Mức độ gây ảnh hưởng của mật cá trắm tới sức khỏe phụ thuộc vào liều lượng đua vào cơ thể. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, gây viêm thận cấp và có thể dẫn đến tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời. 

Từ mấy năm nay, anh N.Đ.N., 29 tuổi, ở Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội luôn thấy sức khỏe suy giảm, người mệt mỏi, căng thẳng, hay đau đầu. Đi khám ở nhiều nơi nhưng không được cải thiện. Anh N. nghe theo một số người nói ăn mật cá trắm rất tốt cho sức khỏe, có thể chữa trị được chứng bệnh đau lưng và đặc biệt tốt cho nam giới. Thế là sau khi mổ xong con cá trắm nặng hơn 3,5 kg, anh đã nuốt trọn chiếc mật cá to bằng ngón tay cái. Nào ngờ, bổ đâu chưa thấy, chỉ vài giờ sau khi uống mật cá, anh N. bị nôn thốc nôn tháo nhiều lần và ngày hôm sau thì đi tiểu ít dần. Anh phải đi cấp cứu trong tình trạng viêm dạ dày, viêm tắc ống thận và tổn thương gan nặng.

Nuốt mật cá trắm: cẩn thận rước họa - Ảnh 1.
Đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp phải nhập viện tức thì sau khi nuốt mật cá trắm dù dưới dạng tươi hay khô. TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Năm nào trung tâm cũng phải tiếp nhận trên dưới 10 ca ngộ độc do nuốt mật cá trắm.

Trên thực tế, dù là trong sách vở hay các bài thuốc Đông y, chưa từng có thầy thuốc nào dám kê đơn mật cá cho người bệnh để bồi bổ sức khỏe và cũng chưa có ai chứng minh được mật cá là tốt. Trong khi đó, những người uống mật cá hầu như đều bị ngộ độc, nhiều nhất là ngộ độc mật cá trắm. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất sau khi uống mật cá là gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn và nôn nhiều lần, tiêu chảy sau vài giờ, tiếp đó là đi tiểu ít dần và vô niệu gây viêm ống thận cấp sau khoảng 1 - 2 ngày.

Nuốt mật cá trắm: cẩn thận rước họa - Ảnh 2.
Mật cá cũng có thể gây nên các triệu chứng về gan như vàng mắt, vàng da, viêm gan. Trường hợp nhẹ bệnh nhân bị đau bụng, nôn, đại tiện lỏng, nhưng tiểu tiện vẫn bình thường. Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy rất nhiều. Tiếp theo đó là tiểu tiện ít, phù do suy thận cấp. Có những trường hợp rất nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê và dẫn đến tử vong.

Nuốt mật cá trắm: cẩn thận rước họa - Ảnh 3.
ThS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Đông y, bệnh viện Quân đội 108 cho biết, trong y học cổ truyền, mật động vật kể cả loại độc và không độc vẫn được dùng như một loại dược liệu chữa bệnh. Tùy từng loại có thể dùng uống trong hay bôi ngoài da nhưng tuyệt đối không nuốt mật cá trắm. Mật cá trắm chỉ có thể dùng bôi ngoài da để chữa mụn nhọt theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, việc sử dụng như thế nào phải theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc, đúng liều lượng. Người dân không nên tin vào những lời đồn không có cơ sở và chưa được y học kiểm chứng, gây họa cho chính mình và người thân.