17:43 07/12/2016

Một mâm cơm hữu cơ, đến bao giờ?

PV

Một mâm cơm hữu cơ, đến bao giờ? - Ảnh 1

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh những loại thực phẩm gắn mác là thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết nhiều cửa hàng bày bán không phải là thực phẩm hữu cơ mà chỉ là một loại thực phẩm sạch. Nhiều người vẫn chưa có được những kiến thức về thực phẩm hữu cơ cũng như cách phân biệt chúng với thực phẩm khác. Chính vì vậy mà họ đã phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để được sử dụng loại thực phẩm không được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ.

Một mâm cơm hữu cơ, đến bao giờ? - Ảnh 2

Liệu thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt?
Thực phẩm hữu cơ là những loại rau, củ, trái cây, gia súc, gia cầm… được nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ. Phương pháp này có quy định rất nghiêm ngặt trong suốt quá trình nuôi trồng. Đặc biệt không được phép sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng. Các sản phẩm hữu cơ được sinh trưởng tự nhiên và không hề nhiễm bất cứ một yếu tố có hại nào cho sức khỏe con người.
Các sản phẩm được công nhận là thực phẩm hữu cơ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Tuy loại thực phẩm này không có thành phần dinh dưỡng cao hơn hay có những tác dụng đặc biệt với sức khỏe con người. Mặc dù vậy các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích dùng thực phẩm hữu cơ bởi nó rất an toàn cho sức khỏe. Sử dụng thực phẩm hữu cơ bạn sẽ có được những dưỡng chất tốt nhất, để cơ thể được khỏe mạnh, đồng thời giảm thiểu nguy cơ nhiễm các hóa chất độc hại trong thực phẩm có khả năng gây ra bệnh nguy hiểm cho con người. Điều đầu tiên mà thực phẩm hữu cơ có được hơn những sản phẩm khác đó là hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng và các hóa chất khác thấp hơn nhiều hoặc gần như bằng 0. Thứ hai, về giá trị dinh dưỡng, thực phẩm hữu cơ vẫn giữ được những dưỡng chất, khoáng chất vốn có của các thực phẩm thông thường. Một số loại thực phẩm hữu cơ như táo, lê, khoai tây, thịt, trứng, sữa có gấp đôi lượng chất dinh dưỡng so với các thực phẩm thông thường. Điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu chứng minh. Thứ ba, về hương vị của thực phẩm hữu cơ, do được nuôi trồng trong điều kiện đặc biệt, không tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm, các hóa chất độc hại hay sử dụng hương liệu tổng hợp, phẩm màu, chất phụ gia nên chúng thường có màu sắc tươi ngon hơn, giữ được hương vị tự nhiên hơn so với các loại thực phẩm thông thường khác. Hãy tìm mua và thử thưởng thức những món ăn được chế biến từ thực phẩm hữu cơ để cảm nhận được hết hương vị của nó, và có được đánh giá khách quan nhất nhờ vào vị giác của bản thân.

Một mâm cơm hữu cơ, đến bao giờ? - Ảnh 3

Thực phẩm hữu cơ khác gì thực phẩm tự nhiên?
Với việc xuất hiện ngày càng nhiều chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ (Organic Foods) ở Việt Nam, mọi người vẫn có thể nhầm lẫn hoặc cảm thấy có thể hoán đổi hai thuật ngữ “tự nhiên” và “hữu cơ”. Tuy nhiên bạn nên hiểu rằng: tự nhiên không phải là hữu cơ và ngược lại. Trong thực thế thực phẩm tự nhiên không được áp đặt bởi những quy định của nhà nước; nhưng ngược lại, thực phẩm hữu cơ có nhiều quy định kèm theo để được cấp chứng nhận.
Thực phẩm hữu cơ (tại Việt Nam) là thực phẩm đã được chứng nhận hữu cơ của PGS Việt Nam và được Liên đoàn quốc tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) chấp nhận, đi kèm với các tiêu chuẩn quy định nhằm giám sát cách thức mà các thực phẩm đã được trồng, thu hoạch và chế biến. Những nguyên tắc nghiêm ngặt đảm bảo rằng các loại thực phẩm được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ độc hại tổng, các thành phần biến đổi gen (GMO), thuốc kháng sinh hay hormone tăng trưởng nhân tạo… Do đó, sản phẩm hữu cơ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.  Trong khi đó, thực phẩm tự nhiên là loại thực phẩm được phát triển trong điều kiện tự nhiên mà không có sự tác động của con người trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình sinh trưởng. Nhưng các loại thực phẩm tự nhiên vẫn có thể không đảm bảo an toàn với sức khỏe con người. Bởi môi trường tự nhiên (đất, nước, không khí) lại chịu sự tác động rất lớn của con người và đang ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng. Do đó động thực vật sinh trường trong môi trường tự nhiên có thể rất dễ bị nhiễm bẩn và hóa chất độc hại. Khi chúng ta ăn những thực phẩm này, hiển nhiên chúng ta cũng hấp thụ luôn những hóa chất độc hại đó. Cách thức nuôi trồng các loại động thực vật tự nhiên cũng không cần tuân theo bất cứ một quy chuẩn nào.    Hương vị của thực phẩm hữu cơ và thực phẩm tự nhiên cũng khác nhau nếu bạn cảm nhận bằng vị giác. Do được nuôi trồng trong môi trường đã bị biến đổi bởi các chất hóa học độc hại nên các loại thực phẩm tự nhiên có thể không giữ được hương vị tự nhiên vốn có của chúng. Với thực phẩm hữu cơ, do môi trường nuôi trồng đã được các vi sinh vật cải thiện tốt và cách thức canh tác được đảm bảo quy chuẩn nên có thể giữ được tối đa hương vị tự nhiên.

Một mâm cơm hữu cơ, đến bao giờ? - Ảnh 4

Một mâm cơm hữu cơ, đến bao giờ? - Ảnh 5

Thực phẩm hữu cơ có nhược điểm gì?
Trước tiên phải kể đến đó là giá cả của các loại thực phẩm hữu cơ. Do được nuôi trồng với những điều kiện tự nhiên tốt nhất như đất, nguồn nước, quy trình kiểm tra đánh giá, địa điểm nuôi trồng phải được xây dựng với các trang thiết bị hiện đại hơn nên giá cả của loại thực phẩm này khá cao là điều hết sức bình thường. Dù đã cố gắng tìm cách để giảm thiếu tối đa chi phí để hạ bớt giá thành của thực phẩm hữu cơ, với mong muốn tất cả mọi người đều được sử dụng nguồn thưc phẩm sạch, tốt cho sức khỏe này. Tuy nhiên giá của chúng vẫn cao hơn khoảng 20 đến 30% so với các thực phẩm thông thường.
Tuổi thọ của các loại thực phẩm hữu cơ cũng khá ngắn ngủi. Do được nuôi trồng, chế biến mà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng hay các chất phụ gia nên thời gian bảo quản của thực phẩm hữu cơ khá ngắn. Về địa điểm và điều kiện nuôi trồng các thực phẩm hữu cơ thường khó khăn hơn. Phải nuôi trồng ở những nơi có những điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai không bị nhiễm các chất phóng xạ, nguồn nước trong sạch nhất thì chúng mới có thể phát triển được. Do đó, sản lượng và năng suất của các thực phẩm này không cao, chúng cũng không có điều kiện để được nuôi trồng rộng rãi.
Cách đọc tem thực phẩm hữu cơ
- "100% organic": Sản phẩm "100% hữu cơ". Thực phẩm không có thành phần nhân tạo và được đóng tem hữu cơ.
- "Organic": Sản phẩm “hữu cơ". Thực phẩm có tối đa 5% thành phần không hữu cơ. Sản phẩm được dán nhãn hữu cơ.
- "Made with organic ingredients": Sản phẩm "Được làm từ nguyên liệu hữu cơ". Thực phẩm phải có ít nhất 70% là nguyên liệu hữu cơ. Loại thực phẩm này không được dán nhãn hữu cơ.
- “Some organic ingredients: Sản phẩm có dưới 70% thành phần hữu cơ. Những loại thực phẩm này không được dán nhãn hữu cơ.
 
Phân biệt một số nhãn hiệu không phải là thực phẩm hữu cơ
1.    Sản phẩm có nhãn mác là natura (tự nhiên). Đây chắc chắn không phải là sản phẩm hữu cơ bởi các loại rau củ quả hay thịt cá tươi sống thì chắc chắn phải là tự nhiên, chứ không thể chứa các thành phần nhân tạo, do con người tác động vào như thêm màu sắc, hương vị. Chính vì vậy dường như nhãn mác này không hề có giá trị.
2.    Sản phẩm có gắn mác nuôi thả như bơ sữa, các loại thịt và trứng. Với mác này không thể khẳng định được chất lượng của sản phẩm, bởi một số địa phương có tập tục chăn nuôi các loại gia súc gia cầm bằng cách thả rông. Trong khi đó thực phẩm hữu cơ không cần tiêu chuẩn này. Mặc dù các sản phẩm được nuôi thả có chất lượng tốt hơn so với nuôi nhốt công nghiệp nhưng không có nghĩa chúng đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
3.    Sản phẩm được gắn mác sinh học. Đây cũng là một sản phẩm tốt cho sức khỏe con người nhưng nó là khái niệm khác biệt và không hề có chút liên quan đến thực phẩm hữu cơ.
4.    Sản phẩm được gắn mác không có chất tăng trưởng, cũng thường thấy trên các loại thịt, bơ, sữa. Nếu chỉ thỏa mãn điều kiện là không chứa chất tăng trưởng thì chắc chắn sản phẩm này cũng không phải là hữu cơ. Hơn nữa, tất cả các loại thịt, sữa động vật đều được sinh ra với kích thích tố. Chính xác hơn là sản phẩm an toàn khi nó không chứa chất kích thích nhân tạo.
5.    Sản phẩm được gắn mác không biến đổi gen cũng không đủ để chứng minh rằng nó được nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ. Nó cũng vẫn là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe con người nhưng không thể tương đồng với chất lượng và độ an toàn của thực phẩm hữu cơ.
 
8 cửa hàng bán rau hữu cơ có chứng nhận GPS tại Hà Nội
1.    Cửa hàng Nông Sản Ngon. Được chính thức chấp nhận là thành viên của Hệ thống PGS từ ngày 20/3/2013. 
Địa chỉ: Số 224B Hoàng Ngân (mặt sau 224 Hoàng Ngân), Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Tel: 04.3856 8888 – 01993 344 344. Website:www.nongsanngon.com.vn.
2.    Cửa hàng rau hữu cơ Tâm Đạt. Tâm Đạt là một trong những đơn vị đầu tiên tại Hà Nội nuôi trồng và sản xuất thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch. 
Địa chỉ cơ sở 1: N06 B2 Khu đô thị Dịch Vọng. Cơ sở 2: 64 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Website: www.tamdathuuco.com.vn. Tel: 0936 246 196 – 0963 321 022. 
3.    Cửa hàng Ecomart. Ecomart là một bộ phận của công ty TNHH Liên kết Sinh thái Việt Nam (Ecolink Co. Ltd) chuyên phân phối các sản phẩm hữu cơ và sản phẩm tự nhiên được kiểm soát bởi hệ thống kiểm soát nội bộ và được cấp chứng nhận GPS.
Địa chỉ: Số 8, Ngõ 347 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Tel: 04.3791 2233/ Fax : 04.3846 5024. Website: www.ecomart.vn. 
4.    Cửa hàng rau Bác Tôm. Bác Tôm được xem là thương hiệu đi tiên phong trong lĩnh vực rau và thực phẩm sạch ở Hà Nội, thuộc quản lý của công ty TNHH VinaGap. Hiện Bác Tôm đã có đến 16 điểm bán hàng ở khắp thành phố Hà Nội, bạn truy cập website www.bactom.cm để tìm địa chỉ gần nhất nhé.
5.    Cửa hàng Tự Nhiên Việt Nam & Chợ Phiên Cuối Tuần Tây Hồ. Nằm trong con ngõ nhỏ trên đường Tô Ngọc Vân - Tây Hồ, cửa hàng Tự Nhiên Việt Nam là nơi cung cấp những thực phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên với tiêu chí chất lượng nghiêm ngặt và minh bạch. 
Địa chỉ: Số 4, Ngõ 67, Ngách 67/12, Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội. Website: www.naturallyvietnam.com | www.tunhienvietnam.com.
6.    Cửa hàng Thực phẩm Sạch GreenLife. Được chính thức chấp nhận là thành viên của Hệ thống PGS từ ngày 16/08/2012.
Địa chỉ cơ sở1: Số 5 I4 Khu Đô thị Yên Hòa, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Cơ sở 2: Số 55 Nhân Hòa, Thanh Xuân, Hà Nội. Tel: 0988 023 261. Website: www.thucphamgreenlife.com.
7.    Michi Mart. Thực phẩm sạch, trái cây an toàn đều có giấy chứng nhận an toàn VIETGAP, GLOBAL GAP, HACCP, có xuất xứ rõ ràng. Ngoài rau hữu cơ, Michimart cũng cung cấp nguồn thịt sạch từ trang trại đạt tiêu chuẩn với điều kiện chăn nuôi và chế độ ăn tự nhiên của động vât, gia cầm.
Địa chỉ cơ sở 1: nhà B10, Ngõ 34A,Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Tel : 04.3747 6010. Cơ sở 2: sảnh R1 - L1, Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Hà Nội. Tel: 04.6680 8838.
 

Ninh Vũ Nhu