Giải thưởng này của The Saigon Times nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, và vinh danh các doanh nghiệp có hoạt động CSR hiệu quả tại Việt Nam.

Ngày 20/11/2020 vừa qua, Công ty Oriflame Việt Nam được báo The Saigon Times tôn vinh với giải thưởng "Saigon Times CSR 2020" cho các hoạt động vì cộng đồng và hướng đến phát triển bền vững trong năm 2020 của doanh nghiệp. 

CSR là viết tắt của cụm từ Corporate Social Responsibility, được hiểu là Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và là cam kết của doanh nghiệp đối với đạo đức kinh doanh, đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động, gia đình nhân viên, cộng đồng và xã hội. Ngày nay, CSR được lồng ghép vào chiến lược quan trọng của doanh nghiệp và được xem như điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Khuôn khổ giải thưởng năm nay tập trung vào 4 giá trị cốt lõi: Đóng góp ý kiến, tư vấn xây dựng môi trường kinh doanh CSR; Nâng cao ý thức vì cộng đồng của doanh nghiệp; Đưa doanh nghiệp phát triển bền vững; Gắn kết cộng đồng doanh nghiệp CSR.

Oriflame nhận giải thưởng Doanh nghiệp tích cực hoạt động vì cộng đồng 2020 - Ảnh 1.

Đoàn Oriflame cùng Đại sứ Thương hiệu - H'Hen Niê trong chuyến thăm các em thiếu niên tại Trung tâm giải cứu trẻ em đường phố Blue Dragon vào tháng 7/2019

Trong sự kiện này, Oriflame được vinh danh là doanh nghiệp có chiến lược phát triển bền vững và các hoạt động vì cộng đồng nhiều ý nghĩa – nhờ vào sự sáng tạo, linh hoạt trong quá trình thực hiện các hoạt động thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp phù hợp với sự phát triển chung của toàn xã hội.

Chiến lược phát triển bền vững giúp Oriflame đi từng bước thật vững chãi, gặt hái được nhiều thành công trong kinh doanh và tạo dựng được niềm tin và sự yêu mến từ cộng đồng. Tính bền vững thể hiện rõ ràng thông điệp của Oriflame qua từng sản phẩm giới thiệu ra thị trường, cam kết bảo vệ môi trường tự nhiên và những đóng góp giá trị tích cực cho xã hội.

Cụ thể, mỗi sản phẩm làm đẹp của Oriflame đều tạo nên một vòng tròn sinh thái an toàn và trách nhiệm. Trong đó có thể kể đến như Love Nature, Beautanicals, Discover… đều có khả năng tự phân hủy sinh học, không tạo thêm gánh nặng cho môi trường. Hoặc các sản phẩm làm sạch tế bào chết của nhãn hàng này đều không chứa các hạt vi nhựa - tác nhân gây ô nhiễm đại dương và làm hại các sinh vật biển. Bên cạnh đó, tất cả thành phần thiên nhiên trong mỗi sản phẩm của Oriflame đều phải trải qua một quá trình sàng lọc nghiêm ngặt, đảm bảo đạt chuẩn đạo đức sinh thái của Liên minh Châu Âu cũng như các tổ chức uy tín toàn cầu.

Oriflame nhận giải thưởng Doanh nghiệp tích cực hoạt động vì cộng đồng 2020 - Ảnh 2.

Các sản phẩm làm đẹp của Oriflame đều có các thành phần và bao bì thân thiện với môi trường, đặc biệt với khả năng Tự huỷ sinh học

Từ quá trình nghiên cứu, quy trình sản xuất đến mỗi sản phẩm hoàn thiện đến tay khách hàng, Oriflame đã góp phần bảo vệ môi trường bằng các con số thống kê ấn tượng: Giảm 48% lượng khí thải CO2 trong 10 năm qua; Sử dụng 100% năng lượng xanh tại các nhà máy và điểm vận hành; 99% các bao bì đều được lấy từ nguồn tái chế hoặc chứng nhận bền vững FSC; Trồng hơn 6 triệu cây xanh mỗi năm; Sử dụng nhựa thay thế (Nhựa PCR)...

Song song đó là các hoạt động thiện nguyện hàng năm được Công ty ưu tiên thực hiện như một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển, tiêu biểu như hỗ trợ đồng bào vùng thiên tai, ủng hộ phòng chống dịch COVID-19, quỹ học bổng thường niên cho học sinh… đã mang đến nhiều đóng góp tích cực cho xã hội và cộng đồng.

Oriflame nhận giải thưởng Doanh nghiệp tích cực hoạt động vì cộng đồng 2020 - Ảnh 3.

Đoàn đại diện Oriflame VN thăm và trao tặng tiền hỗ trợ hoạt động cho các Y Bác sĩ tại Bệnh viện C Đà Nẵng trong đợt bùng phát thứ 2 của dịch COVID-19 tại Việt Nam

Oriflame không chỉ mang đến cơ hội phát triển nghề nghiệp, gặt hái thành công cho hàng triệu người mà còn mong muốn thúc đẩy sự thay đổi tích cực, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng trong các vấn đề đặc biệt cấp bách hiện nay là Tôn trọng tự nhiên và bảo vệ môi trường, từ đó giúp dựng xây mạng lưới phát triển ngày một bền vững.


Hiện nay, hình thái lây nhiễm HIV đã có sự thay đổi, xuất hiện các nhóm quần thể có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV mới.

Tại Việt Nam, kể từ ca nhiễm đầu tiên được phát hiện năm 1990 tại thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 31/8/2020, theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì cả nước có 213.008 người nhiễm HIV hiện đang còn sống và 107.812 người nhiễm HIV đã tử vong. Trung bình mỗi năm cả nước phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV và 2.800 người tử vong.

Dịch tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long và chủ yếu ở đối tượng nam giới. Trong 8 tháng đầu năm 2020, cả nước xét nghiệm phát hiện mới 7.090 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân tử vong 1.392 trường hợp. Số người mới phát hiện nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi 16 - 29 (45%) và 30 - 39 (31%). Đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (76,4%) và qua đường máu (11,9%), mẹ sang con 1,1%, còn lại không có thông tin về đường lây truyền. Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, chiều 16/11, với 100% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS. Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2021, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS góp phần giảm số người nhiễm mới HIV xuống dưới 1.000 trường hợp, giảm số tử vong do AIDS đạt mức dưới 1 trường hợp /100.000 dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả phòng, chống HIV/AIDS nhằm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Xác định nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam - Ảnh 1.
Trước đó, ngày 14/8/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030 trong đó có mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Việc xây dựng Chiến lược mới là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm cụ thể hóa đầy đủ, kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng về công tác phòng, chống HIV/AIDS và phù hợp với tình hình mới.

Hiện tại, việc xét nghiệm sàng lọc HIV đã bao phủ 100% tuyến huyện và xét nghiệm khẳng định HIV đã bao phủ 100% tỉnh/thành phố. Xét nghiệm khẳng định HIV được mở rộng xuống tuyến huyện. Hệ thống phòng xét nghiệm khẳng định HIV cũng đang được triển khai thí điểm sử dụng 3 test nhanh tại các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa. Mở rộng hoạt động xét nghiệm phát hiện người nhiễm HIV. Duy trì các hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV. Hỗ trợ kỹ thuật hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tại các tỉnh trọng điểm. Duy trì, mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Mở rộng điều trị ARV qua Bảo hiểm y tế, phấn đấu tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng ức chế đạt 95% trở lên. Truyền thông nâng cao số lượng người tham gia sử dụng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm PrEP.

Tuy nhiên theo ông Long, HIV/AIDS hiện vẫn là một trọng những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Hình thái lây nhiễm HIV có sự thay đổi, xuất hiện các nhóm quần thể có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV mới. MSM đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay.

Cho biết về những khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nói, hình thái lây nhiễm HIV có sự thay đổi; xuất hiện các nhóm có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV mới. Bên cạnh đó, nhân lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS có nhiều sự thay đổi, thiếu tại các tuyến, đặc biệt là tuyến tỉnh, huyện do việc thành lập, sát nhập Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Một số cán bộ đã được các chương trình, dự án HIV/AIDS đào tạo nay chuyển công tác khác. Việc khó khăn về tài chính cũng gây trở ngại, thách thức lớn bởi kinh phí hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2005 – 2020 chủ yếu phụ thuộc vào viện trợ quốc tế. Đến nay, nguồn kinh phí viện trợ đang bị cắt giảm nhanh, trong khi các nguồn tài chính trong nước chưa kịp bù đắp thiếu hụt này.

Gõ từ khóa và nhấn Enter