22:20 21/06/2011

Tăng trần lệ phí trước bạ ôtô lên 20%

An Nhi

Mức trần thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi sẽ tăng lên 20% kể từ ngày 1/9/2011

Hiện tại, hầu hết các địa phương trên cả nước đều đang áp dụng mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi là 10% - Ảnh: Bobi.
Hiện tại, hầu hết các địa phương trên cả nước đều đang áp dụng mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi là 10% - Ảnh: Bobi.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ đối với ôtô, xe máy, du thuyền, máy bay, nhà đất…

Trong đó, mức trần lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi sẽ được nâng lên 20% thay cho mức 15% hiện đang áp dụng, mức sàn vẫn giữ nguyên ở 10%. Căn cứ quy định này, Hội đồng Nhân dân các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ quyết định mức thu cụ thể phù hợp với điều kiện địa phương.

Hiện tại, hầu hết các địa phương trên cả nước đều đang áp dụng mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi là 10%, riêng Tp.HCM thu ở mức 12%. Với việc nghị định mới được ban hành, nhiều khả năng một số thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng hay Đà Nẵng sẽ tính toán để nâng mức thu lệ phí trước bạ lên 15 - 20%.

Đối với mặt hàng xe máy, mức thu lệ phí trước bạ vẫn giữ nguyên ở mức 2% tại các vùng nông thôn và miền núi, 5% tại các thành phố và thị xã. Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần 2 trở đi sẽ được áp dụng mức thu 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ thấp hơn 5% sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các thành phố và thị xã sẽ phải nộp theo mức 5%.

Nghị định này cũng quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với nhiều loại mặt hàng khác. Trong đó mức thu 1% được áp dụng đối với du thuyền, máy bay, tàu thủy, sà lan, ca-nô, tàu kéo, tàu đẩy và thuyền. Mức thu 2% được áp dụng với súng săn và súng thể thao. Mức thu đối với nhà đất là 0,5%.

Điểm mới nữa tại nghị định này so với Nghị định số 80/2008/NĐ-CP ban hành ngày 29/7/2008 là việc nâng số nhóm đối tượng thuộc diện phải nộp phí trước bạ từ 3 lên 8 nhóm và số nhóm được miễn từ 13 lên 26 nhóm.

Đáng chú ý là trong nhóm đối tượng miễn nộp lệ phí trước bạ được bổ sung có mặt hàng tàu thuyển đánh bắt thủy - hải sản, nhà xưởng của cơ sở sản xuất kinh doanh; nhà đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ với con cái hay chị em ruột với nhau…

Các quy định tại Nghị định số 45/2011/NĐ-CP sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/9/2011.