12:07 06/11/2019

Các hội nghị ASEAN 2020 sẽ sử dụng xe VinFast

Mỹ An

VinFast sẽ lần lượt bàn giao 393 xe ôtô từ nay đến tháng 9/2020, cho Tiểu ban Vật chất - Hậu cần, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 sử dụng để đưa đón đại biểu trong thời gian tham dự Hội nghị

Ông Mai Tiến Dũng nhận biểu trưng chìa khoá xe VinFast từ ông Nguyễn Việt Quang
Ông Mai Tiến Dũng nhận biểu trưng chìa khoá xe VinFast từ ông Nguyễn Việt Quang

"Khi tổ chức các sự kiện lớn trước đây như Apec, chúng ta vẫn nhận tài trợ của các hãng xe nước ngoài. Lần này, khách quốc tế sẽ ngồi trên xe của Việt Nam sản xuất, đây là một niềm tự hào của chúng ta". 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nói như vậy tại lễ ký kết và bàn giao xe VinFast phục vụ Hội nghị ASEAN 2020, sáng 6/11.

Theo thỏa thuận, VinFast sẽ lần lượt bàn giao 393 xe ôtô từ nay đến tháng 9/2020, cho Tiểu ban Vật chất - Hậu cần, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 sử dụng để đưa đón đại biểu trong thời gian đến Việt Nam tham dự Hội nghị.

Lô xe đầu tiên trong tổng số 393 chiếc VinFast Lux A2.0 và VinFast Lux SA2.0 đã được bàn giao ngay sau lễ ký kết.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã nhắc lại sự kiện gần đây nhất một nhà lãnh đạo Asean là Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong chuyến thăm chính thức Việt Nam đã đến nhà máy của VinFast để chạy thử xe. 

Vị Thủ tướng đã hơn 94 tuổi cho biết ông thích thú với sản phẩm xe hơi của Việt Nam, tự lái xe với tốc độ 100 km/h và còn nói rằng vẫn chưa thoả mãn với tốc độ này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. 

Đánh giá cao sự phát triển của VinFast, Bộ trưởng Mai Tiến Dũnhg nhấn mạnh: "đây là một sản phẩm của người Việt Nam, trong một thời gian rất ngắn, chỉ 18 tháng có thể ra đời một dây chuyền sản xuất trị giá 5 tỷ USD".

Đáng chú ý, Bộ trưởng cho biết, tới đây Văn phòng Chính phủ sẽ là cơ quan tiên phong trong việc sử dụng dịch vụ xe công. "Chúng tôi sẽ không mua xe mới nữa, sẽ đấu giá xe cũ và thuê dịch vụ cung cấp xe đối với các chức danh được sử dụng xe công. Đề án này chúng tôi chuẩn bị trình Thường trực Chính phủ", ông Dũng nói.

Năm 2020, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức khoảng 150 hội nghị các cấp tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long, Đà Lạt… Thành phần tham dự là các lãnh đạo, thành viên chính phủ, các quan chức cấp cao của 10 quốc gia ASEAN và các nước đối tác.

Hội nghị đầu tiên trong chuỗi sự kiện này là hội nghị Quan chức Kinh tế ASEAN, diễn ra từ ngày 27-29/11/2019 tại Hạ Long (Quảng Ninh), do Bộ Công Thương chủ trì. Dự kiến sẽ có 16 chiếc VinFast Lux A2.0 được sử dụng tại hội nghị này để đưa đón đại biểu.