11:04 31/12/2014

Hãng xe đầu tiên dán nhãn năng lượng xanh cho xe con

Đức Thọ

Tính đến thời điểm này chỉ có duy nhất Hyundai Thành Công nộp hồ sơ đề nghị thực hiện dán nhãn năng lượng màu xanh lá cây cho ôtô du lịch

Hiện đã có 88/95 bộ hồ sơ về nhãn năng lượng của các kiểu loại xe được 9
 doanh nghiệp gồm Toyota, Hyundai, Honda, Suzuki, Ford, Nissan, Audi, 
BMW và Kia được xem xét.
Hiện đã có 88/95 bộ hồ sơ về nhãn năng lượng của các kiểu loại xe được 9 doanh nghiệp gồm Toyota, Hyundai, Honda, Suzuki, Ford, Nissan, Audi, BMW và Kia được xem xét.
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tính đến thời điểm này (31/12/2014) chỉ có duy nhất Hyundai Thành Công nộp hồ sơ đề nghị thực hiện dán nhãn năng lượng màu xanh lá cây.

Đây là loại nhãn năng lượng thể hiện số liệu về tiêu thụ nhiên liệu của chiếc xe đã được cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Cục Đăng kiểm Việt Nam, tiến hành thử nghiệm và cấp xác nhận.

Cũng theo thông tin từ ngành đăng kiểm, hiện đã có 88/95 bộ hồ sơ về nhãn năng lượng của các kiểu loại xe được 9 doanh nghiệp gồm Toyota, Hyundai, Honda, Suzuki, Ford, Nissan, Audi, BMW và Kia được xem xét.

Ngoại trừ Hyundai dán nhãn xanh lá cây, các hãng xe còn lại đều đề nghị dán nhãn màu vàng, loại nhãn mà các thông tin thể hiện đều do doanh nghiệp tự công bố. Cục Đăng kiểm chỉ kiểm tra mức độ hợp lệ của hồ sơ được nộp và phương pháp thử nghiệm được sử dụng chứ không tiến hành bất cứ thử nghiệm nào để kiểm chứng mức tiêu thụ nhiên liệu mà doanh nghiệp công bố trên tem màu vàng.

Lý giải về việc “một mình một kiểu” này, Tổng giám đốc Hyundai Thành Công, chia sẻ là “do có sự khác nhau về máy móc, kỹ thuật, các tiêu chuẩn thử nghiệm nên sẽ có sự chênh lệch giữa số liệu hãng công bố và số liệu do Cục Đăng kiểm kiểm định. Thông thường số liệu do cục kiểm định theo điều kiện thực tế tại Việt Nam cao hơn từ 10-25% số liệu tiêu chuẩn đo của các hãng xe. Vì vậy, nhằm tạo sự minh bạch nhất, chúng tôi đã gửi hồ sơ tới Cục Đăng kiểm đề nghị sử dụng tem màu xanh lá cây”.

Trước đó, liên bộ Giao thông Vận tải và Công Thương đã ban hành Thông tư liên tịch số 43/2014 quy định các loại ôtô du lịch từ 7 chỗ trở xuống loại mới phải được dán nhãn năng lượng trước khi xe được bàn giao đến tay người tiêu dùng. Quy định này bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày mai, 1/1/2015.