
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 07/12/2025
Lan Ngọc
25/11/2013, 12:22
Số lớn các cổ phiếu đầu cơ nhỏ sáng nay vẫn tăng nóng, nhưng nhóm blue-chips cũng phục hồi mạnh mẽ khiến thị trường sôi động
Số lớn các cổ phiếu đầu cơ nhỏ sáng nay vẫn tăng nóng, nhưng nhóm blue-chips cũng phục hồi mạnh mẽ khiến thị trường sôi động và bền vững. VN-Index đã lên tới 509,51 điểm, áp sát mức đỉnh cũ ngày 19/8 vừa qua.
Về mặt thanh khoản, dòng tiền trên cả hai sàn không mạnh bằng phiên cuối tuần trước, nhưng độ rộng cải thiện hơn và nhất là đà tăng giá lan rộng ở nhóm cổ phiếu lớn, đặc biệt là ở HSX. VN30-Index đang tăng 0,79%, nhỉnh hơn mức 0,77% của VN-Index.
Đồ thị biến động của cả hai chỉ số trên HSX sáng nay cho thấy đà tăng chậm nhưng chắc chắn. Không có đợt điều chỉnh đáng kể nào xảy ra do sàn này có trụ. GAS, VNM không “phá rối” chỉ số, thậm chí GAS còn tăng nhẹ 0,77%. Vài nhịp giảm nhẹ trong phiên của VNM được cân bằng tốt nhờ các mã lớn còn lại.
Đặc biệt nổi lên là giao dịch tích cực ở những mã lớn như BVH, MSN, DPM và các mã tầm trung như FPT, HPG, PET, PVD, SSI. Giao dịch đặc biệt mạnh ở MSN, tăng 2,5%, mức tăng trong một phiên mạnh nhất kể từ ngày 30/9 vừa qua của cổ phiếu này. Không có tin gì đặc biệt ở MSN và tuần trước còn là tuần thất bại của MSN khi có 4 phiên cuối tuần giảm liên tục.
Không chỉ vậy, sáng nay là một phiên thanh khoản bất ngờ của MSN. Khoảng 313.000 cổ phiếu đã được khớp, tương đương hơn 25,5 tỷ đồng, đưa cổ phiếu này lên vị trí thứ 4 về quy mô giao dịch ở HSX. Khối lượng này cũng đã tương đương mức giao dịch trong cả ngày của các phiên đầu tuần trước. Rất có khả năng MSN sẽ tạo một kỷ lục giao dịch mới trong hôm nay. Nhà đầu tư nước ngoài cũng mua vào gần 117.000 cổ phiếu. Đây là phiên mua ròng lớn thứ hai liên tục, sau gần 2 tuần lẽ bán ròng rã trước đó.
Hai giao dịch cũng rất bất ngờ nữa trong nhóm blue-chips là BVH và SSI. Cả hai mã này đều tăng giá rất khá với thanh khoản cao. BVH tăng 3,79% và SSI tăng 2,3%. Hai cổ phiếu này cũng chia nhau vị trí dẫn đầu về quy mô giao dịch: 41,5 tỷ đồng ở SSI và 37,4 tỷ đồng ở BVH. SSI có thông tin kết quả kinh doanh hợp nhất 9 tháng rất tốt trong khi BVH giao dịch đột biến.
Rổ VN30 sáng nay nhìn chung giao dịch tích cực cả về giá lẫn thanh khoản. Độ rộng của rổ này mở rộng nhờ 21 mã tăng và chỉ có VSH, HAG giảm nhẹ. HAG giao dịch yếu ớt suốt 7 phiên vừa qua kể từ khi xả ra biến động bất lợi ngày 14/11. Thanh khoản suy yếu, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng, HAG đang ở giá 21.400 đồng, sát mức thấp nhất của ngày 14/11.
Lọt vào trong số 20 cổ phiếu đạt giá trị khớp lệnh cao nhất của HSX vẫn có một số cổ phiếu đầu cơ quen thuộc. Tuy nhiên do tính thanh khoản cao, các cổ phiếu này có mức độ phân hóa về giá trái ngược nhau. KMR tiếp tục gây ấn tượng với sức mạnh của phiên trần thứ 2 liên tục và phiên tăng thứ 9 ròng rã. Vẫn còn 339.000 cổ phiếu được chặn mua trần sau khi người bán xả ra trên 1,6 triệu cổ phiếu, tương đương 15,2 tỷ đồng.
Thanh khoản hàng đầu trong nhóm đầu cơ là FLC, khớp xấp xỉ 4,9 triệu cổ phiếu, tương đương 33,2 tỷ đồng, đứng thứ 3 về giao dịch ở HSX. FLC cuối tuần trước kịch trần, sáng nay chỉ còn tăng 3,03%, nhưng vẫn là mức tăng lớn. Dù sao FLC cũng đã ở mức giá cao nhất trong 3 tháng và biên lợi nhuận 40% kể từ đầu tháng 11. FLC có lượng hàng xả khá nhiều, dư bán hai giá cao nhất còn gàn 3,3 triệu cổ phiếu.
Những mã giao dịch lớn khác là HQC, PVT, ITA, VHG nhưng giá không được thuận lợi. HQC bị chặn bán tham chiếu rất mạnh, trong khi PVT chỉ tăng nhẹ 0,86% mặc dù đầu phiên có lúc tăng 3,45%. ITA đang được đỡ trên 1 triệu cổ phiếu giá 6.600 đồng, nhưng vẫn giảm 1,49% vì không có lệnh mua cao hơn. VHG sau phiên giảm 2,7% cuối tuần trước, sáng nay phục hồi nhẹ giữa phiên, nhưng rốt cục vẫn giảm 1,41% lúc tạm nghỉ.
Các cổ phiếu đầu cơ nhỏ vẫn đang sôi sục ở HSX là VOS, VPH, CMX, TYA, SHI, PXL, VST, DIC, KTB, MCG, CCL… Thống kê sàn này vẫn còn 26 mã trần trong sáng nay.
Tại HNX, các cổ phiếu đầu cơ chính đang nguội lạnh. HNX-Index tăng 0,45% nhưng HNX30-Index chỉ tăng 0,16%. PVS, PGS vẫn đang tăng nhẹ nhưng BVS, KLS, PVG, SHS, VCG, VND khá yếu. SCR tăng 1,45% trong khi PVX chỉ đứng tham chiếu.
Ngay cả những cổ phiếu đầu cơ nhỏ ở sàn này cũng không duy trì được sức nóng cần thiết. Toàn sàn có 13 mã trần nhưng duy nhất LUT giao dịch được trên 1 tỷ đồng giá trị và VPC được chặn mua trần trên 101.000 đơn vị ở giá 3.900 đồng. Các cổ phiếu còn lại đều không chứng tỏ được sức mạnh với khối lượng mua rất kém.
Thanh khoản ở HNX cũng suy yếu đáng kể. Toàn sàn khớp lệnh giảm 20% về giá trị, chỉ đạt 155 tỷ đồng. Rổ HNX30 giao dịch thậm chí giảm 26%, đạt 100,6 tỷ đồng. Ngay cả các cổ phiếu đầu cơ hàng đầu như VCG, KLS sáng nay cũng giao dịch rất yếu.
HSX giao dịch khá hơn ở nhóm blue-chips nhưng thanh khoản cũng yếu ở các mã khác. Toàn sàn giao dịch giảm 18%, đạt 614,7 tỷ đồng. Rổ HSX30 giao dịch 297,9 tỷ đồng, giảm hơn 4% so với phiên cuối tuần trước.
VN-Index tiếp tục có tuần tăng trưởng thứ 4 liên tiếp và tiệm cận đỉnh cao lịch sử quanh mốc 1800 điểm. Đỉnh cao nhất tuần qua chỉ số đã tới 1758,44 điểm. Tuy vậy dấu ấn của các cổ phiên trụ vẫn rất đậm nét. Diễn biến “hụt hơi” của nhóm cổ phiếu ngân hàng cuối tuần qua đã phát đi tín hiệu khó khăn.
Chỉ số HNX-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng ở mức 259,91 điểm, giảm 2,23% so với tháng trước.
Một phiên điều chỉnh diện rộng đã diễn ra, kết hợp đúng thời điểm nhóm ngân hàng lùi lại khi xuất hiện thông tin lãi suất OMO tăng. Nếu có thêm sự phối hợp với nhóm Vin nữa thì hôm nay sẽ là một phiên giao dịch rất đáng chú ý.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: