Gặp nguy cơ cháy, BMW triệu hồi hơn 1,3 triệu xe

Cáp pin trong hệ thống khởi động gắn không chính xác dẫn đến hư hỏng hệ thống điện khiến xe không thể khởi động và có thể gây cháy...

BMW 528i cũng bị điểm danh trong đợt triệu hồi lớn này - Ảnh: Bobi.

Minh Toàn

27/03/2012 13:03

BMW vừa phát đi thông báo triệu hồi hơn 1,3 triệu xe thuộc hai dòng 5-Series và 6-Series trên phạm vi toàn cầu, sau khi phát hiện ra lỗi ở cáp pin trong hệ thống khởi động.

Lo ngại nguy cơ dẫn đến cháy xe trong khi sử dụng xuất phát từ chi tiết cáp pin trong hệ thống khởi động lắp ráp không chính xác, BMW lập tức thông báo kế hoạch triệu hồi và khuyến cáo khách hàng đang sở hữu xe BMW 5-Series và 6-Series sản xuất từ năm 2003 đến năm 2010 trên phạm vi toàn cầu đến các đại lý của hãng tiến hành sửa chữa.

Số lượng xe có khả năng gặp lỗi và bị triệu hồi lần này tập trung nhiều ở Mỹ và Đức. Theo đó, sẽ có khoảng 367.000 xe tại Mỹ và 290.000 xe ở Đức, số còn lại thuộc nhiều thị trường khác nhau trên thế giới.

Nguyên nhân chính được BMW khẳng định là do cáp pin trong hệ thống khởi động của xe bị gắn không chính xác dẫn đến hư hỏng hệ thống điện khiến xe không thể khởi động và có thể dẫn đến chập cháy khi chủ sở hữu cố gắng khởi động xe.

Trao đổi với VnEconomy về lỗi này, một chuyên gia kỹ thuật chuyên về xe BMW tại Việt Nam cho biết: “Đây là một lỗi nhỏ nhưng rất nguy hiểm và dễ dẫn đến việc xe bị cháy bởi chi tiết cáp pin phải chịu tải về điện rất lớn và sinh nhiệt khi khởi động xe. Do vậy, nếu chi tiết này kém chất lượng hoặc lắp sai quy trình thì quá trình khởi động có thể làm nóng chảy dây điện dẫn đến cháy”.
 
Dù mới phát hiện ra lỗi và cũng chưa ghi nhận được vụ việc rủi ro nào liên quan tới lỗi này nhưng BMW cũng ngay lập tức khuyến cáo khách hàng nhanh chóng mang xe đi sửa chữa. Quá trình khắc phục lỗi mất khoảng 30 phút và hoàn toàn miễn phí.

Tại thị trường trong nước, Euro Auto - nhà phân phối chính thức xe BMW tại Việt Nam - hiện chưa có thông tin và phát ngôn nào liên quan đến chiến dịch triệu hồi theo kế hoạch của BMW.