Trung Quốc sẽ đầu tư hàng tỷ USD cho xe sạch

Trung Quốc sẽ đầu tư gần 15 tỷ USD trong thập niên tới để thúc đẩy phát triển các phương tiện tiết kiệm năng lượng...

Trung Quốc đầu tư gần 15 tỷ USD phát triển xe sạch - Ảnh: Corbis.

Trâm Anh

05/08/2010 05:46

Trung Quốc dự định đầu tư hơn 100 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 14,8 tỷ USD) trong thập niên tới để thúc đẩy phát triển các phương tiện tiết kiệm năng lượng.

Dẫn bản tin trên tờ Chứng khoán Thượng Hải, hãng tin AFP cho hay, Trung Quốc muốn trở thành thị trường hàng đầu thế giới về các loại ôtô xanh với doanh số và sản lượng hàng năm đạt hơn 15 triệu xe.

Trong số khoản tiền trên, 50 tỷ Nhân dân tệ sẽ được sử dụng để hỗ trợ phát triển các công nghệ năng lượng thay thế và năng lượng-hiệu quả.

Dự kiến, kế hoạch này sẽ được trình lên Quốc vụ viện Trung Quốc xem xét và thông qua vào cuối tháng này.

Trước đó, trong tháng 6, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, nước này đang thúc đẩy việc dùng xe sử dụng năng lượng sạch trong vận tải công cộng tại 7/13 thành phố đã thúc đẩy loại phương tiện này từ năm ngoái.

13 thành phố, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải, và Trùng Khánh, đã bắt đầu thúc đẩy việc dùng xe hybrid, xe điện và xe tiết kiệm nhiên liệu trong năm 2009 làm taxi, xe buýt, xe dọn vệ sinh và xe bưu chính.

Trung Quốc cũng đã công bố chi tiết chương trình trợ giá cho loại xe sử dụng công nghệ xanh nhằm thúc đẩy ngành ôtô của nước này và cắt giảm khí thải.

Theo đó, người mua xe điện sẽ được trợ giá tới 60.000 Nhân dân tệ (8.784 USD) tại 5 thành phố, gồm Thượng Hải, Trường Xuân, Thâm Quyến, Hàng Châu và Hợp Phì. Ngoài ra, người mua xe hybrid plug-in sẽ được trợ cấp tới 50.000 Nhân dân tệ.