13:40 12/10/2010

Renault bán cổ phần để cân đối nợ

Hữu Tuyến

Renault vừa hoàn tất việc bán 14,9% vốn cổ phần và 3,8% quyền bỏ phiếu trong của Volvo AB

Renault vừa mới chính thức đặt chân vào thị trường xe hơi Việt với mẫu xe Koleos - Ảnh: Bobi.
Renault vừa mới chính thức đặt chân vào thị trường xe hơi Việt với mẫu xe Koleos - Ảnh: Bobi.
Nhắm tới mục tiêu cân đối lại các khoản nợ, hãng sản xuất xe hơi đến từ nước Pháp, Renault, đã hoàn tất việc bán 14,9% vốn cổ phần và 3,8% quyền bỏ phiếu trong của Volvo AB vào ngày 7/10 vừa qua.

Giám đốc điều hành (CEO) kiêm Chủ tịch liên minh Renault-Nissan, ông Carlos Ghosn cho biết, Renault đã hoàn thành giao dịch 302.915.940 cổ phiếu B của Volvo AB.

Như vậy, với việc thực hiện giao dịch thành công số lượng trên với mức giá 9,94 euro/cổ phiếu, Renault đã thu được số tiền đạt 3 tỷ Euro, tương đương với khoản nợ vay mua xe hơi ròng đang là gánh nặng của hãng xe này.

Ông Ghosn cũng khẳng định, việc nhượng cổ phiếu B sẽ cho phép Renault ngay lập tức định hướng khoản nợ phù hợp với mục tiêu đã đề ra, trong khi vẫn giữ cổ phiếu A và duy trì vị trí là một cổ đông chính của tập đoàn Volvo.

Hiện tại, Renault vẫn giữ lại tất cả các vị trí trong cổ phiếu A của Volvo AB. Tổng cộng là 138.604.945 cổ phiếu chiếm 6,8% vốn cổ phần và 17,5% quyền bỏ phiếu trong Volvo AB. Động thái này giúp Renault hy vọng sẽ không có sự thay đổi nào trong thành phần hội đồng quản trị của Volvo cũng như doanh số bán hàng.

Volvo AB là công ty mẹ của Volvo Trucks, Renault Trucks, Mack, UD TRUCk, Volvo Buses, Volvo thiết bị xây dựng, Volvo Penta (động cơ thuyền), Volvo Aero.