Vừa "bỏ túi" 2 tỷ USD, trùm địa ốc Trung Quốc kiếm thêm 4 tỷ USD

Cổ phiếu tập đoàn địa ốc Country Garden Holdings tiếp tục tăng giúp tài sản của nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc Yang Huiyan tăng thêm 6 tỷ USD chỉ trong 7 ngày...

Yang Huiyan và chồng - Ảnh: South China Morning Post.

Ngọc Trang

11/01/2018 17:18

Trong 4 phiên giao dịch đầu tiên của năm 2018, tài sản của nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Yang Huiyan tăng thêm 2,1 tỷ USD lên 25,6 tỷ USD nhờ cổ phiếu công ty Country Garden Holdings tăng mạnh. 

Đà tăng mạnh của cổ phiếu này trong phiên 10/1 tiếp tục đẩy tài sản của Yang Huiyan - phó chủ tịch Country Garden Holdings lên 29,7 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index.

Như vậy, chỉ trong 7 ngày tính từ đầu năm, tài sản của nữ tỷ phú này đã tăng thêm 6,1 tỷ USD. 

Trong khi đó, tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos cũng chứng kiến mức tăng tài sản 6,6 tỷ USD, lên 106 tỷ USD từ đầu năm, theo Bloomberg. 

Cơn sốt bất động sản bùng nổ tại Trung Quốc vài năm gần đây là "mỏ vàng" cho các trùm địa ốc của nước này như Hui Ka Yan - chủ tịch công ty China Evergrande Group và Wang Jianlin - chủ nhân Dalian Wanda Group Co. 

Yang đang dần thu hẹp khoảng cách với tỷ phú Hui của Evergrande - người đang sở hữu tài sản 39,3 tỷ USD, đồng thời vượt qua Wang (tài sản 28,7 tỷ USD) trở thành người giàu thứ 4 tại Trung Quốc, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tính từ đầu năm đến 10/1, giá cổ phiếu của Country Garden đã tăng 24% trước khi giảm nhẹ trong phiên 11/1. Năm ngoái, cổ phiếu này đã tăng gấp 4 lần trong bối cảnh doanh số và lợi nhuận của các công ty địa ốc hàng đầu Trung Quốc tăng chóng mặt.

Ở tuổi 36, Yang là nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc. Năm 2005, cha của Yang - ông Yang Guoqiang đã chuyển giao số cổ phần kiểm soát tại Country Garden sang cho con gái nhằm "đào tạo Yang trở thành người kế nghiệp công ty". 2 năm sau đó, công ty này niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO).