Sau "bà hoàng của những chiếc túi" Kate Spade, nhiều người lại giật mình khi nghe tin vị đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain đã qua đời ngày 8/6 vừa qua. Cũng giống như cách nhà thi

Sau "bà hoàng của những chiếc túi" Kate Spade, nhiều người lại giật mình khi nghe tin vị đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain đã qua đời ngày 8/6 vừa qua. Cũng giống như cách nhà thiết kế túi xách lừng danh chọn để từ biệt thế giới, ông đã tự tử.

Dù Anthony Bourdain đã ra đi mãi mãi nhưng những gì ông để lại cho nền ẩm thực thế giới vẫn vẹn nguyên giá trị. Không chỉ là một đầu bếp lừng danh, Bourdain còn là người viết sách và là người dẫn chương trình được yêu thích. Tại Việt Nam, vị đầu bếp này được đông đảo công chúng biết đến sau khi cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dùng bữa tối tại một hàng bún chả ở Hà Nội trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Obama đến Việt Nam hồi tháng 5/2016.

Khi được tìm thấy, Bourdain đang ở Strasbourg, Pháp quay tập mới của chương trình ẩm thực và du lịch "Anthony Bourdain: Parts Unknown", một chương trình đình đám của kênh truyền hình CNN. Trong chương trình này, ông Anthony đã từng dẫn người xem trên thế giới khám phá những món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Việt Nam, không chỉ 1 mà những 2 lần. Lần thứ nhất vào mùa thứ 4 năm 2014, khi ông tới với xứ Huế mộng mơ; và lần thứ 2 trong mùa 8 được phát sóng vào tháng 9/2016, cũng chính là tập có sự xuất hiện của Tổng thống Obama cùng món bún chả quen thuộc của người Việt.

Những gì Anthony Bourdain để lại không chỉ là những cuốn sách, những món ăn, tình yêu, niềm đam mê với ẩm thực mà còn là những câu nói truyền cảm hứng. Khi nhớ về  Anthony Bourdain, người ta cũng không thể quên những câu nói này của ông, những câu nói thôi thúc chúng ta bước ra thế giới, học hỏi và không ngừng ước mơ.

10 câu nói truyền cảm hứng của ngôi sao ẩm thực Anthony Bourdain - Ảnh 1.

Tôi đã phải quanh quẩn trong bếp rửa bát suốt 2 thập kỷ, nhưng đó cũng là công việc có ích và là đồng tiền xương máu đầu tiên tôi làm cho bản thân, gia đình và xã hội. Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ gắn bó cả đời với công việc thầm lặng này, tôi luôn nung nấu quyết tâm thành công, nỗ lực học hỏi, lén lút quan sát, mày mò những công thức nấu ăn của những người đầu bếp kinh nghiệm. Cuối cùng tôi đã có thể đứng bếp, thậm chí trở thành Bếp trưởng của Brasserie Les Halles ở New York.

10 câu nói truyền cảm hứng của ngôi sao ẩm thực Anthony Bourdain - Ảnh 2.

Nếu bạn đang được thưởng thức và nhận xét về món salad ngon tuyệt trong khi vị chủ nhà đãi bạn món ấy là người khuyết tật 2 chân. Bạn có thể hỏi họ về lý do và thường thì bạn sẽ có một câu chuyện thú vị hơn thứ thức ăn trên đĩa mà bạn đang được thưởng thức ấy.

10 câu nói truyền cảm hứng của ngôi sao ẩm thực Anthony Bourdain - Ảnh 3.

Vào ngày nghỉ, tôi hiếm khi muốn ăn thức ăn ở nhà hàng trừ khi tôi phải tìm kiếm những ý tưởng mới hoặc công thức nấu ăn mới. Tất cả những gì tôi muốn là bữa ăn ấm cúng bên gia đình, những món ăn do mẹ hoặc bà nấu.

10 câu nói truyền cảm hứng của ngôi sao ẩm thực Anthony Bourdain - Ảnh 4.

Nếu bạn đang cố gắng chụp lại hình ảnh về tất cả mọi thứ, bạn sẽ mất đến một nửa thời gian nhìn vào điện thoại hơn là tận mắt ngắm nhìn cảnh đẹp của Paris.

10 câu nói truyền cảm hứng của ngôi sao ẩm thực Anthony Bourdain - Ảnh 5.

Tôi không nghĩ mọi người trên thế giới ai cũng phải có một cơ thể chuẩn đẹp như siêu mẫu đắt giá nhất nước Anh, Kate Moss. Tôi nghĩ điều đó không hợp lý. Tôi nghĩ giá trị riêng biệt của mỗi người đều cần được tôn vinh.

10 câu nói truyền cảm hứng của ngôi sao ẩm thực Anthony Bourdain - Ảnh 6.

Nếu bạn 22 tuổi, khoẻ mạnh, khao khát học hỏi và muốn tiến bộ hơn, tôi hối thúc bạn lên đường - đi càng xa càng tốt, càng kĩ càng tốt. Hãy ngủ trên sàn nhà nếu cần phải thế. Hãy tìm hiểu xem mọi người sống, ăn và nấu nướng như thế nào. Hãy học hỏi từ họ, bất cứ nơi nào bạn đã đi qua.

10 câu nói truyền cảm hứng của ngôi sao ẩm thực Anthony Bourdain - Ảnh 7.

Tôi thực sự say mê Đông Nam Á. Tôi mê hương vị, cảnh sắc và con người Việt Nam, Malaysia, Indonesia... Chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam đã thực sự thay đổi cuộc đời tôi... Việt Nam như một hành tinh khác, một hành tinh có rất nhiều món ngon, hút tôi vào và không bao giờ thả ra.

10 câu nói truyền cảm hứng của ngôi sao ẩm thực Anthony Bourdain - Ảnh 8.

Những bản kế hoạch không phải là định luật. Vì thế hãy luôn chuẩn bị tinh thần để thoát khỏi chúng.

10 câu nói truyền cảm hứng của ngôi sao ẩm thực Anthony Bourdain - Ảnh 9.

Du lịch thay đổi bạn. Khi bạn đi qua cuộc đời này và thế giới này, bạn thay đổi mọi thứ một chút, bạn để lại dấu vết phía sau, tuy nhỏ thôi. Và đổi lại, cuộc sống — và du lịch — để lại dấu ấn không hề nhỏ trong con người bạn.

10 câu nói truyền cảm hứng của ngôi sao ẩm thực Anthony Bourdain - Ảnh 10.

Nếu tôi cần phải cổ vũ cho một điều gì, thì đó là sự dịch chuyển. Đi càng xa càng tốt, càng nhiều càng tốt. Hãy băng qua các đại dương, hoặc có thể chỉ đơn giản là qua một con sông. Sự hiểu biết sâu rộng về con người, hay có khi chỉ là về món ăn, cũng trở thành điểm cộng vô giá với bất kỳ ai. Vì thế, hãy mở rộng tâm trí, đứng dậy khỏi chiếc ghế bành, và dịch chuyển.

Phương Thảo

Viện Nghiên Cứu Nestlé (Nestlé Research Center - NRC) vừa công bố nghiên cứu đột phá bổ sung HMO (Human Milk Oligosaccharides) vào sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đang tăng trưởng

Viện Nghiên Cứu Nestlé (Nestlé Research Center - NRC) vừa công bố nghiên cứu đột phá bổ sung HMO (Human Milk Oligosaccharides) vào sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đang tăng trưởng. HMO được chứng minh khoa học có khả năng giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới, từ đó có khả năng giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ.

HMO là một thành phần đặc biệt trong sữa mẹ, chiếm đến 15% lượng chất rắn, là thành phần chất rắn nhiều thứ ba trong sữa mẹ. Bản chất của HMO là các Oligosaccharides có chứa lõi lactose, có cấu trúc đặc biệt, độc đáo, chỉ được tìm thấy trong sữa mẹ.

Các nghiên cứu cho thấy HMO giúp thiết lập và phát triển hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh, tăng cường chức năng của hàng rào niêm mạc ruột, và huấn luyện hệ miễn dịch phát triển. Như vậy, HMO trong sữa mẹ là dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trong những năm đầu đời.

Nghiên cứu đột phá mới về HMO giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ  - Ảnh 1.
Do đó, việc nuôi con bằng sữa mẹ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ, bổ sung lượng HMO quan trọng cho trẻ, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch cho trẻ trong những năm đầu đời. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, sau đó cho trẻ ăn thức ăn bổ sung có đầy đủ dinh dưỡng cùng với việc tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới hai năm hoặc lâu hơn. 

Với những nỗ lực và thành tựu trong suốt 30 năm nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Nestlé Thuỵ Sỹ đã có bước phát minh tiên tiến tìm ra những HMO vượt trội nhất, thông qua công nghệ sinh học độc đáo. Đó là 2 'FL và đây là HM-O độc quyền của Nestlé, nay đã có mặt tại Việt Nam.

Nghiên cứu đột phá mới về HMO giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ  - Ảnh 2.
Những kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy HMO của Nestlé sẽ giúp hình thành thành phần hệ vi sinh đường ruột khoẻ mạnh, giúp trẻ ít bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới hơn, do đó cũng ít nhu cầu dùng thuốc hơn. Hơn nữa, các Nestlé HMO này cũng được Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) và Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là an toàn trong việc bổ sung vào sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ đang tăng trưởng.


Phương Thảo

Gõ từ khóa và nhấn Enter