Kinh nghiệm thoát hiểm trong gang tấc

Kinh nghiệm thoát hiểm khi đối mặt với những tình huống mà tài xế gần như... hết cách đưa xe vượt qua...

Khi gặp tình huống nguy hiểm, bạn hãy nhanh chóng quyết định có nhảy khỏi xe hay không? - Ảnh: Bobi.

Khánh Huyền

02/06/2010 15:19

Dù hy hữu nhưng những tình huống nguy hiểm chết người hoàn toàn có thể xảy đến khi bạn lái xe. Trong trường hợp người cầm lái không thể tiếp tục chủ động đưa xe vượt qua "cửa tử", bạn sẽ làm gì?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi tính mạng của bạn thực sự bị đe dọa, giải pháp cuối cùng là nhảy ra khỏi xe. Tuy nhiên, nhảy thế nào để thực sự thoát hiểm, giảm thiểu chấn thương và giữ mạng sống cho mình cũng không hề đơn giản.

Dưới đây là một số kinh nghiệm được đúc rút bởi các chuyên gia về đào tạo lái xe và một số tài xế chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo:

- Nhanh chóng đưa ra quyết định có nên nhảy ra khỏi xe hay không. Nếu bạn cảm thấy tự tin và đủ sức điều khiển chiếc xe vượt qua nguy hiểm thì hãy cố gắng thực hiện gọn gàng từng động tác theo lý trí của mình. Nếu không thể, bạn nên dũng cảm nhảy khỏi xe.

- Mở toang cửa xe và cố gắng giữ cửa không va vào người khi bạn nhảy khỏi xe.

- Nhảy ra ngoài theo hướng ngược lại chiều xe chạy. Nếu bạn nhảy cùng hướng chuyển động của xe, theo quán tính, người bạn sẽ lao về cùng phía với xe và bạn có nguy cơ va chạm hoặc bị xe trườn qua. Chính vì thế, hãy cố gắng nhảy hướng ngược lại và càng xa xe càng tốt.

- Cố gắng nhảy vào khu vực có bề mặt mềm như bãi cỏ, bãi cát để giảm thiểu va chạm cũng như chấn thương đồng thời tránh mọi chướng ngại vật.

- Trước khi tiếp đất, hãy cố gắng cuộn người bạn lại giống như quả bóng. Dùng tay ôm đầu, úp mặt và cằm vào ngực, cuộn chân lại đồng thời sẵn sàng lăn tròn toàn thân để giảm thiểu tác động khi bạn tiếp đất.

- Cố gắng tiếp đất bằng vai và lăn ra xa đường. Lăn tròn cơ thể sẽ làm giảm đáng kể tác động khi tiếp đất.

- Kiểm tra toàn thân xem có bị thương, xây xát hay gãy bộ phận nào trên cơ thể hay không đồng thời chạy càng xa xe càng tốt để tránh nguy cơ cháy nổ.

- Cuối cùng, bạn hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ những người qua đường.