16:36 20/03/2017

3 cách đồ xôi ngon mà… không cần chõ hấp

PV

1. Dùng vỉ đậy chống văng dầu/mỡ

3 cách đồ xôi ngon mà… không cần chõ hấp - Ảnh 1
Nếu nhà bạn đã có sẵn vỉ lưới đậy chống văng dầu/mỡ, vậy là quá tiện để bạn… đồ xôi. Còn nếu chưa có, việc đầu tư thêm một cái vỉ lưới loại này chắc chắn sẽ không làm bạn… thâm hụt ngân sách và chúng cũng chẳng chiếm quá nhiều chỗ cất trữ đồ trong khu bếp nhà bạn. Cách sử dụng chúng để có món xôi đồ đúng điệu rất đơn giản: 

3 cách đồ xôi ngon mà… không cần chõ hấp - Ảnh 2

- Ngâm 1 – 2 chén gạo nếp trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi vớt gạo ra, để ráo nước.
- Chọn một chiếc nồi hoặc chảo sâu lòng sao cho miệng nồi/chảo nhỏ hơn đường kính của vỉ lưới chống văng dầu/mỡ một chút để có hiệu quả toả hơi rộng và tránh làm sụt vỉ lưới trong khi dùng. Đổ nước vào lòng nồi/chảo và đun sôi nước.
- Đặt vỉ chống văng dầu/mỡ lên nắp nồi/chảo nước đó cho cân trên miệng nồi/chảo, vặn nhỏ lửa để cho nước trong nồi/chảo chỉ còn sôi liu riu. Cho gạo vào trung tâm của vỉ lưới rồi dàn đều gạo trên bề mặt vỉ lưới. Lưu ý, bạn nên cho gạo vừa đủ cho mỗi lần hấp (bề dày của lớp gạo sau khi dàn đều không nên cao quá 7cm) và nhớ tạo nhiều lỗ để thoát hơi trên bề mặt gạo.
- Dùng một chiếc bát tô to (càng sâu lòng càng giữ hơi tốt) và nặng để đậy kín lớp gạo đã sắp lên vỉ.
- Đun nước và để gạo hấp hơi nóng, từ từ chín trong khoảng 30 – 35 phút, khi được nửa chừng bạn nên nhớ đảo gạo một lần cho xôi chín đều. Nếu sau khoảng thời gian đó, nước đã cạn hết và xôi vẫn chưa chín, bạn có thể châm nước thêm và đậy một chiếc khăn ẩm lên bề mặt xôi rồi đun tiếp cho tới khi xôi chín mềm đều.
2. Dùng màng nhôm bọc thực phẩm Cách sử dụng màng nhôm cũng tương tự như cách sử dụng vỉ lưới như trên, chỉ có đều bạn cần thêm một bước tạo lỗ thoát hơi cho màng nhôm. Khi dùng màng nhôm, bạn cần chọn loại có bề rộng đủ lớn để có thể phủ kín miệng nồi/chảo dùng để hấp xôi. Bạn lưu ý nên chọn loại có bề rộng lớn gấp rưỡi hoặc gấp đôi miệng nồi/chảo đủ để màng nhôm có thể bọc kín và bám thật chắc vào miệng nồi/chảo hấp. 

3 cách đồ xôi ngon mà… không cần chõ hấp - Ảnh 3

- Cho nước vào nồi rồi bọc màng nhôm bao kín, bám chắc vào thành nồi.
- Dùng tăm xâm nhiều lỗ lên màng nhôm để tạo lỗ thoát hơi tương tự như những chiếc xửng hấp (lưu ý, nên xâm đầu lỗ nhỏ hơn kích cỡ hạt gạo để tránh cho gạo không bị rơi xuống trong khi hấp xôi).
- Đun sôi nước, cho gạo đã ngâm và để ráo nước vào nấu tương tự như hướng dẫn trên.
3. Sử dụng các loại rây lưới inox Nếu nhà bạn không có cả màng nhôm lẫn vỉ lưới đậy chống văng dầu/mỡ? Không sao, bạn vẫn có thể đồ xôi bằng… những chiếc rây lọc inox cỡ lớn vẫn dùng để lọc bột, lọc cua xay… của bạn. Lẽ tất nhiên, cách này chỉ phù hợp dùng cho lượng xôi ít vì mỗi lần hấp chỉ vừa đủ cho 1 người ăn… ít mà thôi.

3 cách đồ xôi ngon mà… không cần chõ hấp - Ảnh 4

Về cơ bản thì cách dùng chúng cũng lại tương tự như hai cách trên, chỉ khác nhau đôi chút về thao tác chuẩn bị. Khi dùng, bạn cần úp ngược phần rây lọc lên miệng nồi/chảo dùng để hấp để tránh cho phần lưới không bị chạm vào mực nước trong nồi (lưu ý, bạn nên dùng rây lọc inox nếu định dùng chúng với bếp lửa/bếp gas để tránh cho phần nhựa viền rây không bị cháy khi đun bằng bếp lửa. Sau đó, dùng tay ấn cho phần lưới lọc lõm xuống vừa đủ độ (không chạm nước) và cho gạo vào hấp như với các cách trên.

Lan Hương