Giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh

Mai Phương

07/07/2008, 11:09

Giá vàng trên thị trường châu Á phiên đầu tuần hôm nay (7/7) tiếp tục giảm khá mạnh do USD phục hồi và giá dầu đi xuống

Giá USD và giá dầu luôn là hai nhân tố chính "chèo lái" giá vàng.
Giá USD và giá dầu luôn là hai nhân tố chính "chèo lái" giá vàng.

Giá vàng trên thị trường châu Á phiên đầu tuần hôm nay (7/7) tiếp tục giảm khá mạnh do USD phục hồi và giá dầu đi xuống. Giá vàng trong nước cũng giảm nhẹ so với thời điểm cuối tuần trước.

Vào lúc 10h sáng nay, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á giảm 7,1 USD/oz so với mức giá chốt phiên liền trước tại thị trường New York, còn 927,5 USD/oz.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC tại thị trường trong nước được niêm yết ở mức 1.882.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.888.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm 2.000 đồng/chỉ và 3.000 đồng/chỉ so với sáng thứ 7 tuần trước. Giá vàng Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.878.000 đồng/chỉ và 1.892.000 đồng/chỉ, giảm 2.000 đồng/chỉ và 3.000 đồng/chỉ. Giá vàng PNJ là 1.884.000 đồng/chỉ và 1.891.000 đồng/chỉ.

Đồng USD sáng nay tiếp tục phục hồi, lên mức 1 Euro bằng 1,5660 USD vào lúc 9h sáng tại thị trường Singapore. Hôm nay, báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp của Đức trong tháng 5 sẽ được công bố. Giới quan sát dự báo, sản xuất công nghiệp của nền kinh tế lớn nhất khu vực sử dụng đồng euro này đã giảm xuống, giúp USD tăng giá.

Theo hãng tin CNBC, các thông tin về kinh tế Mỹ trong tuần gồm có: Phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson về vấn đề cho vay thế chấp đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình (thứ Ba); dữ liệu một cuộc điều tra về các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ (thứ Ba); số nhà chờ bán lại (thứ Ba), phát biểu của ông Bernanke và ông Paulson trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ tài chính nhà đất về vấn đề giám sát và điều hành thị trường tài chính và các doanh nghiệp tài chính (thứ Năm); số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần (thứ Năm); dữ liệu ngoại thương Mỹ (thứ Sáu); niềm tin tiêu dùng (thứ Sáu); phát biểu của một số quan chức FED vào thứ Ba và thứ Năm…

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 vào lúc 9h sáng nay tại thị trường Singapore giảm 1,23 USD/thùng, còn 144,06 USD/thùng. Thị trường dầu “giảm nhiệt” trước sự chuyển biến tích cực trong thái độ của Iran trước đề xuất của các nước lớn về việc dừng chương trình làm giàu uranium của nước này.

Theo hãng tin Bloomberg, đài truyền hình quốc gia Iran dẫn lời ông Saeed Jalili - Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao nước này - trong một cuộc điện thoại với Trưởng ban Chính sách đối ngoại của EU Savier Solana cho biết, Tehran đã chuẩn bị và trình bày câu trả lời của họ đối với đề xuất của các cường quốc trên cơ sở “quan điểm chung và mang tính xây dựng”.

Tuy nhiên, ngày hôm qua, Chủ tịch Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) Chakib Khelil cho rằng, giá dầu sẽ không sớm giảm vì nhu cầu của các nước như Trung Quốc và Ấn Độ là rất lớn. Mặt khác, ông cũng cho rằng, giá dầu tăng cao như hiện nay cũng là do FED cắt giảm lãi suất đồng USD.

Dự kiến, trong hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển G-8 diễn ra tại Nhật Bản lần này, các nhà lãnh đạo G-8 sẽ tiếp tục lên tiếng kêu gọi các nước sản xuất dầu tăng sản lượng.

Khối lượng giao dịch tại Sàn Giao dịch Vàng Sài Gòn phiên sáng nay tiếp tục ở mức thấp. Tính đến lúc 11h15, có 108.700 lượng vàng được khớp lệnh thành công, với giá khớp lệnh khoảng 18,86 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá VND/USD do các ngân hàng niêm yết hôm nay giảm nhẹ. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD là 16.835 VND/USD và 16.849 VND/USD, giảm 5 VND/USD và 1 VND/USD. Tại Eximbank, giá mua và bán ngoại tệ này cùng là 16.849 VND/USD, giảm 1 VND/USD.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 5/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 5/2026

[Phóng sự ảnh] 222 điểm thi Hà Nội bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

[Phóng sự ảnh] 222 điểm thi Hà Nội bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Gỡ “điểm nghẽn” về dữ liệu và hạ tầng nền tảng, tạo động lực tăng trưởng hai con số

Gỡ “điểm nghẽn” về dữ liệu và hạ tầng nền tảng, tạo động lực tăng trưởng hai con số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy