Có bao giờ bạn nghĩ rằng có thể dùng chocolate để nấu món ăn mặn? Ấy thế mà, với những người nghệ sỹ trong bếp, điều gì cũng có thể xảy ra. Chocolate có thể dùng làm gia vị khi bạn

Có bao giờ bạn nghĩ rằng có thể dùng chocolate để nấu món ăn mặn? Ấy thế mà, với những người nghệ sỹ trong bếp, điều gì cũng có thể xảy ra. Chocolate có thể dùng làm gia vị khi bạn nấu các món chính đấy.

Chocolate trong thức uống và món tráng miệng đã là điều chả có gì mà ngạc nhiên. Nhưng bạn thử nghĩ mà xem, tay nghề thủ công của Thụy Sỹ nổi tiếng khắp thế giới và việc sản xuất chocolate cũng được thực hiện với sự tinh tế và tỉ mỉ đáng ngưỡng mộ. Khi ta ăn những chiếc bánh ngọt, kẹo hay một cốc kem, hương vị chocolate quả thật là rất nổi bật, ấn tượng và vương vấn mãi. Vậy hương vị đó sẽ phát huy ra sao khi được kết hợp với thịt, cá và muối? Hãy thử vào bếp dưới sự hướng dẫn của các đầu bếp đến từ tập đoàn Mövenpick Hotels & Resorts – những người đang tích cực chuẩn bị cho chương trình ẩm thực "Chocolate on the Salty Side" sẽ diễn ra từ ngày 10/10 đến ngày 20/11/2018 tại khách sạn Mövenpick Hanoi.

Cá hồi bọc củ dền

Nguyên liệu: Movenpick chocolate "72% cacao". Cá hồi Scotland phi lê lột da: 400 g. Muối biển: 25 g. Đường: 25 g. Hạt thì là: 1 thìa cà phê. Củ dền tươi: 250 g. Cam: 1 quả. Chanh vàng: 1 quả. Chanh xanh: 1 quả. Cho phần salad: Cà rốt: 1 củ. Cần tây: 1 cây. Củ dền: 1 củ. Hành tím: 1 củ. Sốt mayonaise: 4 thìa cà phê. Mù tạt Anh: 1 thìa cà phê. Lá hẹ: 1 bó. Muối: 1 chút.

Thử nấu ăn cùng… chocolate - Ảnh 1.
Cách làm: Lột vỏ củ dền và cắt hạt lựu 3cm. Cho vào máy xay, xay cùng hạt thì là, đường và muối sau đó phủ hỗn hợp này lên cá hồi. Cắt cam, chanh vàng và chanh xanh thành lát 5mm. Đặt lát cam, chanh lên cá hồi, bọc cùng giấy bạc và để vào tủ lạnh trong 18 tiếng. Bỏ các lát cam, chanh và sốt marinade ra, sau đó cắt cá hồi thành lát giày khoảng 1.5 cm. Cách chế biến salad: Lột vỏ, rửa sạch các loại rau củ và cắt thành sợi. Trộn các nguyên liệu còn lại và nêm muối để tăng thêm vị.

Bánh Tarte cà chua

Nguyên liệu: Movenpick chocolate "White Lemon": 20 g. Đường: 1 thìa cà phê. Bơ: 15 g. Cà chua bi: 100 g. Lá oregano: 1 nhánh. Vỏ bánh nhiều lớp: 25 g. Muối và tiêu: 1 chút. Phô mai dê tươi: 4 miếng 40g. Hạt thông: 2 thìa cà phê. Húng quế: 1 nhánh. Hạt cà phê rang: 2 thìa. Dầu olive: 4 thìa. Quả olive đen: 4 quả.

Thử nấu ăn cùng… chocolate - Ảnh 2.
Cách làm: Làm nóng lò ở 220 độ C chế độ quạt. Đun chảy đường trong 4 chảo nhỏ. Tắt bếp, đặt cà chua nguyên quả lên các chảo và nêm cùng muốn, tiêu. Cho thêm vài khối bơ và rắc lá oregano lên. Cuối cùng, phủ lên 5 lớp bột nhiều lớp, mỗi lớp khoảng 11 x 11 cm, ép nhẹ xuống và nướng trong phần giữa của lò trong khoảng 12 phút. Đưa ra khỏi lò và đặt lên đĩa. Đặt bánh lên đĩa cùng lá húng qế, hạt thông rang và phomai dê, rưới cùng dầu olive. Sau đó rắc chocolate bào, hạt cà phê cắt vụn to và quả olive. Rắc hạt tiêu xay lên.

Cá vược sốt bơ trà xanh

Nguyên liệu: Movenpick chocolate "Maple Walnut": 20 g. Cá vược phi lê nguyên da (miếng phi lê dày): 4 miếng 150 g. Bơ: 90 g. Dầu hạt nho: 1 thìa cà phê. Khoai tây: 2 củ. Muối và tiêu: 1 chút. Nguyên liệu cho bơ trắng trà xanh: hành tím: 4 củ. Trà xanh: 4 g. Rượu trắng: 200 ml. Hạt tiêu trắng: 1 thìa cà phê. Kem 40 ml. Bơ ướp lạnh cắt hạt lựu: 80 g. Muối: ½ thìa cà phê. Bột ớt: 1 xíu.

Thử nấu ăn cùng… chocolate - Ảnh 3.
Cách làm: Cắt đôi củ khoai tây, để nguyên vỏ. Khứa lên da miếng cá hồi và nêm muối, tiêu. Cho dầu hạt nho và bơ vào chảo, đun đến lúc nổi bọt thì cho khoai tây vào. Đặt miếng phi lê cá lên khoai tây và liên tục rưới dầu lên đến khi cá chín. Cách chế biến bơ trắng trà xanh: Lột vỏ hành tím và cắt thành lát nhỏ. Đun nóng hỗn hợp rượu trắng, trà xanh và tiêu trắng xay. Cho thêm kem và đun sôi qua, sau đó từ từ trộn cùng bơ lạnh. Rây kỹ hỗn hợp, sau đó nêm thêm muối, tiêu xay và ớt cayenne để thêm hương vị. Đặt miếng cá phi lê lên đĩa đã được làm ấm, cho phần da lên trên. Cắt lát khoai tây thành hình thoi và đặt xung quanh miếng cá phi lê cùng rau bina, rau thái nhỏ và lá nhỏ. Đổ bơ trắng lên trên.

Bò áp chảo sốt Goulash

Nguyên liệu: Movenpick chocolate "72% cocoa": 60 g. Hành tím: 8 củ. Dầu hạt nho: 40 ml. Sốt cà chua: 2 thìa cà phê. Bột ớt Rubino: 1 thìa cà phê. Rượu vang đỏ: 200 ml. Nước dùng thịt bê: 1 lit. Hành tím: 12 củ. Bò phi lê cắt hạt lựu: 4 phần 140 g. Rượu vang đỏ: 50 ml. Ớt chuông (đỏ, cam, vàng) cắt hạt lựu: 3 quả. Bơ lạnh: 60 g. Kem chua: 80 g. Vỏ chanh vàng: 1 quả. Tỏi bằm: 2 củ. Bánh mỳ: 1 cái nhỏ.

Thử nấu ăn cùng… chocolate - Ảnh 4.
Cách làm: Lột vỏ 8 củ hành tím và thái nhỏ sau đó cho vào chảo ngập dầu hạt nho. Thêm sốt cà chua nấu trong ít phút sau đó thêm rượu vang đỏ và đun sôi. Thêm nước dùng thịt bê, bột ớt và lá nguyệt quế, nêm nếm cùng muối, tiêu và bột ớt, đun đến khi sệt lại sau đó rây qua lọc. Sau đó, lột vỏ và chần qua 12 củ hành tím và nấu đến khi chín mềm trong sốt Goulash. Nêm nếm thêm giấm balsamic.

Thịt bò lúc lắc ướp với xíu muối và tiêu, đem xào với dầu ăn trên lửa to. Vớt thịt bò ra khỏi chảo và đặt vào một bên đĩa. Tráng rượu vang đỏ vào chảo, nấu sôi và thêm sốt Goulash. Nấu sôi trong vài phút. Sau đó, cho một nửa chỗ vỏ chanh bào và tỏi vào sốt. Nêm nếm bằng muối và tiêu. Cho lại thịt và ớt vào sốt, khuấy đều cùng với chocolate cắt nhỏ và bơ lạnh. Khi ăn , cho thịt bò vào trong đĩa sâu lòng với kem chua, rắc nốt vỏ chanh bào và tỏi. Đặt bánh mỳ bên cạnh.

Băng Hảo

Một số cơn đau có thể bị bỏ qua và sẽ tự khỏi trong vài ngày. Riêng với những cơn đau dưới đây thì không. Nếu có một cơn đau đột ngột, bất thường và nhất là có đi kèm sốt, tốt hơn

Một số cơn đau có thể bị bỏ qua và sẽ tự khỏi trong vài ngày. Riêng với những cơn đau dưới đây thì không. Nếu có một cơn đau đột ngột, bất thường và nhất là có đi kèm sốt, tốt hơn hết là bạn nên nhanh chóng đi đến bệnh viện.

Nhức đầu kéo dài

Không ít người bị đau đầu tự cho là mình bị viêm xoang, máu huyết không lên đến não… Trong khi đó, triệu chứng này rất có thể báo hiệu sự giãn mạch máu não hay xuất huyết não từ đột quỵ hoặc u não. Cơn nhức đầu thường kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày và không thể giảm đau bằng  thuốc hay những việc điều trị khác.

Làm gì để đối phó với những cơn đau khẩn cấp? - Ảnh 1.
Một chứng đau đầu khác cũng dễ gây nhầm lẫn là thoát vị đĩa đệm vùng cổ. Dấu hiệu nhận biết bệnh gồm các cơn nhức đầu có kèm đau vùng cổ - gáy, làm tê và giảm cảm giác các ngón tay. Phát hiện sớm, bệnh sẽ được điều trị kết hợp phẫu thuật giúp bệnh nhân không bị tàn phế.

Khi bị đau đầu cấp tính, cần xem xét các triệu chứng đi kèm. Ví dụ đau đầu có kèm sốt trong bệnh viêm màng não. Đau đầu kèm ói mửa sau khi bị chấn thương, kiểu đau đầu này xảy ra do máu tụ nội sọ, cần chẩn đoán và điều trị khẩn cấp. Người bị cao huyết áp, tiểu đường bị đau đầu cần nhập viện để loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm, không nên tự dùng thuốc giảm đau.

Đau ngực đột ngột

Một cơn đau ngực đột ngột thường báo hiệu cho bệnh đau tim. Cùng các cơn đau liên quan đến tim tỏa vào phía trên ngực, họng, hàm, vai, tay trái, hoặc bụng và có thể kèm theo sự buồn nôn. Nếu bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp hay những bệnh về tim mạch, ngay lập tức nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra nhằm biết chắc chắn cơn đau này có liên quan đến bệnh tim hay không.

Làm gì để đối phó với những cơn đau khẩn cấp? - Ảnh 2.
Khi đang đau, bệnh nhân cần phải đứng im, ngừng mọi cử động, nếu đang ở nhà hoặc không phải trong bệnh viện thì cần nằm yên, hoặc theo tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển, đồng thời những người xung quanh nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đi bệnh viện ngay.

Đau bụng dữ dội

Bạn có thể bị viêm ruột. Trong đó, đau bụng là dấu hiệu cảnh báo, khởi đầu đau bụng ở vùng bụng quanh rốn, sau đó khu trú ở hố chậu phải, đau có cảm giác âm ỉ liên tục và tăng dần, đi kèm với đau bụng là sốt nhẹ, buồn nôn, môi khô… Với đau bụng tính chất như trên thì người bệnh bắt buộc phải khẩn trương nhập bệnh viện để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, vì đây là bệnh cấp cứu ngoại khoa, bắt buộc cắt bỏ ruột thừa viêm.

Làm gì để đối phó với những cơn đau khẩn cấp? - Ảnh 3.
Các trường hợp đau bụng cấp tính khác, nếu người bệnh thấy có các triệu chứng kèm theo như sốt cao, tiêu chảy có máu thì cần gặp bác sỹ sớm. Đó rất có thể là biểu hiện của nhiễm trùng đường ruột.

Đau răng gây tỉnh giấc

Nguyên nhân gây tiền tủy viêm thường do sâu răng. Người bệnh tự nhiên thấy xuất hiện cơn đau, đau thoáng qua. Ban đêm dễ cảm nhận thấy cơn đau hơn, dễ nhầm với cảm giác ê buốt của sâu răng. Nếu có nguồn kích thích: cơ học, nóng, lạnh có thể xuất hiện cơn đau hoặc gia tăng cường độ đau. Giai đoạn này tồn tại không lâu, nếu không được điều trị sẽ chuyển sang các thể viêm tủy khác.

Làm gì để đối phó với những cơn đau khẩn cấp? - Ảnh 4.
Điều trị viêm tủy răng có thể bằng phương pháp lấy bỏ tủy răng, hàn kín ống tủy... Bạn đã đi khám và được bác sĩ xác định bệnh, bạn nên làm theo lời khuyên và phác đồ điều trị của bác sĩ.

Điểm sưng đau trên bắp chân

Nếu thấy một vùng nhỏ ở chân bị đau, thì cần nghĩ tới huyết khối tĩnh mạch sâu - cục máu đông hình thành ở các tĩnh mạch dưới sâu. Chỗ đau này có thể đỏ và nóng khi sờ vào. Huyết khối tĩnh mạch sâu dễ xảy ra hơn nếu bạn đang uống thuốc tránh thai hoặc mới trải qua một hành trình dài bằng máy bay hoặc ô tô.

Làm gì để đối phó với những cơn đau khẩn cấp? - Ảnh 5.
Trừ phi chân sưng to hoặc đau nặng lên nhanh chóng, còn thì bạn có thể chờ một ngày rồi đi khám bác sĩ thay vì đến ngay phòng khám cấp cứu, nhưng chớ trì hoãn lâu hơn nữa. Cục máu đông có thể tăng kích thước hoặc rời ra, di chuyển đến phổi và gây tắc mạch máu ở phổi. Nó cũng có thể đi tới tim gây cơn đau tim, hoặc đi lên não và khiến bạn bị đột quỵ.

Đau khớp do vận động mạnh

Khi nhấc chiếc vali du lịch lên gác xép, bạn nghe thấy tiếng kêu rắc nhẹ từ vai, bạn có thể đã bị bong gân hoặc chấn thương cơ chóp xoay. Viêm khớp hoặc viêm bao hoạt dịch cũng có thể gây đau. Đối với những bong gân nhẹ, có thể chườm đá, tránh vận động mạnh có thể giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, nếu cảm thấy vai như sắp rời ra hoặc có dấu hiệu sưng nghiêm trọng, bạn có thể đã bị một chấn thương nghiêm trọng khác và cần đi khám bác sĩ.

Hoài Phương

Gõ từ khóa và nhấn Enter