Trần Thị Hồng Tâm - người đàn bà nơi rẻo cao dù đã bước vào cái tuổi gần xế chiều lại chọn cho mình một con đường đi đầy chông gai, thử thách.

Trần Thị Hồng Tâm - người đàn bà nơi rẻo cao dù đã bước vào cái tuổi gần xế chiều lại chọn cho mình một con đường đi đầy chông gai, thử thách.

Biên giới cuối tháng 9, cả thành phố Lạng Sơn hoà trong không khí tưng bừng, rộn ràng với hội nghị xúc tiến đầu tư. Một hội nghị quy tụ hơn 500 các nhà đầu tư trong và ngoài nước với số vốn cam kết lên đến 105.000 tỷ đồng. Tại hội nghị, hàng trăm gian hàng lớn nhỏ đua nhau bày biện các sản phẩm truyền thống, đặc sản ngon nhất của địa phương giới thiệu với giới đầu tư phương xa như na, vịt quay, hồng… Lẫn trong những gian hàng ẩm thực ấy là những mảnh chiếu trông không quá bắt mắt nhưng còn thơm phức mùi trúc, tre.

Người phụ nữ làn da ngăm ngăm đôi tay loay hoay lật lên lật xuống những khoanh chiếu trúc để giới thiệu với khách hàng, không quên nở nụ cười trên môi: Đây là chiếu made in Việt Nam 100%, không phải hàng Trung Quốc, nhìn không quá đẹp mắt nhưng chất lượng và an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là an toàn với trẻ em.

Chị là Trần Thị Hồng Tâm, Giám đốc Công ty TNHHH Sản xuất và Thương mại H&T, địa chỉ tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Một doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm từ tre, nứa, rơm rạ. Bị ấn tượng với hai chữ "an toàn với trẻ em" - tôi không ngần ngại đến gặp gỡ để tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm này. Ban đầu, chị Trâm tỏ vẻ dụt dè, ái ngại vì không muốn bị "nổi tiếng trên báo đâu", phải mất một hồi rất lâu mới thuyết phục được người phụ nữ có một không hai nơi rẻo cao này nhận lời trò chuyện.

Người đàn bà khởi nghiệp với chiếu tre: Nguyện một đời cháy với đam mê - Ảnh 1.

Ảnh: Quang Phúc

Chỉ vì đam mê

Chiếu không phải là một sản phẩm mới ở Việt Nam, trên thị trường có quá nhiều thương hiệu với những sản phẩm giá rẻ, bóng đẹp và được nhiều người dùng. Vậy thì cơ duyên nào đã đưa đẩy chị đến với nghề làm chiếu hôm nay?

Trước khi bước chân vào làm nghề chiếu, tôi đã có khoảng thời gian dài chuyên kinh doanh, bán các sản phẩm chăn, ga, gối đệm phục vụ nhu cầu gia đình. Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu càng tăng cao, thế nhưng người Việt Nam chúng ta hiện nay mới chỉ để ý đến nguồn gốc thực phẩm, thức ăn nạp vào người mà quên mất rằng, những sản phẩm như chăn, ga, gối, đệm chiếu cũng rất quan trọng, tác động trực tiếp đến sức khoẻ con người. Một ngày, chúng ta có ít nhất 8 tiếng nằm ở trên giuờng, tính trung bình, chúng ta dùng đến 1/3 quãng đời để nghỉ ngơi. Đây là giây phút thư giãn sau một ngày làm việc, họp tập mệt mỏi, là lúc tất cả các bộ phận đều được nghỉ để rồi quay lại tái tạo sức lao động. Nếu như những sản phẩm trực tiếp tác động lên người chúng ta không an toàn, chất lượng thì sẽ có hại cho sức khoẻ, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ.

Trong quá trình buôn bán và tìm hiểu, tôi nhận thấy trên thị trường hiện nay có quá nhiều sản phẩm chiếu mà người tiêu dùng không thể phân biệt đâu là sản phẩm chất lượng, bền, đâu là sản phẩm có hại cho sức khoẻ.

Xuất phát từ thực tiễn đó, lương tâm đã thôi thúc tôi phải thay đổi gì đó, phải làm điều gì đó có ích cho xã hội, cho con người Việt Nam. Sau nhiều lần bàn lên bàn xuống với chồng, cuối cùng, tôi quyết định chuyển sang làm chiếu tre thủ công.

Người đàn bà khởi nghiệp với chiếu tre: Nguyện một đời cháy với đam mê - Ảnh 2.

Ảnh: Quang Phúc

Khởi nghiệp ở độ tuổi không còn quá trẻ để xông pha, chiến đấu, hẳn là chị gặp nhiều khó khăn, trở ngại?

Vất vả. Khó khăn lắm. Nếu chỉ vì kiếm tiền, kiếm thật nhiều tiền thì tôi đã đi buôn cho nhanh giàu rồi. Thời gian đầu sản phẩm của tôi phải cạnh tranh trực tiếp với chiếu tre từ Trung Quốc. Trên thị trường, chiếu của Trung Quốc giá rất rẻ, nhẵn bóng đem lại cảm giác bắt mắt, hấp dẫn người tiêu dùng. Nhưng để mà nói, sản phẩm của họ không chất lượng, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân.

Do nằm giáp với Trung Quốc, nên sản phẩm của chúng tôi trên thị trường cũng đã ít nhiều bị làm nhái. Họ không nhái trực tiếp tên mà làm chiếu với mẫu mã giống hệt, chỉ thay đổi một chữ cái trên thương hiệu khiến người tiêu dùng rất khó để nhận biết. Nên vừa sản xuất, vừa bán chúng tôi vừa phải tính toán làm sao để thiết kế để họ không làm nhái sản phẩm của mình được. Hiện tại, sản phẩm cũng đã được bảo hộ nhưng thị trường rất khó để can thiệp.

Ngành sản xuất quanh năm đau đầu với nguyên liệu, vật liệu, nhân công. Hiện tại, nguồn nguyên liệu của công ty phải lấy từ Cao Bằng, chủ yếu phải gom qua người dân, những ngày nắng ấm thì không sao nhưng mưa gió thì không thu gom được, khiến hoạt động của công ty không được liên tục, máy móc và công nhân không hết công suất, trong khi đó, vẫn phải duy trì trả lương cho công nhân đều đặn hàng tháng. Điều này dẫn đến chi phí tăng cao, biên lợi nhuận thấp.

Về công nhân, chất lượng nguồn nhân lực cũng bị hạn chế, do công nhân chủ yếu là những người dân ở vùng sâu vùng xa, ý thức, trình độ không được cao. Một công nhân muốn đào tạo phải mất khoảng 6 tháng. Trong khi đó, đây là ngành nghề thủ công, yêu cầu phải là những nghệ nhân, lành nghề, sáng tạo.

Bên cạnh đó, quỹ đất cũng là một trong những trở ngại khiến công ty mãi không thể phát triển được. Hiện tại, quỹ đất của công ty rất hạn hẹp, trật trội, bên cạnh xưởng đang sản xuất, chúng tôi phải thuê một xưởng khác cách đây khá xa khiến mọi hoạt động công ty không được tập trung, nhất quán.

Người đàn bà khởi nghiệp với chiếu tre: Nguyện một đời cháy với đam mê - Ảnh 3.

Ảnh: Quang Phúc

Khó khăn, áp lực nhiều như vậy, có khi nào chị tính đến chuyện bỏ cuộc chưa?

Khó khăn nhiều vô kể nhưng trót yêu nghề rồi, không dứt ra được thì phải gắn bó và tìm cách tháo gỡ dần dần thôi. Cũng có lúc buồn, và muốn bỏ cuộc lắm, nhưng có gia đình luôn ở bên cạnh động viên, mọi người thường nói mình đang gánh trên vai trách nhiệm cao quá, sức khoẻ của cả hàng triệu dân thì phải nhìn vào đó mà cố gắng thôi.

Tiền nào của đấy

Đến thời điểm hiện tại, tình hình sản xuất của công ty đã đi vào ổn định?

Sau hơn 10 năm vừa mò mẫm, vừa tìm hiểu, vừa làm thì phải đến 2 - 3 năm gần đây sản xuất, kinh doanh mới đi vào ổn định.

Hiện nay, thị trường chiếu tre của Công ty H&T chủ yếu phân phối cho các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Nam có nhưng chưa nhiều. Mùa cao điểm, mỗi tháng trung bình bán ra được 1 - 2 vạn chiếc, còn mùa thấp điểm thì ít hơn.

So với các sản phẩm khác trên thị trường, chiếu tre của H&T có ưu điểm gì nổi bật?

Điểm nổi bật nhất của dòng chiếu tre thương hiệu H&T là không dùng dầu bóng để xử lý mà để mộc. Thông thường, các dòng sản phẩm khác trên thị trường hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, nếu để ý mọi người thấy chiếu Trung Quốc bóng loáng, mịn. Chiếu của họ cũng rẻ vì lớp cật đầu tiên của cây tre họ làm chiếu rồi sản xuất bán trong nước với giá thành rất đắt. Sau đó, đến lớp cật thứ hai, rẻ hơn thì họ sản xuất và dùng dầu trải trực tiếp đánh bóng chiếu rồi bán sang Việt Nam với giá rẻ. Dùng chiếu đánh bóng bằng dầu rất có hại cho sức khoẻ.

Trong khi đó, chiếu của H&T dùng lớp cật đầu tiên để làm chiếu nên mọi người có cảm giác màu không đều nhau, không được bắt mắt nhưng lại tuyệt đối an toàn, đặc biệt là trẻ nhỏ vốn làn da rất mỏng và nhạy cảm. Với chiếu H&T thì càng nằm càng chuyển màu đều và nhẵn dần lên, đặc biệt là cảm giác thoáng mát, không tẩm hoá chất rất tốt cho sức khoẻ.

Tuy nhiên, giá của chiếu tre H&T cũng không hề rẻ, dao động xunh quanh mức giá từ 700.000 đồng - 1.200.000 đồng tuỳ các kích thước khác nhau.

So với các dòng chiếu khác thì mức giá này là hơi đắt hơn nhưng đây là dòng chiếu thân thiện với môi trường, an toàn sức khoẻ, cao cấp, độ bền cao, an toàn khi mua về sử dụng. Tiền nào của đấy, nếu chiếu Trung Quốc mà làm bằng lớp cật thì cũng không được có giá thành rẻ như ngoài thị trường, thậm chí còn có thể đắt hơn.

Người đàn bà khởi nghiệp với chiếu tre: Nguyện một đời cháy với đam mê - Ảnh 4.

Ảnh: Quang Phúc

Tham vọng lấn sân sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc

Ngoài sản phẩm chiếu tre, thời gian tới, chị có mở rộng sản xuất các sản phẩm mây tre khác không?

Trước mắt, công ty cũng muốn mở rộng phát triển mẫu mác khác nhau, làm mành tre trang trí hoặc thảm tre để xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc. Hoặc mở rộng làm những đồ thủ công mỹ nghệ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước, sản phẩm thân thiện với môi trường làm toàn bộ bằng tre, trúc như: Túi xách, bộ tranh, hộp bút, chậu cây cảnh, đèn ngủ…

Tuy nhiên, đó chỉ là những ý tưởng, mơ ước ấp ủ trong đầu, còn để thực hiện thì là cả một quãng thời gian khó khăn, thử thách.

Ngoài thị trường trong nước, H&T có ý định xuất khẩu sang các quốc gia lân cận, đánh chiếm ở các thị trường khó tính quốc tế?

Hiện cũng có nhiều đối tác nước ngoài họ đến gặp và mong muốn nhập khẩu chiếu tre của công ty nhưng thị trường trong nước vẫn quá lớn, công ty cũng đã làm hết công suất, chỉ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Chúng tôi cũng có mong muốn xuất khẩu, đưa sản phẩm chiếu tre Made in Việt Nam ra thị trường quốc tế, tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương nhưng cơ chế hiện nay quá khó khiến chúng tôi không mở rộng phát triển được.

Vậy chị có muốn kiến nghị cơ chế, chính sách gì để công ty có cơ hội phát triển?

Như đã nói ở trên, những khó khăn hiện chúng tôi đang phải đối mặt liên quan đến vùng nguyên liệu, đất đai, nhân công.

Đối với vùng nguyên liệu, chúng tôi kiến nghị được phát triển vùng nguyên liệu cây tre ở Lạng Sơn. Ở trên Cao Bằng người dân họ trồng rất nhiều ở vùng núi đá, vùng cao nhưng việc thu mua gặp nhiều khó khăn. Nếu được phát triển vùng nguyên liệu ở địa phương, chúng tôi sẽ cung cấp giống, hướng dẫn người dân trồng và canh tác, sau đó, thu mua gom trực tiếp từ người dân, đảm bảo đầu ra giá thành ổn định.

Người đàn bà khởi nghiệp với chiếu tre: Nguyện một đời cháy với đam mê - Ảnh 5.

Ảnh: Quang Phúc

Đối với chính sách đất đai, hiện tại, chúng tôi muốn mở rộng sản xuất nhưng với khu xưởng chật hẹp, rất khó để mua thêm máy móc, thuê thêm nhân công về làm. Trong khi đó, mảnh đất bên cạnh đang được bỏ hoang, nếu được thuê lại, chúng tôi sẽ mở rộng gấp đôi, đầu tư thêm máy móc, thuê thêm nhân công, phát triển nhiều sản phẩm, từ đó, tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương.

Xin cảm ơn chị vì cuộc trò chuyện thú vị này!

Thông tin từ lãnh đạo Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, việc thực hiện chính sách giảm giá đối với hành khách mua vé cá nhân trong đợt bán vé tàu Tết Canh Tý 2020.

Thông tin từ lãnh đạo Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, việc thực hiện chính sách giảm giá đối với hành khách mua vé cá nhân trong đợt bán vé tàu Tết Canh Tý 2020.

Theo đó, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội thực hiện chính sách giảm giá vé tàu Tết lên đến 50% đối với các cá nhân mua vé trước thời điểm 50 ngày trở lên.

Chương trình áp dụng cho hành khách đi các mác tàu số lẻ từ ngày 1/1 đến hết ngày 16/1/2020; các mác tàu số chẵn từ ngày 1/1 đến hết ngày 10/1/2020 và từ ngày 3/2 đến ngày 16/2/2020. Điều kiện áp dụng là hành khách mua vé các mác tàu SE1/2, SE5/6, SE19 phải có cự ly di chuyển từ 900 km trở lên. Các mác tàu khác không hạn chế cự ly.

Bên cạnh đó, hành khách mua vé trước từ 10 đến 19 ngày được giảm 10%; từ 20 đến 29 ngày giảm 20%; từ 30 đến 39 ngày giảm 30%; từ 40 đến 49 ngày giảm 40%; từ 50 ngày trở lên giảm 50%.

Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho hay, chương trình này không áp dụng cho khoang 2 giường và khoang 4 giường các tàu SE1/2, SE19. Thời gian đổi, trả vé trước khi tàu chạy 72 giờ; dưới 72 giờ tàu chạy hành khách không được đổi, trả vé. Phí trả vé, đổi vé tương đương mức giảm giá vé đã được hưởng.

Giảm giá vé tàu Tết lên đến 50% - Ảnh 1.
Ngoài ra, ngành đường sắt còn áp dụng chương trình giảm giá vé tàu Tết đối với lượt vé về của hành khách. Thời gian và giá vé áp dụng cụ thể như sau: Vé đi từ ngày 1/1 đến hết ngày 10/1/2020, vé về từ ngày 10/2 đến hết ngày 16/2/2020; Vé đi trên tàu lẻ chạy trong giai đoạn từ 11/1 đến hết ngày 24/1/2020, vé về trên tàu chẵn chạy trong giai đoạn từ ngày 25/1 đến hết ngày 16/2/2020 sẽ được giảm 20% giá vé lượt về khi mua khứ hồi.

Đối với hành khách mua vé lượt về tàu chẵn đi từ ngày 11/1 đến hết ngày 24/1/2020 và vé về mác tàu lẻ chạy vào các ngày từ 10/2 đến hết ngày 16/2/2020; mua vé tàu đi từ ngày 1/1 đến hết ngày 10/1/2020; vé tàu về từ ngày 1/1 đến hết ngày 10/1/2020, được giảm 10% giá vé.

Gõ từ khóa và nhấn Enter