16:55 27/09/2018

Tiệc tùng thực sự nhờ món ngon từ thịt bò

Băng Hảo

Một bữa tiệc không cần ê hề sơn hào hải vị. Cảm giác "tiệc tùng" thực sự chỉ đến khi bạn hoàn toàn hài lòng với món ăn được dọn trên đĩa của mình, dù chỉ là 1 hay 2 món. Thịt bò sẽ làm được điều đó.

Với những thực khách mê món Âu, không một bữa ăn nào xứng đáng gọi là tiệc mà lại thiếu đi món thịt bò. Lúc thì chỉ nướng đơn giản để giữ lại được lượng nước ngọt ăm ắp bên trong vỏ ngoài cháy xém, lúc thì cầu kỳ với nước sốt và món ăn kèm. Thêm một món cá nữa là đủ để cân bằng dinh dưỡng và khẩu vị. Chọn vang đỏ hay vang trắng uống kèm từng món cũng là một nghệ thuật.Thăn bò phi lê với khoai tây nghiền và sốt nấm1. Khoai tây nghiền: 2 củ khoai tây cỡ vừa. 50gr bơ không muối. 5gr mùi tây tươi, cắt miếng. 1 ít muối. Khoai tây bỏ lò ở 180 độ trong khoảng 40 phút đến khi chín. Gọt vỏ và nghiền khoai tây. Rán qua với bơ đến khi mặt khoai tây vàng giòn, nêm ít muối. Để sang một bên, giữ ấm.2. Thăn bò nướng: 200gr (2 miếng) thăn bò phi lê, ướp muối và tiêu đen. 50m dầu olive. 10gr bột mì. 10gr bơ. 100ml rượu đỏ nấu ăn. 200ml nước cốt bò (mua ở siêu thị). Làm nóng chảo nướng với dầu olive rồi cho thăn bò vào nướng chín. Đặt miếng thăn bò phi lê lên giá, giữ lại nước thịt bò để làm sốt. Vẫn dung cái chảo đấy để đun nóng bơ, xào bột mì đến khi chuyển màu vàng ươm. Xào cùng với rượu đỏ, nước thịt bò và nước cốt bò đến khi hỗn hợp sánh lại rồi đem lọc qua bộ lọc.
Tiệc tùng thực sự nhờ món ngon từ thịt bò - Ảnh 1.
3. Sốt các loại nấm: 10gr nấm rừng khô. 6 con ốc tươi, trần qua và cắt làm hai (mua tại siêu thị hàng nhập khẩu). 10gr hỗn hợp hẹ tây và tỏi, cắt miếng. 20gr bơ không muối. 20ml rượu trắng nầu ăn. 1 ít muối và tiêu. Rửa sạch nấm, cắt thành miếng cỡ vừa. Đun bơ trên chảo, cho hẹ tây và tỏi vào xào thơm. Cho nấm vào xào thơm, nêm nếm thêm rượu trắng và muối tiêu.4. Trình bày: Đặt khoai tây nghiền vào trung tâm đĩa. Đặt thăn bò phi lê bên cạnh và rải nước thịt bò xung quanh. Rắc sốt nấm, phục vụ kèm các loại rau tùy sở thích.Mỳ Ý với dưa leo và bò sốt chanh1. Ướp steak: 650g thăn bò, thái lát. 1/3 chén nước tương, 1/4 chén nước cốt chanh, 1/2 chén dầu olive, 1 muỗng canh sốt ớt Sriracha (nếu bạn thích ăn cay). Trộn đều các thành phần cho nước với nhau trong một hộp giữ thực phẩm, cho thịt bò đã thái vào, trộn đều và ướp trong tủ lạnh khoảng 30 phút đến một giờ.2. Chuẩn bị mỳ: 4 quả dưa leo cỡ vừa, 200 g mỳ Ý, 2 muỗng canh dầu olive. Rửa và cắt bỏ đầu dưa leo, nạo xoắn ốc. Mỳ Ý luộc theo hướng dẫn, vớt ra xả với nước lạnh, đặt sang một bên.
Tiệc tùng thực sự nhờ món ngon từ thịt bò - Ảnh 2.
3. Làm steak: 4 tép tỏi, băm nhỏ, 2 muỗng canh bơ, 1 quả chanh lấy nước cốt, 1/4 chén nước dùng ít muối, 1/4 tách mùi tây băm nhỏ, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu đỏ, muối và hạt tiêu để nêm nếm… Lấy thịt bò đã ướp ra, làm nóng chảo trên lửa vừa, cho steak vào chiên, nêm nếm với muối và hạt tiêu. Thêm tỏi băm nhỏ, sau đó đảo thịt bò thêm một hoặc hai phút. Lấy thịt ra khỏi chảo và đặt sang một cái đĩa. Trong cùng một chảo, thêm bơ, nước chanh, ớt, nước dùng, và nước ướp thịt bò còn lại… đun sôi và giảm lửa trong 2 - 3 phút, khuấy thường xuyên. Cho mỳ và dưa leo zucchini vào xào trong 2-3 phút. Thêm miếng bít tết trở lại chảo và khuấy trong một phút.4. Trình bày: Bày một nửa đĩa là mỳ Ý dưa leo, nửa đĩa còn lại là thịt bò. Thêm một vài lát chanh tươi để trang trí.Sườn bò nhồi trứng1. Chuẩn bị hỗn hợp nhồi: 1 gói bột ngô làm bánh, 1 chén cần tây xắt nhỏ. 1/4 chén mùi tây tươi, 2 quả trứng gà, 1 chén hành tây xắt nhỏ, 2 chén nước dùng thịt bò, 1/3 chén bơ, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trong một tô lớn, cho bột ngô, hành tây, cần tây và mùi tây. Trong một cái bát nhỏ, đánh trứng trong nước dùng và bơ, sau đó đổ vào hỗn hợp nhồi. Rắc muối và hạt tiêu; khuấy đều.
Tiệc tùng thực sự nhờ món ngon từ thịt bò - Ảnh 3.
2. Làm steak nhồi trứng: 600g dẻ sườn bò. Cắt sườn bò thành dải dày khoảng 2 cm. Cho hỗn hợp trứng nhồi dọc theo dải thịt, cuộn lại sau đó buộc chỉ hoặc ghim bằng tăm. Đặt trong nồi nấu chậm. Chỗ trứng nhồi còn lại bọc trong giấy bạc và được đặt trên miếng thịt bò. Đậy nắp và nấu ở mức thấp trong 6 - 8 giờ hoặc cho đến khi thịt mềm.3. Trình bày: Cắt bỏ chỉ buộc hoặc tháo tăm ghim thịt bò, cắt thành khoanh. Bày 2 khoang thịt bò nhồi lên đĩa với hỗn hợp nhồi đã được nấu giấy bạc xếp xung quanh. Ăn kèm rau rocket và cà chua bi