
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 07/12/2025
An Huy
04/10/2012, 09:43
Giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay lên tới 47,88 triệu đồng/lượng, mức cao nhất trong hơn 1 năm
Giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay lên mức cao nhất trong hơn 1 năm nhờ phiên tăng nhẹ vào đêm qua của giá vàng quốc tế. Nhiều người dân ở Hà Nội và Tp.HCM cùng sốt sắng mang vàng miếng SJC đi kiểm định và đổi bao bì.
Lúc 9h45 sáng nay, giá vàng tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 47,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,88 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Phú Quý tại Hà Nội cùng thời điểm giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng là 47,73 triệu đồng/lượng và 47,86 triệu đồng/lượng.
So với cuối giờ chiều qua, giá vàng của Công ty SJC hiện tăng 80.000 đồng/lượng. Đây cũng chính là mức giá đỉnh kể từ đầu tháng 9 năm ngoái, vượt 30.000 đồng/lượng so với mức đỉnh cũ mà vàng trong nước thiết lập được cách đây 2 ngày.
Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới lúc đầu giờ sáng nay là trên 3 triệu đồng/lượng, với giá vàng “nội” đứng cao hơn. Sự chênh lệch giá giữa vàng trong nước và vàng thế giới vẫn chưa được cải thiện, cho dù Công ty SJC vẫn đang tiến hành gia công vàng miếng SJC móp méo và phi SJC thành vàng SJC theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước để cung ứng cho thị trường.
Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, trong số 350.000 lượng vàng mà SJC được chỉ đạo gia công, tính đến 2/10, đơn vị này đã gần hoàn thành 45.000 lượng đưa ra thị trường.
Mấy ngày gần đây, nhiều người dân tại Tp.HCM do lo ngại đã mua phải vàng SJC nhái đã ồ ạt mang vàng đến Công ty SJC để kiểm định và xin đổi sang bao bì mới loại “óng ánh”.
Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh của SJC, hai ngày qua, khách tới giao dịch tại công ty, bao gồm cả khách kiểm định vàng và mua vàng, rất đông, dẫn tới cảnh phải xếp hàng. SJC đã phải huy động máy móc thiết bị tới trụ sở để kiểm định và dập bao bì mới cho khách với mức phí 5.000 đồng/lượng.
Tuy nhiên, ông Tường cũng cho biết, trong mấy ngày gần đây, SJC không phát hiện thêm miếng vàng SJC nhái nào ngoài số 80 miếng vàng nhái đã được phát hiện trước đó.
Tại Công ty SJC, người dân mấy ngày qua mua vàng nhiều hơn bán vàng. Trong khi đó, tại Hà Nội, người dân vẫn đang bán vàng ra nhiều hơn.
Một đại diện của SJC miền Bắc đặt tại Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, lượng khách hàng đến xin kiểm định vàng và đổi sang bao bì mới cũng khá đông do nhiều người lo ngại có thể đã mua phải vàng nhái, hoặc lo vàng miếng SJC trong bao bì cũ khó giao dịch. Mức phí mà SJC miền Bắc áp dụng cho đổi bao bì mới là 30.000 đồng/lượng.
Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.880 đồng (mua vào) và 20.900 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.
Tại các ngân hàng thương mại, USD cũng đứng giá. Vietcombank giữ báo giá USD ở mức 20.870 đồng (mua vào) và 20.910 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng là 20.850 đồng và 20.910 đồng.
Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay tiếp tục ở mức 20.828 đồng.
Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên đêm qua rồi lại giảm trong sáng nay. Chốt phiên New York, giá vàng giao ngay tăng 4,6 USD/oz, lên 1.780 USD/oz. Lúc 9h30 sáng nay giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại châu Á có giá 1.779,8 USD/oz, hạ 0,2 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ.
Quy đổi theo giá USD tự do, chưa cộng thêm chi phí, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 44,8 triệu đồng/lượng.
Theo nhận định của ngân hàng Commerzbank tại Singapore, giá vàng phiên hôm qua chịu sức ép giảm do giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên. Tuy nhiên, nỗi lo lạm phát do chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương vẫn nguồn lực nâng đỡ giá kim loại quý này.
Giới chuyên gia cho rằng, thị trường vàng đang chờ báo cáo thất nghiệp tháng 9 của Mỹ do Bộ Lao động nước này công bố vào ngày thứ Sáu. Ngoài ra, trong ngày hôm nay, thị trường sẽ dành sự chú ý cho cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để xem cơ quan này có hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng kinh tế ở Eurozone.
Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức 1,29 USD/Euro, tăng nhẹ so với sáng qua.
Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h30 giờ Việt Nam hạ 0,05 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, còn 88,09 USD/thùng.
Chiều 5/12, Quốc hội đã biểu quyết và thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi). Theo quy định, Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng... phải thực hiện kịp thời yêu cầu của cơ quan thi hành án dân sự (dù bằng văn bản giấy hay điện tử).
Cơ chế room tín dụng đã phát huy những hiệu quả tích cực nhất định. Tuy nhiên, trong bối cảnh hệ thống ngân hàng ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng, cơ chế này đang bộc lộ nhiều hạn chế. Do đó, việc điều hành tín dụng cần được định hướng theo lộ trình chuyển đổi sang các công cụ quản lý hiện đại hơn...
Lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ cho biết Ngân hàng Nhà nước luôn chủ động hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tổ chức tín dụng qua nghiệp vụ thị trường mở và hoán đổi ngoại tệ, nhằm ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm cung ứng vốn cho nền kinh tế và giữ ổn định tỷ giá….
Kết phiên sáng 5/12, trong khi Công ty SJC và một số doanh nghiệp khác giữ nguyên giá mua/bán vàng nhẫn “4 số 9” so với chốt phiên 4/12 thì có ba đơn vị điều chỉnh tăng giá giao dịch vàng nhẫn thêm từ 300 nghìn – 400 nghìn đồng/lượng …
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: