Tp.HCM tự tin trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Mô hình tăng trưởng của các đô thị phần lớn dựa vào tài chính và việc hình thành nên một Trung tâm tài chính quốc tế là xu thế tất yếu của thời đại, là hướng đi bắt buộc phù hợp vị thế của Tp.HCM...

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Tp.HCM 2019

Minh Tú

18/10/2019 21:01

Đó là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thành Phong, tại diễn đàn Kinh tế Tp.HCM năm 2019 với chủ đề "Phát triển Tp.HCM thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế" được khai mạc vào sáng ngày 18/10 tại Tp.HCM.

Tham dự Diễn đàn có Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Văn Hải, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh và hơn 800 đại biểu đại diện các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự; lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, các định chế tài chính quốc tế (IMF, IFC, ADB...), và gần 30 diễn giả trong và ngoài nước, các chuyên gia tài chính, đại diện lãnh đạo các Trung tâm tài chính trên thế giới, các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thành Phong, thị trường tài chính có vai trò quan trọng trong việc huy động các nguồn lực xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Đây là nhân tố cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của hầu hết các đô thị trên thế giới.

"Mô hình tăng trưởng của các đô thị phần lớn dựa vào tài chính và việc hình thành nên một Trung tâm tài chính quốc tế là xu thế tất yếu của thời đại, là hướng đi bắt buộc phù hợp vị thế của Tp.HCM. Do đó, cần sớm triển khai trung tâm tài chính tại Tp.HCM", Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM nhấn mạnh.

Đối với Tp.HCM, ngay từ năm 2002, thành phố đã có khát vọng trở thành Trung tâm tài chính của khu vực và từng bước hội nhập toàn cầu. Do đó, ngay từ năm 2001, thị trường tài chính đã được xác định là một trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của thành phố và ngay từ năm 1998, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) đã được thành lập.

Tuy nhiên, theo ông Phong, để trở thành trung tâm tài chính là một quá trình phức tạp, khó khăn. Trong số 400.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn, có hơn 98% doanh nghiệp vừa và nhỏ; bình quân cứ 5 năm dân số thành phố tăng thêm 1 triệu người, trong khi mật độ đường giao thông, nhà ở không theo kịp. Không những thế, tỷ lệ ngân sách thành phố được giữ lại giảm từ mức 26% giai đoạn 2007 - 2010 xuống còn 18% giai đoạn 2017 - 2020.

Cùng với đó, quá trình tái cơ cấu thị trường tái chính còn chậm, quy mô thị trường chứng khoán còn nhỏ so với các nước trong khu vực; tỷ trọng vốn hóa của thị trường chứng khoán trên GDP của thành phố còn thấp, mới đạt 52%, trong khi tại Singapore là 243%, tại Kula Lumpur (Malaysia) là 143%, tại Bangkok (Thái Lan) là 120% và tại Manila (Philippines) là 92%… Điều này khiến tình trạng khan hiếm nguồn vốn đã khó khăn càng trở nên trầm trọng.

"Những yếu tố này cùng nhau làm giảm sức hấp dẫn của Tp.HCM như một nơi sinh sống, giao dịch thương mại, kinh doanh và đầu tư", ông Nguyễn Thành Phong nói.

Tuy nhiên, những hạn chế này không làm Thành phố chùn bước, mà càng thôi thúc một khát vọng mãnh liệt phát triển Thành phố nhanh và bền vững hơn. "Với ý chí kiên cường, tinh thần năng động sáng tạo, Thành phố tự xác định trách nhiệm của mình phải nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt trong đổi mới sáng tạo để tích cực hoàn thiện, nâng tầm trình độ phát triển nền kinh tế, rút ngắn thời gian hình thành Trung tâm tài chính quốc tế", ông Phong nhấn mạnh.

Ngoài 5 yếu tố cốt lõi của Trung tâm tài chính đã đề ra trong Đề cương là môi trường kinh doanh, nguồn vốn con người, cơ sở hạ tầng, mức độ phát triển của ngành tài chính và danh tiếng của địa phương, thành phố mong muốn thông qua Diễn đàn lần thứ hai này tiếp tục nhận được các góp ý của các chuyên gia, lắng nghe các ý tưởng mới, tiếp thu các góp ý, phản biện của các diễn giả nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đã ấp ủ cách đây gần 20 năm.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng hy vọng được Chính phủ xem xét, đưa đề án Phát triển Tp.HCM trở thành Trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế trở thành Đề án trọng điểm quốc gia. Đây còn là cơ sở quan trọng để Thành phố chuyển được mô hình phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, trong bối cảnh còn phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là nguồn lực đất đai.

Về phần mình, với việc xác định phát triển Tp.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế là chìa khóa để đưa kinh tế Thành phố bứt phá, Thành phố cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để trở thành địa phương thực hiện thành công nhất mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh thể chế thuộc nhóm ASEAN4 như mục tiêu Chính phủ đã đề ra, tạo tiền đề để thu hút sự đầu tư của các tổ chức tài chính, định chế tài chính.

"Tp.HCM không đặt tham vọng trở thành trung tâm tài chính lớn nhất khu vực, nhưng mong muốn là bạn để kết nối tất cả trung tâm tài chính trên thế giới. Tp.HCM có đủ tự tin để làm điều này", ông Phong khẳng định.