Covid-19 là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp cũng như người lãnh đạo nhìn lại và thay đổi, để phù hợp với thời đại 4.0.

Trong bối cảnh nền kinh thương Việt Nam đang dần đáp ứng với trạng thái "bình thường mới", việc các nhà quản trị doanh nghiệp cần tiếp tục có chiến lược duy trì cắt giảm chi phí hiệu quả, chuyển hướng đầu tư sang những giá trị giúp tăng trưởng và phát triển nhân tài theo những phương pháp mới trong thời đại 4.0 được coi là những bước đi quan trọng trong giai đoạn này. Đây cũng chính là những chủ đề trọng tâm đã được các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo "Năng lực lãnh đạo trong trạng thái bình thường mới" diễn ra vào sáng ngày 12/11/2020 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, những giải pháp và bài học về việc dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khủng hoảng đã được các chuyên gia đầu ngành đến từ các tập đoàn lớn như Samsung Việt Nam, MB Bank, MVV Academy chia sẻ một cách chuyên sâu nhất. Một số chủ đề chính được đề cập tại hội thảo như Lãnh đạo trong thời kỳ Covid và VUCA, điều kiện để phát triển nhân tài trong tương lai, góc nhìn mới về đào tạo và quản trị nhân lực trong kỷ nguyên số…đã thu hút sự quan tâm và chia sẻ của các khách mời.

Con người là nhân tố quan trọng nhất để thích ứng trạng thái bình thường mới - Ảnh 1.

Ông Sung Geun Park, Phó Tổng Giám Đốc phụ trách đối ngoại của Tổ hợp Samsung Việt Nam

Trong phần chia sẻ của mình về Chiến lược Đào tạo & Phát triển (L&D) của tập đoàn Samsung, Ông Sung Geun Park, Phó Tổng Giám Đốc phụ trách đối ngoại của Tổ hợp Samsung Việt Nam nhấn mạnh "Thực thể có thể vượt qua khủng hoảng và gây dựng nên thành quả chính là Con Người. Mặc dù mỗi quốc gia mỗi doanh nghiệp theo đuổi thành quả và văn hóa khác nhau nhưng đều giống nhau ở việc coi trọng nhân tố con người".

Về nội dung Lãnh Đạo Thời Covid và VUCA, Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Học viện MVV cho biết: "Khi xảy ra Covid-19 hay doanh nghiệp rơi vào tình trạng biến động thì việc xây dựng kế hoạch kinh doanh liên tục là điều quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện, trong đó tập trung vào các hoạt động như đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ nhân viên; thay đổi hình thức tổ chức đào tạo, kế hoạch chăm sóc khách hàng; kế hoạch cắt giảm chi phí; củng cố lại sản phẩm dịch vụ lên kế hoạch cho giai đoạn phục hồi.

Con người là nhân tố quan trọng nhất để thích ứng trạng thái bình thường mới - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Bảo Quế - Thành viên Ban điều hành Ngân Hàng Quân Đội - Mb Bank

Yếu tố "Con người" luôn là trọng tâm của phát triển bền vững, điều này đã được nhấn mạnh hơn nữa trong phần chia sẻ của bà Trần Thị Bảo Quế - Thành viên Ban điều hành Ngân Hàng Quân Đội - Mb Bank với chủ đề "Quản trị nhân sự 4.0 - kinh nghiệm thực tế tại MB". Thế giới vẫn đang thay đổi nhanh chóng với vô vàn tác động đến lực lượng lao động nhưng tại MB Bank 3 vấn đề cốt lõi đã giúp tổ chức xây dựng, phát triển và duy trì được một tập thể vững mạnh đó chính là Quản trị hiệu quả động lực mềm, tính đa dạng và năng lực thực thi của đội ngũ nhân sự, chị Quế chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo, Samsung Multicampus – công ty đào tạo và tư vấn L&D, trực thuộc tập đoàn Samsung và Học viện Doanh nhân MVV đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực nguồn nhân sự cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Thời hiện đại, mọi người cho rằng một cơ thể khoẻ mạnh là một cơ thể mảnh mai, không có mỡ. Nhưng xét trên yếu tố khoa học, điều đó không đúng.

Trên thực tế, một cơ thể bị triệt tiêu mỡ hoàn toàn, chỉ còn toàn cơ bắp thì cũng không thể tồn tại. Và mỡ hoàn toàn không phải chỉ là "kho năng lượng dự trữ" của cơ thể như mọi người vẫn biết.

Bình thường, mô mỡ đóng vai trò như một thiết bị điều chỉnh quá trình trao đổi chất, quản lý công đoạn sản xuất - tiêu thụ đường và chất béo của cơ thể. Chúng tạo điều kiện để cơ thể duy trì mối liên lạc thường xuyên và liên tục với những bộ phận khác nhau của cơ thể như hệ tiêu hóa, vùng chân đồi não bộ, gan. Tất cả nhằm mục đích để cơ thể luôn duy trì trạng thái cân bằng năng lượng.

Ở người khỏe mạnh bình thường, mỡ có mặt ở mọi nơi trên cơ thể. Mỡ bao quanh các tuyến trong cơ thể, các mao mạch và hệ thống dây thần kinh, các khớp xương và thậm chí là còn bao quanh mắt với một lớp mỏng. Mỡ dưới da là lớp cách nhiệt tự thân tuyệt vời. Nằm bên trong vòm bụng, những mô mỡ là lá chắn bảo vệ các cơ quan nội tạng trước nguy cơ bị chấn thương. Nếu không được trang bị hệ thống "giảm xóc" tự nhiên ấy, mỗi cú va chạm, vấp ngã dù nhẹ nhất cũng có thể gây nên những tổn thương cho vùng ruột, gan, thận của chúng ta. Mỡ còn là lớp bảo vệ cho đầu mút ngón tay, ngón chân của chúng ta khi vận động.

Triệt tiêu mỡ không hẳn là có lợi - Ảnh 1.
Theo nhiều quan điểm nghiên cứu khoa học thì cơ thể chúng ta nhìn chung có 3 dạng mỡ khác nhau với màu sắc và chức năng khác nhau: trắng, nâu và màu be. Mỡ trắng là đơn vị lưu trữ calo bổ sung của cơ thể. Loại mỡ này chiếm đến hơn 90% lượng mỡ trong cơ thể. Chúng là sản phẩm trực tiếp của quá trình chuyển hoá dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn uống hàng ngày. Nếu loại mỡ này trong cơ thể dư thừa càng nhiều thì chúng sẽ gây nên mức độ béo phì và tiểu đường càng cao.

Loại mỡ thứ hai là mỡ màu nâu có khả năng giúp đốt cháy calo chứ không tích trữ chúng, và giúp điều chỉnh thân nhiệt để giữ ấm cơ thể vào mùa đông (ở cơ thể người, lượng mỡ này rất thấp nên chúng không đủ để giúp con người tự giữ ấm vào mùa đông). Nhìn chung loại mỡ màu nâu này là sản phẩm đặc biệt của cơ thể, tuy chiếm tỉ lệ ít song chúng lại có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tồn tại của con người. Loại mỡ này có sự hình thành tự nhiên dựa trên đặc điểm di truyền riêng của từng người và chúng ta gần như không thể tác động tới việc tăng hoặc giảm tỉ lệ của chúng.

Triệt tiêu mỡ không hẳn là có lợi - Ảnh 2.
Và loại thứ 3 là màu be, nằm giữa loại mỡ màu trắng và màu nâu về khả năng đốt cháy calo. Loại mỡ này có mức độ chuyển hoá năng lượng cao hơn loại màu trắng nên sẽ giúp cơ thể đốt cháy calo nhiều hơn. Điều thú vị ở chỗ là chúng ta có thể giúp làm tăng hoặc giảm lượng mỡ này trong cơ thể thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện thể dục hoặc các chất bổ sung. Nhờ đó mà chúng ta sẽ có được một cơ thể cân đối và khoẻ mạnh hơn.

Gõ từ khóa và nhấn Enter