Triều Tiên tuyên bố chấm dứt đàm phán với Hàn Quốc

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa, sau khi thề không bao giờ đàm phán với Hàn Quốc nữa...

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một bức ảnh được thông tấn trung ương KCNA công bố tháng 7/2019 - Ảnh: KCNA/Reuters.

Bình Minh

16/08/2019 14:30

Triều Tiên ngày 16/8 phóng ít nhất hai tên lửa, sau khi chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và thề sẽ không bao giờ tiếp tục đàm phán với Seoul.

Những động thái trên nằm trong sự phản đối của Triều Tiên đối với cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn diễn ra từ tuần trước. Bình Nhưỡng gọi cuộc tập trận này là hành động chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược Triều Tiên.

Bày tỏ thái độ giận dữ với cuộc tập trận, Triều Tiên đã liên tục phóng tên lửa tầm ngắn trong những tuần gần đây. Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên phóng hai tên lửa chưa rõ thuộc loại nào về vùng biển phía Đông của nước này vào buổi sáng ngày thứ Sáu.

Các vụ phóng tên lửa đang cản trở nỗ lực nối lại đàm phán Mỹ-Triều về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên - cuộc đàm phán lâm vào bế tắc từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội hồi tháng 2 năm nay.

Trong cuộc gặp vào tháng 6 ở biên giới Hàn-Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un nhất trí nối lại đàm phán, nhưng kể từ đó đến nay, giới chức hai nước vẫn chưa gặp lại.

Trong một bản tin sáng thứ Sáu của thông tấn trung ương KCNA, Triều Tiên bác bỏ lời kêu gọi mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra ngày thứ Năm về theo đuổi đàm phán liên Triều nhằm đưa hai miền bán đảo thống nhất vào năm 2045.

Triều Tiên nói rằng Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự mất đà đàm phán Hàn-Triều, cũng như thế bế tắc trong việc thực thi những lời hứa đưa ra tại các cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim và ông Moon vào năm ngoái.

Bản tin của KCNA cũng tiếp tục chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, gọi đây là một dấu hiệu cho thấy sự thù địch của Seoul đối với Bình Nhưỡng.

"Chúng ta không còn gì để nói thêm với chính quyền Hàn Quốc, và cũng chẳng có ý định ngồi đàm phán với họ lần nữa", người phát ngôn của Triều Tiên tuyên bố trong bản tin.

Ông Kim và ông Moon đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 4 năm ngoái. Trong các cuộc gặp đó, hai nhà lãnh đạo đã hứa tăng cường hợp tác liên Triều, nhưng đến nay, hai nước hầu như chưa đạt bước tiến cụ thể nào trong việc thúc đẩy đối thoại hay hợp tác.

Phát biểu ngày thứ Năm, Tổng thống Moon nói rằng đàm phán với Triều Tiên vẫn là điều có thể. "Mặc cho lo ngại về những hành động gần đây của Triều Tiên, động lực đàm phán không hề suy suyển", ông Moon nói.

Tuy nhiên, Triều Tiên nói rằng ông Moon "không có tư cách" để nói về đàm phán với Bình Nhưỡng vì Hàn Quốc đang tập trận chung với Mỹ.

"Việc ông ta nói về đối thoại giữa Hàn Quốc với Triều Tiên trong tình thế như vậy đặt ra câu hỏi rằng liệu ông ta có khả năng suy nghĩ bình thường hay không", phát ngôn viên của Triều Tiên nói. Vị này cũng khẳng định sẽ không có chuyện đàm phán liên Triều sẽ được nối lại sau khi Mỹ-Triều kết thúc cuộc tập trận chung.

Tuy nhiên, bản tin của KCNA không đề cập gì đến vấn đề đàm phán với Mỹ.