Với các thành tựu đáng kể từ trí tuệ nhân tao (AI), hy vọng trong tương lai các nhà phát triển có thể cải thiện thuật toán để tăng mức độ hiệu quả và khả năng chẩn đoán chính xác h

Với các thành tựu đáng kể từ trí tuệ nhân tao (AI), hy vọng trong tương lai các nhà phát triển có thể cải thiện thuật toán để tăng mức độ hiệu quả và khả năng chẩn đoán chính xác hơn.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Hải quân San Diego và Google AI đã phát triển một giải pháp đầy hứa hẹn trong việc sử dụng AI với các thuật toán và đào tạo đặc biệt giúp phát hiện ung thư tự đánh giá sinh thiết hạch bạch huyết với độ chính xác khá cao.

Theo thống kê, ung thư vú là một trong những loại ung thư thường gặp và gây tử vong hàng đầu với phụ nữ ở các nước. Mặc dù ung thư vú là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, thế nhưng ở Việt Nam có trên 70% người bệnh tìm đến bác sĩ ở giai đoạn muộn khi đã di căn, nên tỷ lệ chữa khỏi bệnh cũng thấp hơn các nước trên thế giới.

Các khối u di căn là các tế bào ung thư tách khỏi mô gốc của chúng, di chuyển qua cơ thể thông qua hệ thống tuần hoàn hoặc bạch huyết, hình thành các khối u mới ở các cơ quan khác của cơ thể. Chính vì thế mà khối u di căn rất khó phát hiện. Hệ thống mới này của Google AI được gọi là LYNA, được công bố trong bài viết "Phát hiện di căn ung thư vú dựa trên trí thông minh nhân tạo" đăng trên tạp chí American Journal of Surgical Pathology.

Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện và điều trị ung thư - Ảnh 1.
Trong các thử nghiệm, nó đạt được độ chính xác đến hơn 99% theo thang đánh giá AUC về độ chính xác. Đây là một thành tựu đáng kể nếu so với một đánh giá gần đây, cho thấy các nhà bệnh lý học con người dễ bỏ qua những di căn nhỏ trên các ảnh slide đến 62% số lần do hạn chế về thời gian.

Hơn nữa, nó cũng không bị ảnh hưởng sai lệch bởi các vấn đề thường gặp trong slide như bong bóng khí, do xử lý hình ảnh kém, xuất huyết và ố màu.

Tuy nhiên LYNA cũng còn vấn đề cần khắc phục. Đôi khi nó vẫn nhận nhầm các tế bào lớn, tế bào mầm và các tế bào bạch cầu có nguồn gốc từ tủy được gọi là mô bào. Dù vậy, kết quả mà nó đạt được vẫn tốt hơn nhiều so với một nhà nghiên cứu bệnh học khi đánh giá trên cùng những ảnh slide.

Trong khi đó, một nhóm bác sỹ và kỹ sư khác đến từ Đại học Trung tâm Floria (UCF) đã phát triển thành công hệ thống có thể giúp phát hiện những khối u nhỏ trong chụp cắt lớp vi tính (CT) với độ chính xác lên tới 95%, cao hơn nhiều so với sác xuất 65% mà các chuyên gia chụp X-quang có thể phát hiện được.

Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện và điều trị ung thư - Ảnh 2.
Từ những thuật toán được sử dụng trong công nghệ nhận diện khuôn mặt của iPhone X và trí tuệ nhân tạo, nhóm nhà khoa học đã dạy một chiếc máy tính biết cách nhận diện những khối u siêu nhỏ trong các hình ảnh chụp CT ung thư phổi. Các chuyên gia đã chuyển hơn 1.000 ảnh chụp CT có được từ Viện Sức khỏe quốc gia vào một phần mềm mà họ phát triển để giúp máy tính có thể học cách nhận biết khối u. Mỗi hình ảnh chụp CT được đưa vào đã dạy cho hệ thống AI biết cách nhận biết các khối u, kích cỡ và hình dạng, phân biệt khối u ác tính và lành tính.

Các nhà khoa học tin tưởng hệ thống mới phát triển này sẽ tạo ra những hiệu quả lớn vì ung thư phổi gây tử vong rất cao nhất nếu phát hiện chậm, cơ hội sống sót chỉ là 17%.

Cuối năm 2018, một nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư London và Đại học Edinburgh cũng đã phát triển một kỹ thuật mới có tên gọi là Revolver (phát triển lặp lại của ung thư). Kỹ thuật này chọn ra các mẫu đột biến ADN trong tế bào ung thư và sử dụng thông tin từ chúng để dự báo những thay đổi hoặc di truyền trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu cho biết ung thư thường phát triển thành một dạng kháng thuốc và bản chất biến đổi liên tục của các khối u là một trong những thách thức lớn nhất của việc điều trị căn bệnh quái ác này. Tuy nhiên, nếu các bác sĩ có khả năng dự đoán sự phát triển của khối u, họ có thể can thiệp sớm để ngăn chặn trước khi nó có cơ hội phát triển hoặc đề kháng, nhờ đó tăng tỷ lệ chữa trị cho bệnh nhân.

Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện và điều trị ung thư - Ảnh 3.
Tiến sĩ Andrea Sottoriva, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo siêu việt. Với nó, chúng tôi hy vọng sẽ loại bỏ một trong những thử thách lớn nhất của ung thư đó là sự phát triển khó lường. Bằng cách mang đến cái nhìn sâu sắc về tương lai, chúng ta có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo này để can thiệp ở giai đoạn sớm hơn".

Có thể thấy, hiện nay các nhà khoa học đã có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc dự đoán sự phát triển của tế bào ung thư. Điều này giúp các bác sĩ thiết kế phác đồ điều trị một cách hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân.

Hoài Phương

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Màu trắng, xám, navy, đen và gỗ nâu sậm là những màu được dùng phổ biến của xu hướng thiết kế này. Nếu bạn có chút lo lắng rằng căn hộ có thể trông nhàm chán, có thể thêm vào không

Màu trắng, xám, navy, đen và gỗ nâu sậm là những màu được dùng phổ biến của xu hướng thiết kế này. Nếu bạn có chút lo lắng rằng căn hộ có thể trông nhàm chán, có thể thêm vào không gian vài món đồ nội thất màu sắc ấm hơn.

Đặc trưng của trào lưu Industrial style phải kể đến các thành phần như: gỗ phong hóa, hệ thống xây dựng được lộ ra ngoài, gạch thô, các thiết bị chiếu sáng công nghiệp và bê tông. Bạn hãy tưởng tượng đến một nhà kho, nơi có sàn gỗ bị bào mòn, tường lộ gạch hoặc chỉ là bề mặt bê tông và các thanh kim loại, các thanh dầm, đường ống dẫn được lộ ra từ trần nhà. Và bây giờ, bạn hãy thử nghĩ đến việc chuyển đổi nó thành một ngôi nhà.

Sự thu hút nằm ở chính những điểm chưa hoàn hảo, nội thất chưa hoàn thiện và vẫn còn thô mộc. Hãy kết hợp khéo léo nội thất công nghiệp vào căn hộ chung cư của bạn. Bạn sẽ thấy thật tuyệt vời khi kết hợp phong cách thiết kế hiện đại với các vật liệu lâu đời. Phong cách nội thất công nghiệp hiện đại độc đáo ở chỗ giả làm cho vật liệu trông như cũ và đồ đạc nhìn như mới. Hãy cùng ngắm nhìn một vài ngôi nhà như vậy nhé.

Sự thu hút cúa phong cách nội thất công nghiệp - Ảnh 1.
Một ngôi nhà phong cách công nghiệp với tông màu đen trắng. Ngôi nhà giống như shophouse này được thiết kế bởi Tom Robertson Architects có trụ sở tại Úc. Ngôi nhà hai tầng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời từ mái giếng trời. Sàn gỗ và đồ nội thất mang lại cho ngôi nhà chủ yếu màu trắng một chút ấm áp.

Sự thu hút cúa phong cách nội thất công nghiệp - Ảnh 2.
Trước khi cải tạo, các chủ nhà cho biết, đây là một căn hộ tập thể cũ điển hình, với gạch lát sàn vuông màu trắng và các bức tường đã chuyển sang màu vàng với nấm mốc. Họ làm lại nó theo phong cách Scandi-Dustrial - sự pha trộn giữa phong cách Scandinavia và công nghiệp - với đèn chiếu sáng bóng tròn, đèn rọi màu đen và các yếu tố gỗ trong đồ đạc.

Sự thu hút cúa phong cách nội thất công nghiệp - Ảnh 3.
Scandinavia, phong cách công nghiệp và retro... tất cả tích hợp vào trong ngôi nhà này. Một sự pha trộn của thẩm mỹ Scandinavia, công nghiệp và retro tạo thành khu vực phòng khách kiêm sinh hoạt chung mở này. Những viên gạch trắng thô hòa quyện tuyệt đẹp với những bức tường và sàn nhà trắng trơn.

Sự thu hút cúa phong cách nội thất công nghiệp - Ảnh 4.
Một căn hộ bốn phòng theo phong cách Scandinavia sang trọng. Chủ nhà muốn có một phong cách công nghiệp không quá thô mộc, vì thế một bức tường gạch giả được thêm vào không gian phòng khách để tăng vẻ gần gũi. Gương phủ lên tường để phóng to không gian, đồng thời che giấu một tủ lưu trữ phía sau.

Sự thu hút cúa phong cách nội thất công nghiệp - Ảnh 5.
Muốn đạt tới một vẻ đẹp thô mộc đơn giản đến gần như lạnh lùng, kết cấu gỗ được lựa chọn cho nhà bếp, với tông màu xám đá. Đồ nội thất bằng gỗ nhạt và rất nhiều ánh sáng rọi vào phòng ăn.

Sự thu hút cúa phong cách nội thất công nghiệp - Ảnh 6.
Biến một căn hộ cũ thành một ngôi nhà nhiều ánh sáng theo phong cách công nghiệp. Căn hộ ở tầng trệt là một tuyên bố sang trọng theo phong cách công nghiệp Scandinavia, với hệ thống dây và ống màu đen lộ ra như một đặc điểm thiết kế.

Sự thu hút cúa phong cách nội thất công nghiệp - Ảnh 7.
Giao diện Scandinavia với các yếu tố công nghiệp cùng xuất hiện trong căn hộ này. Điều này có nghĩa là tạo ra một bảng màu nhẹ nhàng của tông màu gỗ, màu trắng và màu xám trong nhà, với đồ đạc có màu sáng và đường nét sạch sẽ, để giữ cho phòng khách trông sáng sủa và thoáng mát.


Lưu Hà

MỜI BẠN XEM TIẾP

NỔI BẬT

Gõ từ khóa và nhấn Enter