KIP, bài thi kế toán ra đời từ thực tế

"Điểm lợi lớn nhất là thí sinh nắm được thực lực của bản thân", ông Yoshinao Nagai, Giám đốc Manabox Việt Nam nói...

Lần đầu tiên tổ chức kỳ thi KIP, Manabox Việt Nam đã thực hiện với quy mô 30 thí sinh từ 20 công ty khác nhau.

Hải Yến

10/10/2015 17:46

KIP là tên gọi một bài thi giúp nhân viên kế toán người Việt Nam hiểu rõ thực lực và hỗ trợ nâng cao kỹ năng.

Từ tháng 7/2015, Công ty TNHH Manabox Việt Nam đã xây dựng và khai thác bài thi này, được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản giao tổ chức kỳ thi để lên kế hoạch đào tạo nhân sự.

“Đây là bài thi khảo sát thực lực đối với đối tượng là kế toán người Việt Nam. Đặc tính của bài thi này là tập trung khảo sát “kỹ năng thực tế” của thí sinh. KIP mô phỏng hàng loạt công tác mà một kế toán cần biết: lập chứng từ như đơn đặt hàng, hóa đơn, lập các giao dịch, báo cáo tài chính, khai thuế… KIP khác với những bài thi trước đây ở chỗ, đây không chỉ là những bài thi mang tính chất kiểm tra kiến thức đã học, chỉ cần vận dụng công thức thay thế”, ông Yoshinao Nagai, Giám đốc Manabox Việt Nam cho biết.

Ông nói:

- Bài thi điểm tuyệt đối là 200, nhưng giống bài thi TOEIC ở chỗ đánh giá thực lực qua điểm số. Phiếu báo điểm được phát sau kỳ thi không chỉ có phần thông báo điểm số, mà còn có biểu đồ cho thấy thí sinh đang yếu ở lĩnh vực nào.

Sau mỗi kỳ thi, đối với các thí sinh có mong muốn cải thiện yếu điểm về kỹ năng, chúng tôi sẽ tổ chức đào tạo chuyên môn. Mục tiêu của chúng tôi chính là phát triển một chương trình đào tạo tổng hợp đằng sau bài thi KIP.

Lên ý tưởng từ hai năm trước

Điểm lợi khi tham gia thi KIP là gì, thưa ông?

Điểm lợi lớn nhất là thí sinh nắm được thực lực của bản thân. Phạm vi những vấn đề đưa ra trong bài thi chắc chắn sẽ vượt quá những kiến thức kế toán chung đã được học, đây là cơ hội tốt để thí sinh lên kế hoạch học tập để hoàn thiện kỹ năng kế toán của họ.

Chúng tôi dự định tổ chức kỳ thi 3 tháng một lần để thí sinh có động lực nâng cao kỹ năng kế toán của bản thân.

Một điểm lợi nữa là đối với các cán bộ quản lý. Cấp quản lý có thể sử dụng bài thi này như một tài liệu đánh giá khi tuyển dụng hoặc khi muốn thúc đẩy nhân viên kế toán nâng cao kỹ năng mang lại hiệu quả công việc cao.

Ngược lại, thí sinh có thể sử dụng kết quả bài thi này như một tài liệu quảng cáo kỹ năng bản thân khi xin việc.

Những thí sinh tham gia kỳ thi tháng 7 vừa qua đã có những cảm tưởng gì, thưa ông?

Lần đầu tiên tổ chức kỳ thi, chúng tôi đã thực hiện với quy mô 30 thí sinh từ 20 công ty khác nhau. Bài thi do chúng tôi xây dựng được đánh giá cao.

Các thí sinh hầu hết bày tỏ: bài thi sát với thực tế các công tác họ đang làm tại công ty, họ cũng thấy rõ ràng điểm mạnh và điểm yếu của mình sau khi làm xong bài thi.

Ý tưởng và quá trình hoàn thiện KIP đã diễn ra như thế nào?

Chúng tôi đã lên ý tưởng từ hai năm trước đây. Năm 2010, tức là 5 năm trước đây, lúc đó tôi đang làm việc tại một công ty kế toán ở Hà Nội. Công việc khó khăn ở chỗ phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng, kỹ năng của nhân sự trong công ty.

Bởi vậy, tôi đã mất nhiều thời gian để đào tạo nhân sự. Tổ chức khóa học chuyên môn, tổ chức kiến tập thực tế, nhưng hiệu quả vẫn chưa cao.

Sau đó tôi thử tổ chức những bài kiểm tra nhỏ, và kết quả là có nhiều người sau khi nhìn thấy kết quả bài kiểm tra đã có động lực trau dồi kỹ năng hơn.

Qua những bài kiểm tra này, việc tự nhận thức trình độ thực lực của bản thân sẽ thúc đẩy tinh thần tự giác trau dồi kỹ năng hơn. Và ý tưởng cần có một bài thi tiêu chuẩn làm động cơ thúc đẩy tinh thần tự học ra đời.

Ở Việt Nam hiện có bài thi kế toán nào khác không, thưa ông?

Ở Việt Nam có bài thi tư cách kế toán quốc gia dành cho các kế toán viên. Còn có bài thi tư cách kiểu tiếng Anh ACCA. Nhưng cho đến nay chưa có một bài thi tiếng Việt áp dụng cho đối tượng kế toán viên người Việt Nam.

Cũng có bài thi ở Nhật Bản gọi là bài thi kế toán Nissho nhưng Việt Nam không áp dụng tiêu chuẩn đó.

Mong được biết đến nhiều hơn


Khi xây dựng bài thi KIP, các ông vấp phải những khó khăn gì?

Chúng tôi phải tập hợp rất nhiều tài liệu thực tế để xây dựng một bài thi phản ánh đúng mô hình kế toán doanh nghiệp tiêu chuẩn. Ngoài ra, chúng tôi còn cần điều chỉnh lượng bài sao cho phù hợp với thời gian làm bài, độ khó, chất lượng bài thi…

Mất nhiều thời gian và công sức để thực hiện những bài thi thử. Nhưng nhờ đó mà chúng tôi đã tự tin đưa ra một bài thi hoàn chỉnh, thể hiện đúng tiêu chuẩn mô phỏng công tác kế toán doanh nghiệp.

Sau này các ông dự định phát triển bài thi KIP như thế nào?

Chúng tôi dự định hoàn thiện bài thi ở ba mức độ.

Bài thi đang được áp dụng hiện nay có thể gọi là cấp Standard dành cho đối tượng có 2-5 năm kinh nghiệm kế toán. Bài thi cấp Basic áp dụng đối tượng sinh viên mới ra trường hoặc kế toán viên có kinh nghiệm dưới một năm. Cuối cùng là bài thi cấp Advance dành cho đối tượng là kế toán trưởng.

Bên cạnh đó, tuy khách hàng của chúng tôi phần đông là các đơn vị, doanh nghiệp nhưng số lượng thí sinh đơn lẻ đang tăng lên. Sang năm, chúng tôi kỳ vọng xây dựng khóa đào tạo chuyên môn qua mạng thu hút học viên đơn lẻ này.

Chúng tôi mong muốn KIP sẽ được biết đến nhiều hơn nữa, được công nhận rộng rãi như một bài thi tiêu chuẩn dành cho kế toán viên. Mục tiêu của chúng tôi không chỉ hướng đến bài thi kế toán KIP mà còn xây dựng chương trình quản lý chi phí cho các nhà máy sản xuất.

Trong quãng thời gian sống và làm việc tại Việt Nam, tôi rất ngạc nhiên về tốc độ tăng trưởng kinh tế nơi đây. Chắc chắn những bài thi kế toán hay chương trình quản lý chi phí cho các doanh nghiệp sẽ còn tiếp tục có cơ hội phát triển. Chúng tôi mong muốn đóng góp vào sự nghiệp phát triển của Việt Nam, của châu Á bằng dịch vụ đào tạo nhân sự kế toán doanh nghiệp.

* Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Manabox Việt Nam
Trụ sở chính: 704B, T7, tòa nhà Indochina Plaza Hanoi Office Tower, 241 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04-3212-3450
Email: info@manabox.co.jp