Vài năm trở lại đây, phong trào làm bánh Trung thu handmade nở rộ, bởi nhiều người tin rằng bánh tự làm sẽ đảm bảo vệ sinh và "không đụng hàng". Thêm nữa, tự làm cũng có thú vui ri

Vài năm trở lại đây, phong trào làm bánh Trung thu handmade nở rộ, bởi nhiều người tin rằng bánh tự làm sẽ đảm bảo vệ sinh và "không đụng hàng". Thêm nữa, tự làm cũng có thú vui riêng, và bạn có thể thoải mái sáng tạo với những nguyên liệu mình thích.

Bánh thạch thanh long

Nguyên liệu: Làm nhân bánh: Thanh long đỏ: 200g. Nước: 250ml. Đường: 60g. Bột thạch rau câu Jelly: 3 - 4 lá. Nước cốt dừa: 100g. Sữa tươi: 100g. Làm vỏ bánh: Thanh long đỏ: 300g. Nước: 750ml. Đường: 110g. Bột thạch rau câu: 7g.

3 món bánh trung thu độc và lạ mà bạn có thể tự làm tại nhà - Ảnh 1.
Cách làm: Phần nhân bánh: Xay nhuyễn thanh long đỏ bằng máy xay sinh tố. Trộn đều với đường, nước, bột thạch rau câu. Bắc hỗn hợp lên bếp và đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều, để thạch không bị vón cục. Khi hỗn hợp đã sôi, cho nốt nước cốt dừa, sữa tươi vào và đun sôi lại 1 lần nữa. Đổ hỗn hợp vào các khuôn nhỏ, để ở nhiệt độ thường chờ cho thạch đông.

Trong lúc chờ phần nhân đông thì làm đến phần vỏ bánh. Xay nhuyễn thanh long ruột đỏ rồi trộn đều cùng tất cả các nguyên liệu. Bắc hỗn lên bếp và đun sôi. Chờ hỗn hợp nguội bớt thì đổ phần vỏ vào 1/3 khay làm bánh trung thu. Để nhiệt độ thường cho đông. Khi phần vỏ đã đông, thì đặt nhân bánh vào giữa khuôn thạch. Cuối cùng đổ tiếp số thạch làm vỏ bánh vào cho đầy khuôn, rồi chờ cho thạch đông lại là được. Bảo quản thạch trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý: Trong quá trình làm đông thạch, không được làm đông bằng cách cho vào ngăn mát vì thế sẽ có hiện tượng đổ mồ hôi khiến các lớp thạch sẽ không kết dính được với nhau.

Bánh dẻo chanh leo

Nguyên liệu: Chanh leo: 5 quả. Đường: 70g. Dầu ăn: 20g. Bột bánh dẻo: 100g. Nước đun sôi để nguội.

3 món bánh trung thu độc và lạ mà bạn có thể tự làm tại nhà - Ảnh 2.
Cách làm: Chanh leo lấy nước cốt, lọc bỏ hết hạt. Thêm nước vào cho đủ thành 150ml. Cho nước chanh leo vào nồi cùng với đường. Đặt lên bếp đun đến khi đường tan hết, nước chanh leo sôi thì nhấc ra để nguội hoàn toàn.

Nước chanh leo nguội thì bắt đầu cho bột vào. Chia bột làm 3 phần. Cho phần đầu tiên vào và dùng phới lồng khuấy thật đều. Cho tiếp phần bột thứ 2 vào trộn đều, lúc này bột đã thành một khối dẻo mịn. Chuẩn bị sẵn một mặt phẳng sạch để nhào bột. Đổ bột ra và dùng tay nhào đều khối bột với phần bột còn lại.

Để bột nghỉ 10 - 15 phút thì bắt đầu chia bột đóng bánh. Bánh dẻo đóng xong là có thể ăn ngay nhưng nếu để bánh thêm 1 - 2 ngày nữa thì bột bánh sẽ trong hơn.

Lưu ý: Vì bánh dẻo không qua xử lý nhiệt nên bạn nhớ đeo găng tay trong quá trình nhào bột và đóng bánh để đảm bảo vệ sinh. Bột áo cũng sử dụng luôn bột nếp làm bánh dẻo.

Bánh nướng nhân sầu riêng

Nguyên liệu: Thịt sầu riêng: 500g. Đường: 50g. Bột dừa: 20g. Bột bánh dẻo (bột nếp chín): ½ thìa canh. Mạch nha: 1 thìa canh. Dầu ăn: 3 thìa canh. Lòng đỏ trứng: 1 quả. Trứng gà: 1 quả.

3 món bánh trung thu độc và lạ mà bạn có thể tự làm tại nhà - Ảnh 3.
Cách làm: Phần nhân sầu riêng: Thịt sầu riêng xay nhuyễn, cho lên chảo xào lên cho khô bớt, cho thêm bột dừa và đường vào xào tiếp cho đến khi hỗn hợp se khô. Sau đó cho thêm mạch nha vào đảo đều. Tiếp tục cho bột nếp, dầu ăn vào và xào. Kiểm tra khi nào thấy hỗn hợp nhân khô lại, không bị dính tay là được. Tắt bếp, chờ hỗn hợp nhân nguội, rồi chia nhỏ, nặn thành từng viên đều nhau.

Chia bột vỏ bánh thành những phần đều nhau, cán mỏng vừa phải, cho nhân vào giữa, miết dần vỏ bánh để vỏ bánh bao đều nhân. Thông thường phần vỏ bánh lượng gấp đôi nhân bánh. Sau đó bạn cho bánh vào khuôn, nhớ xoa thêm 1 chút bột áo ở ngoài để lấy bánh ra khỏi khuôn được dễ dàng hơn.

Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ trước khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó cho bánh vào nướng khoảng 5 phút rồi lại lấy bánh ra ngoài. Trứng gà đánh đều. Xịt một ít nước lên mặt bánh, chờ cho bánh bớt nguội rồi dùng chổi nhỏ, mềm phết đều trứng lên mặt bánh. Chờ cho bánh nguội rồi lại cho bánh vào nướng thêm khoảng 7 phút nữa. Lấy bánh ra rồi phết đều thêm 1 lớp trứng nữa, nướng cho đến khi bánh chín vàng, đều màu là được.

Lưu ý: Bánh vừa nướng xong sẽ hơi cứng, bạn nên để sau 2 đến 3 ngày để vỏ bánh được mềm hãy thưởng thức cùng với 1 tách trà nóng.

Băng Hảo

Phú Quốc không chỉ có 8 bãi biển đẹp nhất Việt Nam, hay quần đảo An Thới với vô số đảo nhỏ mang những dáng vẻ khác nhau… Phú Quốc còn được thiên nhiên ưu ái ban phát cho nhiều đặc

Phú Quốc không chỉ có 8 bãi biển đẹp nhất Việt Nam, hay quần đảo An Thới với vô số đảo nhỏ mang những dáng vẻ khác nhau… Phú Quốc còn được thiên nhiên ưu ái ban phát cho nhiều đặc sản quý tạo nên thương hiệu: Nhum Phú Quốc, ghẹ Hàm Ninh, nước mắm Phú Quốc, hồ tiêu Phú Quốc, nấm Tràm Phú Quốc. Đặc biệt nhất là món gỏi cá trích cuốn rau rừng – món ăn hội tụ hương vị của rừng biển.

Cá trích là 1 loài cá sống gần bờ ở hầu hết các biển nước ta và nó là món ăn ngon đầy chất dinh dưỡng cho con người. Cá trích chế biến được rất nhiều món. Cá trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể khai thác quanh năm. Vì thế, việc lựa chọn những con cá mới đánh bắt được còn tươi để làm gỏi là không mấy khó khăn. 

Gỏi cá trích cuốn rau rừng: thương hiệu ẩm thực Phú Quốc - Ảnh 1.
Nằm cách trung tâm Phú Quốc 25 km, làng cá trích bãi Khem từng là nơi sinh sống của hàng trăm bà con ngư dân huyện An Thới. 10h sáng là thời điểm bãi Khem rộn ràng tấp nhập nhất khi đoàn thuyền đánh cá trở về. Rất nhiều du khách đã lựa chọn đến đây vào đúng thời điểm này trong ngày để có thể đón được những thuyền tôm cá vừa được mang về từ ngoài khơi, tận tay gỡ lưới cá và lựa chọn những con cá tươi ngon nhất để thưởng thức. Người dân xứ đảo thường chọn 1 trong 5 loại: cá nhồng, cá bớp, cá đục, cá nù, cá trích để chế biến thành món gỏi, góp phần cho bữa ăn gia đình thêm phong phú. Dần dà, khẩu vị hầu hết người ăn đã "tuyển chọn" gỏi cá trích là món ăn ngon nhất. Loài cá chỉ to bằng cỡ hai ngón tay kẹp lại, thịt mỏng, vẩy dày, ít tanh, ăn rất lành.

Gỏi cá trích cuốn rau rừng: thương hiệu ẩm thực Phú Quốc - Ảnh 2.
Để giữ lại sự tươi ngon của cá trích, người dân trên đảo Phú Quốc chỉ chế biến cá trích theo một cách duy nhất đó là làm gỏi cá trích. Chuyên trang du lịch Tripadvisor cũng đã bình chọn đây là món ăn nhất định phải thử khi đến với Phú Quốc. Cá trích mang về cạo sạch vảy rồi rửa thật sạch, sau đó thái mỏng ra từng miếng một. Kế đến vắt lấy nước cốt chanh, ớt thái mỏng thành sợi, củ hành tây thái nhỏ rồi trộn đều lên cá trích đã thái sẵn.

Bánh tráng, rau sống, dừa nạo… là những thứ không thể thiếu trong món ăn dân dã này. Nếu phải kể ra những món rau sống nơi đây thì bạn sẽ thấy chúng vô cùng phong phú và mang đậm bản sắc vùng biển đảo. Ở đây hội tụ cả những loại rau mọc nơi cánh rừng nguyên sinh trong đảo lẫn rau trồng của người dân. Rau rừng gồm 8 món: đọt bứa, bằng lăng, kim cang, soi nhái, trâm sắn, trâm kiềng kiềng, trâm dòi, trâm ba vỏ. Còn rau trồng gồm: xà lách, húng cay, rau thơm, dấp cá. Chỉ chừng ấy thôi đã khiến bạn hình dung ra một "bản hòa tấu" của các loại rau rồi đúng không?

Gỏi cá trích cuốn rau rừng: thương hiệu ẩm thực Phú Quốc - Ảnh 3.
Dừa nạo cũng từ những trái dừa non được cư dân trồng rất nhiều, còn bánh tráng thì phải là bánh tráng do chính người dân Phú Quốc tự làm lấy vì bánh tráng ở đây có hương vị riêng biệt so với những nơi khác, vừa dày vừa dẻo. Do vậy, khi cuốn với gỏi cá trích, bánh tráng không bị bể và ăn rất ngon miệng. Đây cũng là nét đặc trưng của nghề làm bánh tráng ở Phú Quốc.

Nước chấm gỏi cá trích cũng rất đặc biệt, nó được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Tất cả những thứ này được đâm nhuyễn rồi trộn lại với nhau , pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích. "Bộ đôi" này kết hợp hương vị ăn ý tới nỗi người dân Phú Quốc có câu: "Nước mắm ngon đem dầm con cá trích/ Anh có vợ rồi đứng xích cho xa…"

Khi ăn, các bạn nên trải bánh tráng ra đĩa rồi lần lượt cho các loại rau sống, hành tây, dừa nạo và một miếng cá trích lên rồi cuộn lại giống như gỏi cuốn. Bước cuối cùng là chấm chìm vào nước chấm rồi từ từ thưởng thức thôi. Hương vị của gỏi cá trích sẽ khiến ai cũng muốn ăn thêm.

Gỏi cá trích cuốn rau rừng: thương hiệu ẩm thực Phú Quốc - Ảnh 4.
Cái vị chua chua ngọt ngọt, sự mềm mại và không kém phần giòn ngon của cá trích, đến vị chan chát của rau rừng, vị béo bùi của đậu phộng rang và dừa nạo… Chỉ chừng ấy thôi đã đủ khiến du khách thòm thèm, chưa nói đến khi chấm vào nước mắm với vị mặn mà và cay nồng của ớt… Thật không thể nào chối từ một món ăn vừa lạ miệng vừa ngon lành đến thế!

Nét đặc biệt của cư dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít chất men để tốt cho tiêu hóa. Những quả sim chín được người dân chế biến thành thứ rượu đặc trưng, góp phần làm nên cảm giác đặc biệt khi thưởng thức món ăn này…

Băng Hảo

Gõ từ khóa và nhấn Enter