17:49 06/06/2012

Kia Rio bị triệu hồi hàng loạt do lỗi túi khí

Hữu Tuyến

Phân nhánh Kia tại Mỹ vừa gửi đi thông báo triệu hồi 72.568 chiếc Rio do gặp phải lỗi cảm biến ở hệ thống túi khí bảo vệ phía trước

Kia Rio thế hệ mới được xác nhận không nằm trong đợt triệu hồi lần này.
Kia Rio thế hệ mới được xác nhận không nằm trong đợt triệu hồi lần này.
Phân nhánh Kia tại Mỹ vừa gửi đi thông báo triệu hồi 72.568 chiếc Rio do gặp phải lỗi cảm biến ở hệ thống túi khí bảo vệ phía trước.

Cụ thể, bộ phận cảm biến của túi khí có hiện tượng nhận diện sai đối tượng cần bảo vệ, dẫn đến gây tổn thương cho hành khách, đặc biệt là trẻ nhỏ, khi không may xảy ra tai nạn.

Theo thiết kế, hệ thống phân loại hành khách (OCS) ở hàng ghế trước có chức năng nhận biết người ngồi là trẻ nhỏ và sẽ tắt hệ thống túi khí để ngăn ngừa chấn thương trong trường hợp xe gặp va chạm. Nhưng sau một thời gian sử dụng, bộ phận này trên một số xe hoạt động không còn chính xác, túi khí vẫn nổ khi hành khách là trẻ nhỏ.

Đợt triệu hồi này của Kia liên quan tới 72.568 chiếc Rio được sản xuất từ ngày 20/2/2005 đến ngày 9/9/2007. Hãng sẽ thay mới cảm biến hệ thống OCS, bắt đầu từ tháng 7 năm nay. Trước đó, Kia đã nhận được 9.234 yêu cầu bảo hành liên quan đến lỗi này.

Hiện tại, hãng xe hơi Hàn Quốc chưa ghi nhận được thương vong nào do lỗi này gây ra. Năm ngoái, Kia cũng đã phải triệu hồi 10.631 mẫu chiếc Sorento với lỗi tương tự.

Tại Việt Nam, dòng xe nhỏ Kia Rio bắt đầu được phân phối chính thức từ năm 2011 và hầu hết trong số xe phân phối tại đây đều có thời gian sản xuất sau năm 2010.