Khi gặp sự cố, người dân có thể gọi đến văn phòng của Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, điện thoại 024 3941 2063 hoặc đường dây nóng 0967235155 để được hỗ trợ

Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới (Quỹ) vừa có công văn gửi Ban An toàn giao thông và Cơ quan công an các tỉnh, thành phố địa phương đề nghị phối hợp giúp đỡ cung cấp thông tin về nạn nhân tai nạn giao thông để Quỹ xem xét cung cấp hỗ trợ tài chính nhân đạo.

Theo đó, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới thực hiện công tác chi hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trong trường hợp không xác định được phương tiện gây tai nạn, xe không tham gia bảo hiểm hoặc xe tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe cơ giới nhưng không được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường vì bị loại trừ bảo hiểm theo quy định của pháp luật, chẳng hạn như lái xe không có giấy phép lái xe, lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn, bằng giả, hết hiệu lực, giấy chứng nhận bảo hiểm hết hiệu lực....

Khi gặp sự cố, người dân có thể gọi đến văn phòng của Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, điện thoại 024 3941 2063 hoặc đường dây nóng 0967235155 để được hỗ trợ.

Từ năm 2009 đến tháng 10/2012, theo Thông tư số 103/2009/TT-BTC ngày 25/05/2009 của Bộ Tài chính, mức chi hỗ trợ nhân đạo là 5 triệu đồng/người/vụ. Từ tháng 11/2012 trở đi, theo Thông tư số 151/2012/TT-BTC ngày 12/09/2012 của Bộ Tài chính đã sửa đổi quy chế và nâng mức chi hỗ trợ lên 20 triệu đồng/người/vụ, cụ thể bao gồm chi hỗ trợ chi phí mai táng đối với thiệt hại về tính mạng và hành khách chuyên chở trên xe do xe cơ giới gây ra trong trường hợp không xác định được xe cơ giới gây tai nạn, xe không tham gia bảo hiểm, loại trừ bảo hiểm… quy định tại Điều 13, Nghị định 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008.

Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới công bố đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Đại diện Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới và các cơ quan chứng năng Hải Dương cùng trao hỗ trợ nhân đạo cho gia đình nạn nhân Phạm Văn Chung.

Theo ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam - đơn vị được Bộ Tài chính giao quản lý Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới từ năm 2009 cho biết, nhiều năm qua Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới đã thông qua nhiều cơ quan, kênh truyền thông và phương tiện thông tin đại chúng tại các địa phương để tuyên truyền, phổ biến chế độ, thủ tục, hồ sơ hỗ trợ nhân đạo đến người dân.

Trong thời gian qua, Quỹ đã thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ nhân đạo gần 50 trường hợp trên toàn quốc với số tiền gần một tỷ đồng. "Thực tế nhiều người dân chưa biết đến Quỹ nên chưa liên hệ được sự hỗ trợ khi cần. Trong những trường hợp được hỗ trợ theo quy định của Quỹ, nếu nhận được thông tin từ Ban An toàn giao thông hay Công an ở địa phương hoặc các gia đình chúng tôi sẵn sàng đáp ứng kịp thời nhất", ông Gia Anh cho biết thêm.

Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới công bố đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông - Ảnh 2.

Đại diện Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới trao hỗ trợ cho gia đình nạn nhân Vũ Thế Giám.

Cùng với công tác chi hỗ trợ nhân đạo, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới còn được sử dụng để xây dựng các công trình đề phòng hạn chế tổn thất, giảm thiểu tai nạn giao thông. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục pháp luật về chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới của Chính phủ, hỗ trợ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, khen thưởng đơn vị có thành tích xuất sắc hàng năm, xây dựng cơ sở dữ liệu bảo hiểm của chủ xe cơ giới...

Từ năm 2009 đến nay, quỹ đã tài trợ hơn 70 công trình đề phòng hạn chế tổn thất tại hơn 40 tỉnh thành phố trên cả nước với mức kinh phí 120 tỷ đồng nhằm giúp đảm bảo an toàn, giảm thiểu số vụ và tổn thất trong các vụ tai nạn giao thông. "Tuy nhiên, số lượng điểm đen về tai nạn giao thông vẫn còn nhiều, nhu cầu về kinh phí xây dựng các công trình này ngày càng tăng. Đây cũng là thách thức cho hoạt động của đơn vị trong thời gian tới", đại diện của Quỹ chia sẻ.

Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới do các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ kinh doanh bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đóng góp hàng năm theo quy định của Chính phủ, được Bộ Tài chính giao Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam quản lý kể từ năm 2009. Trong đó, Quỹ được chi cho các mục đích như: chi hỗ trợ nhân đạo, công tác đề phòng hạn chế tổn thất tai nạn giao thông đường bộ, chi tuyên truyền về giáo dục an toàn giao thông đường bộ…, đồng hành cùng doanh nghiệp và các cơ quan chức năng để tăng cường tuyên truyền, giúp 100% xe lưu thông trên đường đều được bảo hiểm.

Nghị định 103/2008/NĐCP ngày 16/9/2008 của Chính phủ và Nghị định 214/2013/NĐ/CP ngày 20/12/2013 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 103/2008/NĐ-CP ra đời đến nay được 10 năm để thực hiện chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là chính sách an sinh xã hội nhằm bảo vệ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra đồng thời bảo vệ tài chính cho chủ xe cơ giới trước những rủi ro bất ngờ.

Phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hiện nay tùy theo mục đích sử dụng xe chỉ từ 437.000 đồng/năm trở lên đối với ô tô và 60.000 đồng/năm đối với xe máy, nhưng mang lại sự yên tâm cho chủ xe, người thân và nhìn rộng ra là cả cộng đồng.

Măng khô là một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của hầu hết gia đình Việt. Bát canh măng nấu chân giò, đĩa măng xào miến và lòng gà… ngon miệng mà không ngán.

Măng khô là một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của hầu hết gia đình Việt. Bát canh măng nấu chân giò, đĩa măng xào miến và lòng gà… ngon miệng mà không ngán.

Trước hết phải nói rằng hàm lượng dinh dưỡng trong măng không nhiều, đáng kể nhất là chất xơ. Các loại thực phẩm từ măng nói chung không có nhiều dinh dưỡng, kể cả măng tươi, đó là chưa kể các chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe. Chất xơ cộng với độc tố cyanide có trong măng, khi chế biến không đúng cách là những tác nhân xấu cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Măng sạch bình thường sẽ được phơi nắng liên tục cho đến khi khô tự nhiên. Tuy nhiên, cách làm này tốn nhiều thời gian, cần nhiều công sức và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Chưa kể măng sạch nếu không được phơi đúng kỹ thuật sẽ nhanh mốc, hỏng, không bảo quản được lâu. Do đó, một số cơ sở sản xuất măng khô đã dùng lưu huỳnh để sấy măng có màu vàng đẹp, không bị mốc, tạo vẻ bề ngoài bắt mắt cho sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Măng khô ngon miệng nhưng chế biến sao cho ít độc hại? - Ảnh 1.
Người ăn phải măng khô chứa ít lưu huỳnh tồn dư thường ít khi gây ra ngộ độc cấp tính. Chúng gây độc từ từ, khó nhận biết, tích tụ dần rồi mới gây bệnh cho nên hay bị người tiêu dùng chủ quan. Nhưng nếu ăn nhiều, ăn thường xuyên măng có chứa lưu huỳnh thì tác hại thật đáng sợ. Măng ngâm hóa chất có thể dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn như ảnh hưởng đến tiêu hóa, hô hấp, gan mật, não bộ….thần kinh, tim mạch, hệ tuần hòa, máu, suy thận….thậm chí là chức năng sinh sản.

Chính vì vậy, khi lựa chọn măng khô cho các bữa ăn gia đình, các bà nội trợ cần có kiến thức nhất định để phân biệt được măng khô sạch và măng ngâm hoá chất. Măng khô sạch và ngon có màu hơi thâm đen do ngâm muối hoặc màu vàng nâu nhạt tự nhiên. Đường vân rõ nét, thớ dày. Khi sờ vào không cảm thấy bị ẩm tay. Hình dáng không đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Khi cầm lên cảm thấy dai hơn, không dễ gãy khi bẻ. Đưa lên mũi thấy có mùi chua thanh nhẹ tự nhiên, thơm tự nhiên, dễ chịu, không có mùi lạ.

Măng khô ngon miệng nhưng chế biến sao cho ít độc hại? - Ảnh 2.
Trong khi đó, măng tẩm ướp lưu huỳnh có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉ màu, có mùi lạ (mùi hắc). Hoặc măng có màu trắng nhợt nhạt hoặc màu vàng sẫm do bị ngâm trong bột măng. Đốt dài, phần gốc nhiều hơn phần ngọn. Khi cầm lên cảm nhận được độ ẩm nhưng lại giòn, dễ bị gãy vụn. Khi ngửi thấy thoang thoảng mùi khét do bị ngâm với lưu huỳnh.

Trước khi chế biến, rửa măng khô thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất là từ 5 - 6 tiếng, cũng có thể ngâm măng qua đêm để khi nấu mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm, cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp lọc sạch vị đắng còn lại trong măng.

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, để măng ráo nước thì cho vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất là một giờ với lửa trung bình. Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng một tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, cần thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước.

Măng khô ngon miệng nhưng chế biến sao cho ít độc hại? - Ảnh 3.
Khi măng đã chín mềm, vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn. Có thể dùng nước vo gạo ngâm măng khô sẽ giúp măng nhanh mềm và chín đều hơn khi luộc.

Gõ từ khóa và nhấn Enter