14:15 14/04/2021

10 xe ô tô bán ít nhất Việt Nam tháng 3/2021

Trí Dũng

Toyota vẫn "đóng góp" 4 cái tên trong danh sách trong khi mẫu xe cỡ nhỏ Suzuki Swift đứng ở "đầu bảng"

Mẫu xe Toyota Avanza từng được đặt nhiều kỳ vọng song lại ngày càng gây thất vọng.
Mẫu xe Toyota Avanza từng được đặt nhiều kỳ vọng song lại ngày càng gây thất vọng.

Danh sách 10 ô tô bán ít nhất tháng 3/2021 hầu hết vẫn là những cái mẫu xe quen thuộc.

Đứng "đầu bảng" là Suzuki Swift với sản lượng bán hàng vẻn vẹn 3 chiếc. Nguyên nhân chính khiến Swift rơi vào cảnh ế ẩm nhất là do mẫu xe này đang trong quá trình "dọn kho" để chào đón phiên bản mới.

Tuy nhiên, nếu không có gì đột phá, nhiều khả năng Suzuki Swift sẽ khó có thể "thoát ế". Trên thực tế, mẫu xe cỡ A đến từ Nhật Bản vẫn thường xuyên hiện diện trong nhóm 10 ô tô bán ít nhất Việt Nam hằng tháng.

Theo đánh giá của khách hàng, Suzuki Swift không phải mẫu xe quá tệ song vấn đề nằm ở việc các đối thủ quá mạnh, đặc biệt là VinFast Fadil và Hyundai Grand i10.

Toyota là một thương hiệu lớn trong ngành ô tô Việt Nam và có lẽ cũng bởi vậy, hãng xe Nhật Bản thường xuyên đóng góp sản phẩm của mình ở cả hai nhóm xe bán chạy và xe kém khách nhất.

Nhìn vào bảng xếp hạng có thể thấy khá rõ 3 trong 4 mẫu xe Toyota đều có mức giá bán lẻ được tính bằng tỷ đồng. Giá bán cao kèm theo việc định vị vào nhóm khách hàng khu biệt là lý do chủ yếu khiến sản lượng bán hàng của Alphard, Land Cruier và Prado hiếm khi đạt được 3 con số.

Trường hợp của mẫu xe Toyota Avanza lại hoàn toàn khác. Nằm trong phân khúc xe MPV cỡ nhỏ đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, lẽ ra Avanza không nên rơi vào cảnh ế ẩm. Tuy nhiên, Avanza lại thường xuyên đứng ở nhóm xe bán ít nhất thị trường. Vấn đề với mẫu xe từng nhận được rất nhiều kỳ vọng này là thiết kế nhạt nhoà trong khi trang bị công nghệ nghèo nàn, nhất là khi xếp cạnh đối thủ Mitsubishi Xpander.

Thoạt nhìn, tưởng như mẫu SUV full-size Ford Explorer đã "thoát ế" nhưng trên thực tế, sản lượng bán hàng tháng 3/2021 của mẫu xe này là con số 0 tròn chĩnh.

Trên thực tế, Ford Explorer không chỉ bán ít ở Việt Nam. Thậm chí từ năm 2018, mẫu SUV đậm chất cơ bắp Mỹ đã bắt đầu dừng bán ở nhiều thị trường trên thế giới. Và có vẻ như, Ford Explorer cũng bắt đầu rút khỏi Việt Nam và đó chính là lý do để không có bất kỳ chiếc xe nào được bán ra thị trường trong tháng vừa qua.

Cái tên đáng để nhắc đến tiếp theo là Isuzu Mu-X. Liên doanh Nhật Bản là một hãng xe kỳ lạ tại thị trường Việt Nam. Từ nhiều năm nay, Isuzu chỉ duy trì 2 mẫu xe trên thị trường là Mu-X và D-Max và cả hai mẫu xe này đều thường xuyên nằm ở nhóm bán ít nhất thị trường. Có lẽ Isuzu Việt Nam chưa quan tâm đúng mực với Mu-X và D-Max là bởi hãng xe này vẫn đang "sống tốt" nhờ mảng kinh doanh xe tải, xe thương mại.

Trong tháng 3/2021, thương hiệu Kia cũng đóng góp 2 mẫu xe trong danh sách 10 ô tô bán ít nhất. Cả Optima và Rondo đều có thiết kế cũ, thiếu đặc sắc trong khi khả năng vận hành chưa có điểm gì nổi trội khi xếp cạnh các đối thủ.

Tuy nhiên, sau những thành công vang dội với Sorento và Seltos, người tiêu dùng đang kỳ vọng vào kế hoạch đưa thế hệ mới của cả Optima và Rondo về thị trường. Khi tập đoàn Thaco làm mới toàn bộ danh mục sản phẩm, vị thế của thương hiệu ô tô đến từ Hàn Quốc chắc hẳn sẽ rất khác.

DANH SÁCH 10 MẪU XE Ô TÔ BÁN ÍT NHẤT VIỆT NAM THÁNG 3/2021


10 xe ô tô bán ít nhất Việt Nam tháng 3/2021 - Ảnh 1.