22:12 22/09/2010

Động cơ xe máy “hồn” Honda “da” LX là hàng nhái?

Khánh Huyền

Mẫu xe tay ga Diamond Blue bị Honda Việt Nam “tố” không phải sử dụng động cơ do Honda sản xuất

Diamond Blue, chiếc xe mang nhiều tranh cãi trong thời gian trở lại đây - Ảnh: Quang Thái.
Diamond Blue, chiếc xe mang nhiều tranh cãi trong thời gian trở lại đây - Ảnh: Quang Thái.
Diamond Blue, mẫu xe tay ga do Vinashin lắp ráp và đang gây nhiều tranh cãi về nguồn gốc xuất xứ trong thời gian gần đây, bước đầu đã có phản hồi từ các bên có liên quan.

Cụ thể, Honda Việt Nam vừa chính thức khẳng định động cơ Honda của Diamond Blue mang số hiệu AF14E không được sản xuất bởi Honda Sundiro Trung Quốc hay bất kỳ chi nhánh nào của Honda Motor trên toàn thế giới.

Ông Koji Onishi, Tổng giám đốc Honda Việt Nam, tuyên bố không có bất kỳ mối liên hệ nào với động cơ số hiệu AF14E hay mẫu xe Diamond Blue được nhập khẩu, lắp ráp và phân phối tại Việt Nam.

“Sau thông tin phản ánh, chúng tôi đã liên hệ với Công ty Honda Motor tại Nhật Bản để xác nhận thông tin. Sau khi có được thông tin từ Honda Motor, chúng tôi xin xác nhận như sau: động cơ của Honda Blue Diamond với số hiệu AF14E không được sản xuất bởi Honda Sundiro Trung Quốc hay bất kỳ chi nhánh nào của Honda Motor trên toàn thế giới trong thời gian hiện tại hay trong quá khứ.

Điều này có nghĩa là, Công ty Honda không có bất kỳ mối liên hệ nào với động cơ số hiệu AF14E hay mẫu xe Honda Blue Diamond 125 được nhập khẩu, lắp ráp và bán tại Việt Nam”, ông Koji Onishi khẳng định.

Không những thế, người đứng đầu Honda Việt Nam nhấn mạnh, Honda Việt Nam là công ty duy nhất được ủy quyền bởi Honda Motor để sản xuất, phân phối động cơ và xe gắn máy mang nhãn hiệu Honda trên thị trường Việt Nam.

Theo nguồn tin của VnEconmy đã tìm hiểu trước đây vài ngày, thì Diamond Blue là sản phẩm được nhập khẩu và lắp ráp tại Công ty Lisohaka, trực thuộc Công ty Cổ phần Công nghiệp Tàu thủy và Xe máy Vinashin.

Mẫu xe này được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận chất lượng động cơ mô tô, xe gắn máy nhập khẩu số NKD/000062 vào ngày 31/5/2010, trong đó ghi rõ động cơ của Diamond Blue mang nhãn hiệu Honda, và được sản xuất tại Trung Quốc.

Chính vì vậy, có thể nhận thấy ngay phản hồi của Honda Việt Nam và giấy chứng nhận chất lượng động cơ của Diamond Blue hiện đang có mâu thuẫn về nguồn gốc xuất xứ của động cơ trang bị cho mẫu xe này.

VnEconomy sẽ gửi đến độc giả thông tin đầy đủ về các vấn đề liên quan đến mẫu xe Diamond Blue trong thời gian tới đây.

Cho đến thời điểm này, Piaggio Việt Nam vẫn chưa có động tĩnh gì về mẫu xe mang hình hài giống hệt Vespa LX do hãng này sản xuất.