Vào mùa nóng, trái cây là mặt hàng được tiêu thụ mạnh. Nhiều người ăn trái cây để giải nhiệt, ép nước để uống, hay ăn salad trái cây để giảm cân...

Vào mùa nóng, trái cây là mặt hàng được tiêu thụ mạnh. Nhiều người ăn trái cây để giải nhiệt, ép nước để uống, hay ăn salad trái cây để giảm cân...

Nho Mỹ, nho Úc, táo Envy…là những loại trái cây nhập khẩu hạng sang được người tiêu dùng ưa chuộng và thường được bán trong những siêu thị, trung tâm thương mại hay các cửa hàng trái cây lớn. Do được nhập khẩu từ nước ngoài nên các sản phẩm này thường kén khách do giá cả khá cao, được dán nhãn mác cẩn thận, chính vì thế, nhiều người tiêu dùng lựa chọn các loại trái cây kể trên như món quà lý tưởng để biếu tặng vào những dịp đặc biệt.

Tại các siêu thị như Co.op mart, Lotte mart, Big C, Vinmart, số lượng quầy bán trái cây nhập khá nhiều và chiếm phần lớn diện tích tại khu vực rau, củ, quả... rất đông khách. Dạo một vòng các siêu thị này, có thể thấy, hoa quả nhập khẩu được bày bán tràn ngập như: táo, lê, cherry, nho, xoài, dưa... Điều đáng nói, trái cây nhập ngoại cũng có giá cả rất đa dạng, có loại chưa tới 100.000 đồng/kg.

Loạn... trái cây nhập khẩu - Ảnh 1.
Ví dụ, tại siêu thị Lotte mart (Gò Vấp, TP HCM), táo Canada có giá 89.000 đồng/kg, táo Gala Mỹ có giá 84.000 đồng/kg, táo Enny loại nhỏ giá 169.000 đồng/kg giảm còn 125.000 đồng/kg, loại 3 trái là 225.000 đồng/hộp, táo Nhật 230.000 đồng/hộp 3 trái. Các loại nho như nho đỏ không hạt Úc có giá 149.000 đồng/kg, nho xanh không hạt Úc có giá cao hơn 1,5 lần là 229.000 đồng/kg vẫn được khách hàng ưa chuộng.

Qua đó có thể thấy người tiêu dùng Việt vẫn rất ưa chuộng trái cây nhập khẩu, một phần vì tâm lý lo ngại thực tế trái cây trong nước bị lạm dụng hóa chất trong canh tác và xử lý sau thu hoạch, một phần vì tâm lý sính ngoại, bị hấp dẫn bởi hình thức và hương vị lạ miệng của những loại trái cây này. Nhiều người tin rằng những loại trái cây nhập khẩu đã dính mác Âu, Mỹ, Nhật, Hàn… thì chắn chắn an toàn.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, tại các sạp trái cây lề đường cũng bày bán rất nhiều trái cây ngoại nhập. Người tiêu dùng có thể dễ dàng mua nho Mỹ ngay trên vỉa hè hoặc các xe đẩy với mức giá mềm hơn rất nhiều so với cùng chủng loại được bày bán trong các cửa hàng trái cây nhập khẩu hay trong các siêu thị. Hầu hết trái cây được quảng cáo là nhập khẩu đều có tem nhãn, có mã vạch đàng hoàng từ táo, lựu, cam… giá từ 65.000 đồng đến 95.000 đồng/kg (tùy loại).

Loạn... trái cây nhập khẩu - Ảnh 2.
Ở các trang bán nông sản online, hình ảnh trái cây nhập ngoại đẹp mắt cũng được giới thiệu tràn lan. Chủ trang bán hàng còn trưng cả tem nhãn có hình trái táo kèm theo dòng chữ HACCP, GlobalGAP… Theo ghi nhận nhiều loại trái cây ngoại nhập giá cao từ khoảng 490.00 đồng/kg vẫn rất được người tiêu dùng Việt ưa chuộng như : táo Đài Loan vị sữa có giá 490.000 đồng/kg, Dâu Anh đào giá 950.000 đồng/ vỉ, Chà là tươi nguyên cành Peru có giá từ 690.000 đồng/kg hay cherry Hàn Quốc giá 800.000 đồng/kg…cũng được đặt mua rất nhiều.

Để chứng minh hoa quả không có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhiều người bán hàng qua mạng thường ghi lại hình ảnh trái cây được mở từ thùng có những dòng chữ USA, Newzealand, … hoặc tường thuật việc nhận hàng trực tiếp từ sân bay để củng cố lòng tin của người tiêu dùng. Về chất lượng, trái cây nhập khẩu luôn được cam kết "bằng miệng" rằng 100% tự nhiên, sạch và an toàn cho sức khỏe.

Dù người tiêu dùng mua trái cây trong siêu thị hay ven lề đường cũng có thể thấy, tem mác hoa quả được dán tràn lan. Thế nhưng đâu là giả, đâu là thật thì khó có thể kiểm chứng được. Theo tìm hiểu của người viết, hiện chưa có quy định nào cụ thể về các loại tem mác được dán trên hoa quả.

Có thể nói, do sự phát triển ồ ạt của thị trường và nhu cầu cao của người tiêu dùng, một số cơ sở kinh doanh đã lợi dụng uy tín của những loại trái cây nhập khẩu, trà trộn những loại cùng tên, giống về hình dáng để bán. Từ đó kéo theo tình trạng xuất hiện của những loại trái cây không rõ nguồn gốc tồn dư chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng là không tránh khỏi.

Trên thực tế nhiều tiểu thương, doanh nghiệp đã nhập khẩu trái cây từ Trung Quốc. Sau đó, mua hoặc đặt các công ty in ấn tem mác theo yêu cầu để dán lên các loại hoa quả trước khi bày bán. Vậy nếu người tiêu dùng chỉ dựa vào tem mác và mã vạch được in ấn trên đó để kiểm định chất lượng của sản phẩm thì chưa đủ.

Loạn... trái cây nhập khẩu - Ảnh 3.
Hiện nay, việc kiểm soát về chất lượng an toàn thực phẩm cũng như giá cả của các loại hoa quả nói chung và thực phẩm nhập khẩu nói riêng đang là vấn đề khó khăn đối với các ngành chức năng. Thế nên, người tiêu dùng phải cẩn trọng, tỉnh táo khi chọn mua những sản phẩm hoa quả để đảm bảo chất lượng, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ngoài ra, người tiêu dùng cần lưu ý trái cây không có mã PLU là trái cây không nên dùng vì không rõ nguồn gốc. Đây được gọi là mã PLU code, viết tắt của Price Look Up, là đặc trưng của trái cây nhập khẩu. Mỗi loại trái cây có mã PLU khác nhau, chứa đựng những thông điệp khác nhau về cách thức hình thành của sản phẩm. Từ đó giúp người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa sản phẩm an toàn và phù hợp.

Phương Thảo

Cam thảo là 1 trong 10 vị thuốc Đông y được sử dụng nhiều nhất vì ngoài tác dụng chính là giải độc, nó còn có vai trò điều hòa tác dụng của các vị thuốc theo mong muốn của thầy thu

Cam thảo là 1 trong 10 vị thuốc Đông y được sử dụng nhiều nhất vì ngoài tác dụng chính là giải độc, nó còn có vai trò điều hòa tác dụng của các vị thuốc theo mong muốn của thầy thuốc.

Cam thảo còn gọi là bắc cam thảo, sinh cam thảo, quốc lão. Tên khoa học Clycyrrhiza uralensis fish và Glycyrrhixa glabra L. Thuộc họ cánh bướm Fabaceae. Cam thảo là rễ và thân rễ phơi hay sấy khô của cây cam thảo nguồn gốc vùng Uran hay cây cam thảo châu Âu. Tên cam thảo vì cam là ngọt, thảo là cỏ tức cỏ có vị ngọt.

Theo Đông y, sinh cam thảo (cam thảo sống) vị ngọt, tính bình; chích cam thảo (cam thảo sao chín hoặc nướng chín) vị ngọt, tính ôn. Cả hai đều có tác dụng ích khí, giải độc, nhuận phế. Khi được dùng phối hợp với các vị khác trong một bài thuốc, nó có tác dụng hỗ trợ, điều hòa, hợp lực, điều vị. Cụ thể là nó giảm nhẹ hoặc hòa hoãn độc tính của các vị thuốc độc (như phụ tử), mạnh (như đại hoàng) hoặc điều hòa các vị thuốc tương kỵ (như hoàng cầm tính lạnh, phối hợp với đẳng sâm tính ấm). Nếu làm thuốc bổ thì dùng chích cam thảo, để giải nhiệt thì dùng sinh cam thảo.

Cẩn trọng khi dùng cam thảo giải nhiệt mùa hè - Ảnh 1.
Cam thảo được sử dụng rộng rãi trong các phương thuốc Đông y, do có tác dụng điều hòa các vị thuốc, kéo dài thời gian tác dụng và làm giảm bớt độ độc của các vị thuốc khác. Cam thảo dùng cùng với thuốc ấm thì bớt nóng, dùng với thuốc mát sẽ bớt lạnh; "bổ" không đột ngột, "tả" không quá mãnh liệt.

Tuy nhiên, dùng cam thảo không đúng cách sẽ gây hại cho cơ thể, cụ thể sử dụng cam thảo dài ngày vì trong cam thảo có chứa 6 – 14%, cá biệt có loại chứa đến 23% glycyrizin, là chất có vị ngọt gấp 50 lần đường saccaroza, khi qua đường miệng có độc tố yếu. Nếu uống quá nhiều cam thảo đặc sẽ gây tăng huyết áp, giảm kali trong máu.

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra hoạt chất glycyrrhizic axit trong cam thảo có thể gây ra một số tác dụng phụ. Đáng quan tâm nhất là các triệu chứng tăng bài tiết kali, giữ nước, tăng huyết áp. Nhiều thí nghiệm cho biết dùng dài hạn (trên hai tuần) sản phẩm có chứa glycyrrhizic axit với liều khoảng 500mg mỗi ngày (tương đương khoảng 10g cam thảo) có thể gây ra những phản ứng trên. Cũng có tài liệu cho biết dùng đến 50g cam thảo/ngày trong hai tuần mới dẫn đến huyết áp cao đáng kể. Một quan điểm khác thì cho rằng phần lớn các trường hợp giữ nước, tăng huyết áp rơi vào những người ăn quá nhiều kẹo chứa cam thảo.

Cẩn trọng khi dùng cam thảo giải nhiệt mùa hè - Ảnh 2.
Một số nghiên cứu hiện đại cũng đã kết luận, dùng cam thảo hằng ngày (8g/ngày) trong thời gian dài có thể làm giảm lượng testosteron, gây bất lực cho nam giới, đồng thời làm giảm miễn dịch, gây phù toàn thân, tăng huyết áp và viêm loét dạ dày.  Đối với nam giới, nếu dùng cam thảo với liều lương trên 8g/ngày trong thời gian kéo dài sẽ gây bất lực, giảm miễn dịch, tăng huyết áp và viêm loét dạ dày.

Các trường hợp như viêm thận, người bị tăng huyết áp, huyết áp không ổn định cũng không nên dùng cam thảo. Những người bị táo bón lâu ngày, người cao tuổi, người viêm phế quản, ho nhiều, khó thở cũng tốt nhất không nên sử dụng cam thảo.

Cẩn trọng khi dùng cam thảo giải nhiệt mùa hè - Ảnh 3.
Vào mùa hè, nhiều người sử dụng nhân trần và cam thảo để làm nước uống hàng ngày, điều này hoàn toàn sai lầm. Theo Đông y, nhân trần có vị cay, đắng, tính hàn dùng để mát gan, giảm đau đầu, cảm nhiệt. Cả cam thảo và nhân trần đều có những tác dụng tốt nhưng khi phối hợp lại với nhau sẽ gây hại, bởi cam thảo có tính chất giữ nước trong khi nhân trần lại giúp đào thải. Chính vì vậy, thói quen uống nhân trần cho thêm cam thảo tiềm ẩn nguy hại bởi tương tác thuốc, nhất là bệnh tăng huyết áp.

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter