Rời Hà Nội, triển lãm xe nhập khẩu vào Tp.HCM

Triển lãm VIMS 2016 do các thương hiệu ôtô nhập khẩu tổ chức dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 10/2016 tại Tp.HCM...

Sau khi kỳ triển lãm đầu tiên kết thúc chưa lâu, một loạt thương hiệu đã xác nhận sẽ tham gia kỳ triễn lãm lần thứ 2, VIMS 2016.

Đức Thọ

23/11/2015 12:00

Triển lãm ôtô quốc tế Việt Nam lần thứ 2 (Vietnam International Motor Show - VIMS 2016) do các thương hiệu ôtô nhập khẩu tổ chức dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 10/2016 tại Tp.HCM.

Thực tế, sau màn “chào hàng” được xem là khá thành công của kỳ triễn lãm đầu tiên diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 10/2015, việc các nhà nhập khẩu di chuyển vào Tp.HCM không nằm ngoài dự đoán của nhiều người. Thậm chí, không loại trừ khả năng VIMS cũng sẽ “đóng đô” luôn tại Tp.HCM, không hẹn ngày trở lại Hà Nội, tương tự như triển lãm Vietnam Motor Show (VMS).

Đây rõ ràng là một thiệt thòi không hề nhỏ cho người tiêu dùng tại thị trường khu vực phía Bắc khi cả 2 kỳ triển lãm ôtô lớn đều chỉ tổ chức tại Tp.HCM. Tuy nhiên, việc VIMS theo chân VMS “nam tiến” cũng được xem là ngoài mong muốn.

Ngay từ khi các thành viên Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) và các nhà nhập khẩu chính hãng vẫn còn đang “góp gạo thổi cơm chung” tại 3 kỳ triển lãm VMS từ 2012 đến 2014, đại diện các hãng xe đã cho biết sẽ buộc phải rời bỏ Hà Nội. Lý do của sự dứt áo ra đi không phải bởi thị trường phía nam hấp dẫn hơn mà do cơ sở hạ tầng triển lãm tại Hà Nội chưa thể đáp ứng được quy mô và nhu cầu của các kỳ triển lãm ôtô lớn.

Ngay tại VIMS 2015, mặc dù mới chỉ lần đầu tiên tổ chức với số lượng hãng xe tham gia còn hạn chế song mặt bằng Trung tâm Hội chợ triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) đã rất chật chội. Điều này đã hạn chế rất nhiều những khả năng mà một kỳ triển lãm ôtô lớn muốn làm và phải làm.

Đại diện các nhà nhập khẩu và phân phối ôtô chính hãng cũng cho biết, sau khi kỳ triển lãm đầu tiên kết thúc chưa lâu, một loạt thương hiệu đã xác nhận sẽ tham gia kỳ triễn lãm lần thứ 2, VIMS 2016.

Theo đó, dự kiến VIMS 2016 sẽ có sự góp mặt của ít nhất 3 thương hiệu mới là Rolls-Royce, Subaru và Volkswagen. Nhiều khả năng sẽ còn một số thương hiệu khác đăng ký tham gia VIMS 2016 và đó có thể là Hyundai hay thương hiệu siêu xe Bentley, Lamborghini.

Điểm đáng chú ý là cùng với sự xuất hiện của các thương hiệu mới thì 2 thương hiệu đã từng có mặt tại VIMS 2015 là BAIC và Luxgen chưa xác nhận việc tham dự kỳ triển lãm tới đây. Theo đánh giá của nhiều khách tham quan, BAIC và Luxgen đã ít nhiều làm giảm giá trị của kỳ triển lãm VIMS 2016 bời ngoài 2 thương hiệu này, toàn bộ các thương hiệu còn lại đều đến từ châu Âu, trong đó đại đa số là các thương hiệu hạng sang.