20:05 07/01/2020

Sony dự kiến thử nghiệm ôtô tự lái trong năm nay

Minh Nhật

Ôtô tự lái này được trang bị nhiều công nghệ của Sony, trong đó có trí tuệ nhân tạo và đám mây

Chủ tịch Sony Kenichiro Yoshida tại triển lãm CES - Ảnh: Nikkei.
Chủ tịch Sony Kenichiro Yoshida tại triển lãm CES - Ảnh: Nikkei.

Theo tờ Nikkei Asian Review, Tập đoàn Sony của Nhật ngày 6/1 ra mắt mẫu ôtô thử nghiệm trang bị hệ thống tự lái do chính công ty này phát triển, dự kiến sẽ tiến hành chạy thử nghiệm trên đường phố công cộng trong năm nay tới tháng 3/2021.

Hệ thống này kết hợp nhiều công nghệ của Sony, gồm trí tuệ nhân tạo và đám mây, giúp phát hiện và ghi nhận người, vật thể bên trong và ngoài ôtô. 

"Không quá khi nói rằng di động là xu hướng lớn trong thập kỷ trước. Tôi tin rằng đây xu hướng lớn tiếp theo của thập kỷ này sẽ là công nghệ di động", ông Kenichiro Yoshida, chủ tịch của Sony, phát biểu tại CES, triển lãm công nghệ kỹ thuật số lớn nhất thế giới, mới đây. 

Tập đoàn Nhật không có kế hoạch phát hành ôtô thương mại mà nhắm đến trở thành một đối thủ mạnh về công nghệ liên quan đến ôtô tự lái bằng các cuộc thử nghiệm với mục tiêu phát triển lĩnh vực cảm biến hình ảnh ôtô. Xe thử nghiệm của Sony được trang bị 33 cảm biến ở cả trong và ngoài xe. Phần mềm điều khiển ôtô sẽ được cập nhật khi cần thiết nhờ trí tuệ nhân tạo và công nghệ đám mây. 

Mẫu thử nghiệm của Sony có thể hỗ trợ tự lái "cấp độ 2", theo đó có 2 trên 3 chức năng, gồm lái, tăng tốc và phanh, được tự động hoá. Chiếc xe này cũng được trang bị các chức năng giải trí với hệ thống loa tích hợp trên ghế ngồi theo công nghệ của Sony.