“Nếu thành công là một phần thưởng thì chắc chắn điều đó chỉ đến với những ai luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc mỗi ngày”

"Nếu thành công là một phần thưởng thì chắc chắn điều đó chỉ đến với những ai luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc mỗi ngày" đó là lời chia sẻ từ ông Đỗ Đăng Khoa - Giám đốc Marketing - Oriflame Việt Nam trong buổi trò chuyện ngắn trước thềm năm mới 2020.

Hiện tại ở Việt Nam, bán hàng đa cấp vẫn còn có nhiều bất cập mang tới những sự nhìn nhận không tốt về hình thức kinh doanh này, anh đánh giá như thế nào về vấn đề nêu trên?

Không phải ngẫu nhiên mà loại hình bán hàng trực tiếp (bán hàng đa cấp) có mặt trên thị trường, và được công nhận trên toàn thế giới. Cũng không phải ngẫu nhiên mà những công ty bán hàng trực tiếp đều có lịch sử tồn tại lâu dài và phát triển bền vững. Tôi tin rằng, một doanh nghiệp dù là bán hàng truyền thống hay bán hàng trực tiếp, muốn tồn tại và phát triển lâu dài thì điều cốt lõi trong giá trị kinh doanh sẽ phải là "chất lượng sản phẩm" đặt lên hàng đầu. Vì thế cái tôi quan tâm không phải là doanh nghiệp đó kinh doanh bằng hình thức nào mà là giá trị đạo đức của doanh nghiệp đó đang nằm ở đâu.

Được biết anh đã có gần 12 năm gắn bó cùng với Oriflame, vậy thì động lực nào đã giúp anh đồng hành với Oriflame một thời gian dài đến vậy?

Gần 12 năm được làm việc với con người tại Oriflame, tôi luôn hạnh phúc và yêu những điều mình đang làm. Tại đây có những nét văn hóa độc đáo để thúc đẩy những suy nghĩ và hành động tích cực. Mỗi một ngày đều là những ngày mới thôi thúc tôi cống hiến và gắn bó hơn.

Bước chân đầu tiên của tôi tại Oriflame chính là ở vị trí một nhân viên bán hàng, tôi luôn ý thức được đây là con đường khó khăn và không dễ dàng. Vì như bạn cũng biết, bán hàng trực tiếp tuy đã được chính quyền công nhận chính thức và Oriflame cũng đã được cấp phép kinh doanh hợp pháp tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên thách thức mỗi ngày mà chúng tôi phải đối mặt đó là không ít các khách hàng luôn hiềm nghi về sản phẩm mà chúng tôi cung cấp.

Mặc dù khó khăn là thế nhưng tôi tin tưởng vào sản phẩm của Oriflame, các nhà khoa học tại Oriflame và Oriflame chính là nơi mang đến cho tôi hơi thở của sự tích cực, cho tôi được thử thách qua các giới hạn bản thân, và được phát triển sự nghiệp của mình, đó là điều quan trọng nhất. Qua những năm tháng tại Oriflame, đúng như cái cách ví von mà mỗi người trong chúng tôi luôn tin khi nói về cái nghề của mình: "Chúng tôi không bán sản phẩm, nhưng là những giấc mơ", tôi hoàn toàn hãnh diện và tự hào vì điều đó.

Theo anh, chiến lược phát triển nhân tài có song song với sự phát triển của doanh nghiệp?

Sản phẩm và nhân viên chính là tài sản vô cùng quan trọng của doanh nghiệp chính vì thế tôi luôn tin rằng, chiến lược về nhân sự, phát triển nhân tài là tiền đề, là sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Để có được sản phẩm chất lượng tốt chắc chắn chúng tôi sẽ cần có đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm, để vận hành toàn bộ hệ thống chúng tôi sẽ cần đến các nhân viên tận tâm, và chắc chắn không thể thiếu đội ngũ tư vấn viên - những người giúp chúng tôi lan toản thông điệp về "Vẻ đẹp Thụy Điển" đến với nhiều người hơn.

Chiến lược phát triển nhân tài và sự phát triển bền vũng của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Sự kiện Oriflame Director Seminar 2019 vinh danh và tưởng thưởng tại Đà Nẵng

Điều tâm đắc nhất của anh trong chiến lược phát triển nhân tài tại Oriflame là gì?

Đi đầu trong kế hoạch phát triển bền vững, Oriflame luôn nhấn mạnh tới "Chiến lược phát triển nhân tài đồng hành cùng với sự phát triển của doanh nghiệp", mỗi cá nhân khi gia nhập Oriflame, dù là ở vị trí tư vấn viên, nhân viên hay các chuyên gia thì đều được bảo đảm các quyền lợi cá nhân, đồng thời được phát triển song hành cùng với giá trị phát triển của doanh nghiệp. Đó chính là văn hóa "Togetherness (Cùng nhau) - Spirit (Tinh thần) - và Passion (Đam mê)" mà Oriflame thực hiện mỗi ngày.

Đặc biệt là một doanh nghiệp bán hàng trực tiếp tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới, Oriflame luôn có chính sách không phân biệt và tạo điều kiện cho tất cả các cá nhân được gia nhập cộng đồng truyền cảm hứng về "Vẻ đẹp Thụy Điển". Các tư vấn viên được học hỏi và phát triển các kiến thức và kỹ năng cá nhân, từ đó giúp họ có thêm thu nhập một cách linh động và tự do. Các nhân viên và chuyên gia được khuyến khích đề xuất, phát triển ý tưởng và lựa chọn các lĩnh vực mà họ yêu thích để thể hiện khả năng một cách tốt nhất. Tất cả những nỗ lực đó đều góp phần tạo ra những sự thay đổi tích cực hơn cho cuộc sống của mỗi cá nhân trong cộng đồng Oriflame.

Chiến lược phát triển nhân tài và sự phát triển bền vũng của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Đại sứ Thương hiệu Oriflame Việt Nam - Hoa hậu H’Hen Nie - top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới 2018

Anh có đề cập rất nhiều về "Vẻ đẹp Thụy Điển", vậy khái niệm này chính xác là như thế nào?

Tại Oriflame, chúng tôi tin rằng cái đẹp không chỉ là vẻ bên ngoài của bạn mà nó còn là cách bạn sống, cảm nhận và hành động. Chúng tôi lan tỏa bí quyết khỏe đẹp để giúp mọi người tự tin, xinh đẹp, khỏe mạnh từ trong ra ngoài và đạt được sự cân bằng trong cuộc sống thông qua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp có chất lượng, đầy trách nhiệm, an toàn và lấy cảm hứng từ thiên nhiên mà chúng tôi mang đến cho mọi người. Đó là triết lý về "Vẻ đẹp Thụy Điển" mà chúng tôi theo đuổi, và đó là giá trị niềm tin độc nhất tại Oriflame.

Vâng, vậy từ những kinh nghiệm của mình, anh có lời nhắn nhủ nào đến với thế hệ trẻ hay không?

Các bạn trẻ Việt ngày nay rất thông minh, nhạy bén và hiểu rõ mục tiêu của bản thân mình, tôi tin rằng các bạn đã có đủ các nhân tố để hỗ trợ cho sự phát triển của các bạn, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số thì điều đó còn được khẳng định chắc nịch hơn. Từ kinh nghiệm bản thân, tôi chỉ muốn gửi đến các bạn một điều: "cứ tin, cứ dấn thân", cho dù ở vị trí nào thì hãy luôn nỗ lực hết mình vì công việc đó, bởi vì tôi tin rằng: "Nếu thành công là một phần thưởng thì chắc chắn điều đó chỉ đến với những ai luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc mỗi ngày".

Rối loạn mỡ máu hay rối loạn lipid máu, máu nhiễm mỡ được cho là căn bệnh của thời hiện đại, có diễn biến âm thầm nhưng để lại những hậu quả nặng nề.

Mô hình bệnh tật ở nước ta đang có xu hướng thay đổi từ những bệnh lây nhiễm sang những bệnh không lây nhiễm, năm 2019 cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Một bệnh mà rất nhiều người quan tâm đó là rối loạn mỡ máu.

Rối loạn mỡ máu hay rối loạn lipid máu, máu nhiễm mỡ được cho là căn bệnh của thời hiện đại, có diễn biến âm thầm nhưng để lại những hậu quả nặng nề, là một trong những thủ phạm gây ra các bệnh lý về tim mạch.

Phòng và điều trị rối loạn mỡ máu - Ảnh 1.
Cơ chế hình thành bệnh

Bác sĩ Dương Thu Anh, Bệnh viện Tim mạch Hà Nội cho biết, rối loạn mỡ máu là tình trạng nồng độ lipid trong máu tăng. Trong máu có nhiều loại lipid khác nhau, có bốn loại quan trọng nhất là cholesterol toàn phần, triglycerid, HDL ( cholesterol có tỷ trọng cao), và LDL ( cholesterol có tỷ trọng thấp). Những lipid máu này là những yếu tố vô cùng cần thiết cho các cơ quan trong cơ thể có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu như nồng độ quá cao lại gây ra những bệnh lý khác.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn mỡ máu là do di truyền; chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý ( yếu tố nguy cơ hàng đầu). Ngoài ra bệnh thường gặp ở những bệnh nhân đái tháo đường, bệnh nhân sử dụng thuốc tránh thai, uống nhiều rượu bia...

HDL là một loại cholesterol tốt, bởi vì nó làm cho các mảng bám ở trong lòng động mạch của chúng ta nhỏ đi. Ngược lại LDL làm bồi đắp thêm các mảng xơ vữa bám trong thành động mạch, làm cho mạch máu bị hẹp, tắc và gây những biến chứng. Cholesterol toàn phần là tổng hợp tất các các cholesterol trong cơ thể, còn triglycerid sinh ra trong quá trình rối loạn chuyển hóa. Vì vậy, nếu như triglycerid tăng cao là cảnh báo cơ thể chúng ta đang có bất thường nào đó.

Phòng và điều trị rối loạn mỡ máu - Ảnh 2.
Những triệu chứng lâm sàng

Thực tế các triệu chứng rối loạn lipid máu thường biểu hiện một cách âm thầm, không rõ ràng nên khó nhận biết. Tuy vậy, trên lâm sàng thường gặp các triệu chứng gồm: Dấu hiệu bất thường của cơ thể với triệu chứng vã mồ hôi, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, thở ngắn, thở dốc...; xuất hiện các nốt ban vàng dưới da, không đau, không ngứa;

Xuất hiện các triệu chứng về tim mạch như đau thắt ngực, cảm giác đau tức, nặng ngực, có cảm nhận như bị bóp nghẹt, cơn đau lan ra hai cánh tay và phía sau lưng. Một số người có biểu hiện của bệnh mạch máu ngoại vi như đầu ngón tay, ngón chân bị tê bì, đau buốt hoặc xuất hiện một số triệu chứng tiêu hóa như ăn uống thấy đầy bụng, có cảm giác ậm ạch khó tiêu do gan và tụy tạng bị ảnh hưởng bởi tình trạng lipid máu tăng cao trong thời gian dài.

Hậu quả của rối loạn lipid máu

Khi nồng độ mỡ trong máu cao, hệ thống tim mạch sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Nếu yếu tố áp lực của dòng máu lớn, lớp nội mạc trong lòng động mạch bị tổn thương và xơ cứng, bị lắng đọng các mảng xơ vữa và giảm mất khả năng đàn hồi... sẽ dẫn đến hậu quả với cơn đau thắt ngực, méo miệng, liệt nửa người... do nhồi máu cơ tim hay bị đột quỵ.

Trong các trường hợp bệnh nhân tăng triglycerid máu, có thể dẫn đến viêm tụy cấp với triệu chứng đau bụng nhiều, nôn mửa; đôi khi bị tụt huyết áp, suy hô hấp, suy thận. Việc điều trị phải cần lọc máu thay huyết tương, tiên lượng rất kém và tỷ lệ tử vong cao.

Phòng và điều trị rối loạn mỡ máu - Ảnh 3.
Giải pháp điều trị

Để chẩn đoán xác định bệnh rối loạn lipid máu phải căn cứ vào kết quả xét nghiệm sinh hóa để định lượng các thành phần mỡ máu. Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch Việt Nam, tất cả mọi đối tượng từ 20 tuổi trở lên nên kiểm tra 4 chỉ số thành phần cholesterol định kỳ 5 năm một lần để chủ động phát hiện bệnh.

Đối với trẻ em: Điều trị chủ yếu bằng chế độ ăn uống và luyện tập. Chỉ sử dụng thuốc điều trị trong các trường hợp trẻ bị rối loạn chuyển hóa có tính chất gia đình hoặc do gen. Việc dùng thuốc phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Ở bệnh nhân đái tháo đường, cần ưu tiên sử dụng biện pháp thay đổi lối sống kết hợp với việc dùng thuốc. Ở bệnh nhân bị suy thận hay gan mật, cần phối hợp điều trị nguyên nhân gây bệnh và điều trị rối loạn lipid kèm theo.

Điều chỉnh lối sống một biện pháp cần thiết trong điều trị rối loạn lipid máu. Cần phải thường xuyên luyện tập thể dục, cải thiện chế độ ăn uống ít chất dầu mỡ; ăn ít nội tạng động vật, trứng lộn, hải sản; đồng thời nên hạn chế sử dụng rượu bia, cần làm việc và nghỉ ngơi có khoa học.

Lưu ý, bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc điều trị rối loạn lipid máu vì thuốc có thể gây tăng men gan, tiêu cơ vân... Khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đi khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán xác định và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Gõ từ khóa và nhấn Enter