. Trong đó, quận thanh tra 6 cơ sở, phường thanh tra 15 cơ sở với số tiền xử phạt là 14 triệu đồng. Quận Long Biên đã tiến hành thanh tra 288 cơ sở, xử phạt 75 cơ sở với số tiền hơn 151 triệu đồng.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để đáp ứng đầy đủ nguồn nhân lực tham gia công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến cơ sở, thành phố đã tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra cho gần 4.000 công chức, viên chức và đào tạo cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm tiến hành xét nghiệm cho 1.240 người. Đến nay, 100% các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có đủ lực lượng để thành lập từ 1-2 đoàn thanh tra tiến hành thanh tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Cũng theo ông Trần Văn Chung, đa phần các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai thí điểm thanh tra lần đầu. Thêm vào đó, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra mới được tập huấn thời gian ngắn, kiến thức và kinh nghiệm thanh tra còn hạn chế, quy trình thanh tra chặt chẽ, phức tạp nên gặp khó khăn khi thực hiện, đặc biệt là tuyến xã còn dè dặt trong giai đoạn đầu triển khai. Ngoài ra, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc... gây khó khăn cho việc thanh tra. Tâm lý "làng xóm, họ hàng" làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính.

Chia sẻ về các khó khăn trong quá trình thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm, bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội cho hay, nói chung các cấp từ thành phố cho đến xã phường đều gặp khó khăn khi đi vào thanh tra và yêu cầu chấp hành, cũng như triển khai các hình thức xử phạt. Với lực lượng còn mỏng, con người có hạn, công việc còn nhiều, với thành phố cũng như các cấp quận, huyện, chúng tôi cũng phải tăng cường thêm biện pháp để triển khai thanh tra hiệu quả. Ví dụ: gia tăng thời lượng giao ban, giao lưu, tăng lượng đoàn công tác, mở thêm các lớp nâng cao nghiệp vụ cho các lãnh đạo thanh tra trao đổi kinh nghiệm. Những biện pháp xử lý, hình thức thanh tra trong thực tế cần thường xuyên được trao đổi giữa các cấp và lãnh đạo các bên.

Theo bà Nguyễn Ánh Nguyệt, để triển khai tốt chương trình thanh tra, các cán bộ cần tiếp tục nâng cao kiến thức, bởi văn bản pháp quy nhiều, quy trình phức tạp, cần kinh nghiệm và kiến thức sâu để áp dụng đúng vào xử phạt hành chính cũng như triển khai kế hoạch. Trong năm 2020, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm dự kiến triển khai lớp tập huấn sâu hơn với 30 quận, huyện; các cuộc giao ban sâu xuống tới các cấp để chia sẻ kinh nghiệm, giám sát áp dụng biện pháp đẩy nhanh tiến độ thanh tra. Tinh thần là trong các đợt thanh tra, quận, huyện cũng lập tổ giám sát, tiến hành giao ban sâu xuống xã phường. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được triển khai sâu hơn để các đối tượng nắm bắt sâu hơn trách nhiệm và phối hợp phát hiện, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mỹ Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter