Tập đoàn Wilmar CLV đã trao tặng hơn 2 tỷ đồng vật phẩm và trang thiết bị y tế nhằm hỗ trợ địa phương đẩy lùi dịch COVID-19 đang tái bùng phát.

Sau buổi trao tặng, đại diện nhãn hàng bột mì thượng hạng Chìa Khoá Đỏ thuộc Công ty TNHH Xay lúa mì VFM-Wilmar (VFMW) phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Quảng Ninh vận chuyển các phần nhu yếu phẩm để phân bổ trực tiếp đến đội ngũ tuyến đầu chống dịch, các bếp ăn ở khu cách ly tập trung và các khu dân cư đang bị phong tỏa do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong đợt dịch tái bùng phát từ tuần trước, Quảng Ninh đang là tỉnh có số ca lây nhiễm nhiều thứ hai cả nước với hơn 42 ca dương tính. Thông qua hai công ty thành viên đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, Wilmar CLV đã nhanh chóng quyên góp các sản phẩm của tập đoàn (bánh mì và bánh ngọt các loại từ bột mì Chìa Khoá Đỏ, dầu ăn, gạo, mì trứng và hạt nhãn hiệu Meizan, nước tương Nam Dương, sữa Meadow Fresh…) cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế đến các đối tượng khác nhau.

Cụ thể, Công ty TNHH Xay lúa mì VFM-Wilmar (VFMW) quyên góp: 1.000 túi quà cho đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch; 1.000 suất quà cho cư dân tại các khu vực đang bị bị phong tỏa; hỗ trợ nhu yếu phẩm của Tập đoàn cho 5 căn-tin của các khu cách ly tập trung, bệnh viện. Đặc biệt, đại diện nhãn hàng Chìa Khoá Đỏ đã khẩn trương huy động các đối tác là những tiệm bánh tại TP. Hạ Long để khẩn trương sản xuất hàng nghìn phần bánh mì, bánh ngọt các loại tiếp tế cho cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu chống dịch. Trong khi đó, công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC) ủng hộ bộ kit xét nghiệm Real-Time PCR trị giá 1 tỷ đồng.

Tập đoàn Wilmar CLV chung tay hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh đẩy lùi dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Trước thềm Tết Tân Sửu đang đến rất gần, hành động khẩn trương của Tập đoàn Wilmar CLV góp phần chung tay cùng địa phương nhanh chóng kiểm soát và đẩy lùi dịch COVID-19, sớm ổn định đời sống để người dân đón một năm mới bình an, mạnh khỏe.

Trước đó, trong năm 2020, Tập đoàn cũng đã nhiều lần hỗ trợ đa dạng các đối tượng tại nhiều địa phương trên cả nước để vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 với tổng giá trị quyên góp hơn 15 tỷ đồng. Hướng tới "mục tiêu kép" của Chính phủ đề ra vừa chống dịch thành công vừa ổn định kinh tế, kể từ thời điểm bùng phát dịch COVID-19 tới nay, Wilmar CLV đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các văn phòng, nhà máy, đảm bảo sức khỏe và an toàn của người lao động, từ đó ổn định sản xuất, giữ vững chất lượng sản phẩm.

Quá trình lên men làm tăng hàm lượng một số vitamin. Các thực phẩm giàu đạm lên men là nguồn cung cấp các acid amin, chẳng hạn như nem chua.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước "Nghiên cứu các giải pháp công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm", cho biết: "Nem chua là món ăn truyền thống của Việt Nam. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nem chua còn cung cấp hệ vi sinh vật có lợi (vi khuẩn lactic) có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, ức chế một số bệnh đường ruột và kích thích tiêu hóa".

Cũng theo bà Thanh Mai, thời gian gần đây người ta thường nói rằng không nên ăn nem chua, nem chua có hại cho sức khỏe, đó là vì hiện nay đa phần nem chua đều làm từ bì, nhưng bì lại không được làm sạch lông, dễ gây viêm đường ruột. Bên cạnh đó, lá đinh lăng, lá ổi dùng để gói nem thường không được rửa sạch nên dễ nhiễm khuẩn, nấm mốc, một số nơi còn dùng chất tạo màu công nghiệp để tạo màu đỏ cho nem. "Người tiêu dùng muốn ăn nem chua, tốt nhất là nên chọn những thương hiệu có uy tín, tin cậy hoặc rõ nguồn gốc, có đăng ký chất lượng và cam kết về vệ sinh sản phẩm. Cẩn thận hơn, các bạn cũng có thể tự làm nem chua ở nhà để thưởng thức," bà Thanh Mai nói.

Tự làm nem chua thêm vị cho mâm cỗ Tết - Ảnh 1.
Tự làm nem chua ăn Tết

Nguyên liệu: Thịt thăn lợn: 200 gr; thịt thăn bò: 150 gr; bì lợn: 100 gr; thính gạo: 1 thìa ăn cơm; đường: 1 thìa ăn cơm; gia vị làm nem chua của Thái (Nam powder seasoning mix): 1/3 gói; hạt nêm: 1 thìa cà phê; nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm; rượu nếp: 1 thìa cà phê; hạt tiêu: 1 thìa cà phê ; tỏi, ớt, bột canh, màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối)…

Cách làm:

- Bì lợn mua về cạo rửa sạch sẽ, luộc chín tới với một ít muối rồi thái sợi thật nhỏ. Cho vào bát bì lợn thái nhỏ một ít rượu, dùng đũa trộn đều sau đó đem bì xả qua nước ấm để loại bỏ mùi hôi của bì lợn. Để cho bì ráo nước rồi cắt ngắn khoảng 3 - 4 cm.

- Thịt bò và thịt lợn đem rửa sạch với nước đun sôi để nguội có pha ít muối, sau đó thái miếng nhỏ. Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng cho thịt thật lạnh và đông đá thì lấy ra cho vào máy xay, xay thật nhuyễn.

- Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ một ít, còn một ít thì thái lát. Chia chỗ tỏi băm nhỏ làm 2 phần 1 phần phi vàng, phần còn lại để yên. Ớt rửa sạch, thái lát.

- Cho chung tất cả: bì lợn, thịt xay, thính gạo, đường, mắm, rượu, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ, tỏi phi vàng, hạt nêm, bột canh, 1/3 gói gia vị làm nem chua (gói to) vào một bát to. Dùng đũa trộn thật đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi để khoảng 1 tiếng thì lại cho tiếp 1/3 gói gia vị nhỏ (có bên trong gói gia vị to) vào, trộn đều.

- Khi đã trộn đều bột ở gói gia vị nhỏ với thịt thì chúng ta nhanh tay cho thịt vào khuôn làm giò xào rồi vặn vít để nén chặt cho thịt kết dính thành cây nem thật chắc. Nếu không có khuôn thì có thể dùng một cái hộp đựng thức ăn hoặc hộp sữa bột. Lót một lớp màng bọc thực phẩm vào đáy rồi cho thịt vào và dùng muôi nén thật chặt.

- Để yên nem chua trong khuôn ở nhiệt độ phòng trong khoảng 17 - 24 tiếng là chúng ta đã có nem để ăn rồi (nếu mùa hè thì thời gian để ăn được nem sẽ rút ngắn hơn). Lấy nem ra khỏi khuôn, cắt miếng vuông nhỏ hoặc miếng dài rồi dùng lá chuối (hoặc màng bọc thực phẩm) gói lại. Nếu thích ăn thêm tỏi và ớt thì bọc thêm vào cùng với nem. Cho nem vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.

Gõ từ khóa và nhấn Enter