Hiện nay trên thị trường xuất hiện loại nồi cơm điện được quảng cáo là dành riêng cho người mắc bệnh tiểu đường. Ngay lập tức, rất nhiều người tiêu dùng quan tâm và tìm mua.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện loại nồi cơm điện được quảng cáo là dành riêng cho người mắc bệnh tiểu đường. Ngay lập tức, rất nhiều người tiêu dùng quan tâm và tìm mua.

Theo đó, loại nồi này có thể tách được 20 – 30% lượng đường trong cơm mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng. Nhờ vậy mà người bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều cơm mà không lo bị tăng đường huyết. Được biết giá bán một chiếc nồi cơm điện tách đường khỏi gạo có giá khoảng 3-4 triệu đồng, có loại tới 10 triệu đồng.

Theo quảng cáo, loại nồi này sử dụng công nghệ Nhật Bản, tiết kiệm điện năng.  Lòng nồi lõi nhôm tráng đá hoa cương 4 lớp chống dính. Nồi có đa chức năng gồm nấu cơm tách đường, hầm, hấp, nấu súp, cháo, luộc gà không cần nước. Công dụng của nồi cơm tách đường là loại bỏ tinh bột xấu trong gạo, loại bỏ đường trong quá trình nấu cơm, giúp hạ đường huyết với người bị tiểu đường, phòng ngừa các bệnh về tiểu đường, béo phì, tim mạch, tai biến do các tinh bột xấu trong gạo gây ra.

Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện tách đường khỏi gạo không khác gì với sử dụng nồi cơm thông thường. Gạo được vo sạch cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ, sau đó cắm điện và chờ cơm chín. Phần nước thừa có chứa hàm lượng amylopectin bị tách ra sẽ được chuyển vào lõi dưới lõi dưới của nồi cơm, người dùng có thể bỏ đi hoặc tận dụng để nấu canh.

Nồi cơm điện tách đường có thật hữu ích? - Ảnh 1.
Tuy nhiên, khi tìm hiểu về cơ chế công nghệ của loại nồi cơm này, PGS.TS Phạm Văn Nho, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho biết: "Loại nồi cơm này sử dụng công nghệ rất đơn giản là chắt bỏ nước cơm trong quá trình nấu để giảm lượng đường. Họ sẽ thiết kế một đường ống làm sao để khi nấu giữa chừng, nước trong nồi cơm sẽ thoát ra ngoài một khay riêng làm cho lượng đường trong cơm giảm đi".

Còn PGS. TS Phạm Duy Thịnh - Viện công nghệ Sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội thì cho hay: có khả năng nồi cơm điện tách được đường khỏi gạo nhưng nó cũng đồng thời làm mất đi các chất dinh dưỡng khác có trong gạo đặc biệt là vitamin B. Khi đó, người bệnh ăn cơm được nấu từ loại gạo đã bị tách đường có nguy cơ bị thiếu chất, thiếu hụt năng lượng. "Bởi trong cơm, hàm lượng đường đơn rất ít, nên dù được hòa vào nước cơm thì cũng không đáng bao nhiêu. Chủ yếu là đường "ẩn" dưới dạng tinh bột. Có nghĩa là phải ăn vào cơ thể, được cơ thể tiêu hóa mới chuyển hóa thành đường và gây tăng lượng đường trong máu," TS Phạm Duy Thịnh nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để làm mất đi chất bổ dưỡng ở cơm thì có một cách đơn giản nhất là cho cơm vào tủ lạnh qua đêm rồi lấy ra rang lên ăn. Ở nhiệt độ thấp tinh bột bị chuyển thành kháng tinh bột, nó sẽ không được hấp thụ ở ruột non mà nó trở thành chất xơ chỉ tiêu hóa được ở đại tràng. Từ đó, có thể giảm cân, giảm lượng đường trong tinh bột khi ăn cơm. Do đó, tuy loại nồi nấu cơm loại bỏ đường có thể giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường trong quá trình điều trị bệnh, nhưng phải hiểu đây là loại cơm mất đi gần hết dưỡng chất.

Nồi cơm điện tách đường có thật hữu ích? - Ảnh 2.
Để hạn chế nguy cơ tăng đường huyết khi ăn cơm trắng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên áp dụng những mẹo nhỏ đơn giản. Ví dụ như dùng gạo xát rối. Quá trình xát gạo nếu quá kỹ thì sẽ làm mất nhiều chất xơ, do đó nguy cơ làm tăng đường máu cũng sẽ cao hơn gạo xát rối. Nên bắt đầu bữa ăn với rau xanh, chất xơ trong rau củ quả sẽ làm chậm hấp thu đường từ tinh bột, nhờ đó giúp bạn giảm đường máu tốt hơn. Thay vì ăn cơm trắng trường kỳ, bạn có thể xen kẽ với cơm từ gạo lứt, yến mạch, lúa mì… Những thực phẩm này mặc dù vẫn chứa nhiều tinh bột nhưng chúng có nhiều chất xơ hòa tan hơn…

Tuệ Mỹ

Đây là khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình sau khi xảy ra vụ cháy lớn tại Công ty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông chiều tối ngày 28/8.

Đây là khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình sau khi xảy ra vụ cháy lớn tại Công ty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông chiều tối ngày 28/8.

Thông báo do bà Trần Thị Nhiên, Phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình,  ký ngày 29/8 cho biết sau đám cháy kho bóng đèn phích nước, tồn dư khói bụi, không khí nhiễm bẩn đã gây ảnh hưởng sức khỏe cán bộ, viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn. 

Do đó, UBND phường khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500 m cần được tiêu huỷ.  "Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1 - 10 ngày", thông báo nêu. Phường Hạ Đình nằm giáp ranh phường Thanh Xuân Trung, nơi có nhà kho bị cháy.

Ngoài ra, UBND phường Hạ Đình cũng hướng dẫn người dân về vấn đề vệ sinh môi trường sau vụ cháy, đơn vị này yêu cầu người dân và các cơ quan, tổ chức, trường học đóng trên địa bàn phường cần có các biện pháp bảo vệ sức khỏe. Cụ thể, người dân nên rửa mắt, rửa mũi, xúc miệng hàng ngày bằng muối sinh lý nhiều hơn trong thời gian 7 đến 10 ngày tới. Bên cạnh văn bản gửi cho các tổ dân phố, phường cũng phát loa tại khu dân cư, đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe các thành viên, nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đến bệnh viện ngay.

Những bộ quần áo nhiễm khói bụi từ đám cháy cần được ngâm xà phòng nóng 70 - 80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả bằng nước sạch nhiều lần. Khu vực ngoại cảnh gồm bể nước, cây cối ban công, tường cửa cần được vệ sinh bằng nước xà phòng đặc 2 - 3 lần, và rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Nhiều người dân sinh sống trên địa bàn các phường Hạ Đình đều cho rằng việc các cơ quan chức năng cảnh báo "không dùng thực phẩm nuôi trồng trong bán kính một km tính từ vụ cháy" là phù hợp. Đồng thời, người dân thuộc phường Thanh Xuân Trung – địa bàn xảy ra đám cháy, tỏ ra lo ngại vì chưa nhận được bất kỳ khuyến cáo nào từ UBND phường mình.

Anh Vũ Trung Hiếu, một người dân đang sinh sống tại phố Khương Đình cho rằng khi một bóng đèn huỳnh quang bị cháy, thủy ngân, bột huỳnh quang bị nung trong nhiệt độ cao sẽ thành thể hơi, hòa vào không khí. "Một vài bóng đèn compact, huỳnh quang vỡ cháy không gây ảnh hưởng nhưng hàng vạn bóng đèn cùng vỡ sẽ phát tán nhiều hóa chất nồng độ cao sẽ gây hại sức khỏe con người. Do đó, chúng tôi hy vọng các nhà chức trách sớm lấy mẫu để đánh giá lượng thủy ngân tồn đọng trên mặt đất, lá cây, nguồn nước mặt trong khu vực để người dân khỏi hoang mang," anh Hiếu nhấn mạnh.

Ông Lê Tuấn Định, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, sáng 30/8 đoàn cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm quan trắc môi trường Hà Nội sẽ đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận số liệu.

Tuệ Mỹ

Gõ từ khóa và nhấn Enter