Tp.HCM kiên quyết nói không với căn hộ thương mại dưới 45m2

UBND Tp.HCM kiên quyết nói không với đề xuất cho phép xây dựng căn hộ thương mại dưới 45m2...

Tp.HCM kiên quyết nói không với căn hộ thương mại dưới 45m2.

KIỀU LINH

15/01/2018 18:51

UBND Tp.HCM vừa có văn bản phản hồi công văn của Bộ Xây dựng và kiến nghị Bộ xem xét, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, với quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45m2. 

Trước đó, Bộ Xây dựng đề nghị Tp.HCM trong định hướng phát triển nhà ở cần nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án chung cư phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2.

Bộ Xây dựng kiến nghị thành phố có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định 20-25% số căn hộ diện tích nhỏ 25-45m2 tại các dự án ở khu vực trung tâm, mật độ dân cư cao.

Đối với khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động thì có thể cho phép áp dụng tỷ lệ lớn hơn đối với căn hộ có diện tích nhỏ.

Tuy nhiên, trong văn bản phản hồi, UBND Tp.HCM không đồng tình với đề nghị của Bộ Xây dựng. 

Tp.HCM cho rằng những năm gần đây, tình trạng người nhập cư, tạm cư ngày càng tăng cao, tỷ lệ tăng cơ học vượt tỷ lệ tăng tự nhiên, khoảng 200.000 người/năm.

Hiện thành phố có hơn 130.000 người nhập cư và tổng dân số đã xấp xỉ 13 triệu người. Trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt, dân cư của Tp.HCM là 10 triệu người.

"Trong khi thành phố chưa thể đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông theo quy hoạch, việc cho phép xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45 m2/căn) sẽ thu hút người dân cư đến mua căn hộ giá rẻ để ở, làm tăng quy mô dân số, phá vỡ quy hoạch, tăng áp lực lên hạ tầng vốn đang quá tải", văn bản của UBND Tp.HCM nêu.

Chính quyền thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, với diện tích tối thiểu căn hộ thương mại là 45m2 (giữ nguyên theo tiêu chuẩn quốc gia về nhà ở - nguyên tắc cơ bản để thiết kế là 45m2 đối với nhà ở thương mại).

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên TP.HCM nói không với căn hộ thương mại diện tích nhỏ. 

Trước đó, từ năm 2010, khi Công ty địa ốc Đất Lành xin phép thí điểm căn hộ chung cư với diện tích khoảng 20m2, dành cho 1 người ở, Bộ Xây dựng "bật đèn xanh" bằng kiến nghị cho phép thí điểm, nhưng Thành phố đã bác đề xuất này. 

Lý do Tp.HCM đưa ra là loại hình căn hộ này vi phạm Luật Nhà ở. Nếu cho phép xây dựng sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển nhà ở bền vững của thành phố.

Ngoài ra, việc cho phép xây dựng là đi ngược chủ trương và kéo lùi chỉ tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân/người mà thành phố đang phấn đấu.