Tổ chức tiệc cưới ngoài trời đang là sự lựa chọn của các cặp đôi cá tính, phóng khoáng và yêu thiên nhiên. Vậy tiệc cưới ngoài trời có tốn kém không?

Tổ chức tiệc cưới ngoài trời đang là sự lựa chọn của các cặp đôi cá tính, phóng khoáng và yêu thiên nhiên. Vậy tiệc cưới ngoài trời có tốn kém không?

Ở Việt Nam trước đây, một đám cưới truyền thống, phần nghi thức sẽ diễn ra tại một nơi và đón khách sẽ tại một nơi khác (phần lễ ở tư gia và phần đãi tiệc ở khách sạn). Truyền thống này dường như vẫn được giữ ở các tỉnh phía Bắc. Ở các tỉnh miền Nam, nhà hàng/khách sạn sẽ giúp các đôi uyên ương tổ chức luôn cả phần nghi thức truyền thống như trao nhẫn, uống rượu giao bôi, mời rượu thân sinh,…

Khoảng hai năm trở lại đây, trong giới trẻ rộ lên mốt tổ chức đám cưới ngoài trời. Với một tiệc cưới ngoài trời, các đôi uyên ương có thể kết hợp hai phần vào trong một không gian thoáng đãng và thơ mộng. Bạn hãy tưởng tượng đến một lễ cưới trong một khu vườn cây lá xanh tươi, những bộ bàn ghế thoải mái thư giãn, những bức tượng phủ đầy rong rêu, giữa khung cảnh lãng mạn, cặp đôi nói lời trăm năm và sau đó tiệc cưới được tiến hành mà không cần bất cứ một sự di chuyển nào.

Với không gian và kiểu tiệc này, các cặp đôi sẽ dễ dàng lên ý tưởng trang trí theo sở thích và thị hiếu, không phải tuân thủ theo khuôn mẫu tại nhà hàng. Chị Dương Khánh Trang, một wedding planner (người tổ chức đám cưới) cho biết: "Tùy theo nhu cầu của các cặp đôi, phí thuê địa điểm tổ chức sẽ dao động khoảng 5 - 15 triệu đồng. Với khâu trang trí, khách hàng có thể tự thiết kế, thuê dịch vụ của nhà hàng hay các công ty tổ chức sự kiện để có những thiết kế phù hợp với từng lễ cưới; mức giá cho khâu này cũng không cố định, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng".

5 khoản chi cần cân nhắc nếu tổ chức tiệc cưới ngoài trời - Ảnh 1.
Cũng theo chị Khánh Trang và một số wedding planner khác, sẽ có 5 chi phí đáng kể mà bạn sẽ phải trả nếu muốn tổ chức tiệc cưới ngoài trời:

1. Chi phí cho địa điểm cưới

Bao gồm thuê địa điểm (nếu có), thức ăn nước uống, nơi ở, phí phục vụ và chi phí cho phương án dự phòng. Nếu chọn một nhà cung cấp dịch vụ nấu tiệc (caterer) bên ngoài bạn sẽ phải cân nhắc nhiều và cần đến một người để điều phối các đầu mối lại với nhau.

2. Chi phí di chuyển cho khách mời

Bao gồm phí vận chuyển, tiền thuê phòng (nếu có) của khách mời trong ngày diễn ra tiệc cưới. Tại các nước phương Tây, nếu địa điểm tổ chức hôn lễ xa khỏi thành phố, cô dâu chú rể có thể tự quyết định sẽ "bao" cho khách mời những khoản nào. Và các khoản này sẽ được liệt kê rõ trong thiệp mời, rất rõ ràng, chi tiết và thẳng thắn.

3. Chi phí của công tác chuẩn bị

Bao gồm chụp hình album cưới, nhẫn cưới, trang phục cưới, phí đi tham khảo các nơi trong quá trình tìm kiếm địa điểm. Bạn cần liệt kê tất cả để chắc chắn rằng mình không tiêu xài vào ngân sách đang có cho ngày cưới. Phần chi phí này nên được trang trải từ từ, và tuyệt đối đừng vung tay quá trán.

5 khoản chi cần cân nhắc nếu tổ chức tiệc cưới ngoài trời - Ảnh 2.
4. Chi phí trang trí và dịch vụ

Âm thanh ánh sáng là điều cần quan tâm khi tổ chức tiệc cưới ngoài trời. Mọi thứ sẽ phải được set up lại từ đầu, hoàn toàn không có sẵn. Và nhất thiết phải có người đứng ra điều phối giúp bạn, đặc biệt quan trọng nếu tiệc cưới ngoài trời tổ chức vào buổi tối, tầm từ 6 giờ trở về sau.

5. Chi phí dự phòng

Luôn dành cho ra một khoản ngân sách dự phòng cho những tình huống bất ngờ phát sinh ngoài dự kiến, đặc biệt nếu tổ chức đám cưới ở nơi xa thành phố.

Sự hợp tác này thể hiện cam kết mạnh mẽ của các công ty nhằm thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể và thiết thực nhằm hướng đến tầm nhìn "Vì một Việt Nam Xanh - Sạch - Đẹp".

Sự hợp tác này thể hiện cam kết mạnh mẽ của các công ty nhằm thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể và thiết thực nhằm hướng đến tầm nhìn "Vì một Việt Nam Xanh - Sạch - Đẹp".

Các công ty thành viên của Liên minh tái chế Bao bì PRO Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam thông qua các hoạt động giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế chất thải.

Chia sẻ với các thành viên PRO Việt Nam tại lễ ký kết, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: "Biên bản ghi nhớ này là kết quả của sự hợp tác, chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm về thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với các thành viên của PRO Việt Nam thông qua trụ cột là xây dựng cơ chế về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất để đảm bảo việc giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế chất thải hiệu quả hơn và cũng hướng đến chính sách bao trùm về môi trường."

Với vai trò là thành viên đồng sáng lập PRO Việt Nam, ông Ganesan Ampalavanar, Tổng giám đốc Công Ty Nestlé Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi luôn gắn các hoạt động sản xuất kinh doanh với mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường với mong muốn góp phần "Vì một Việt Nam Xanh - Sạch - Đẹp" hơn bằng sự hợp tác cởi mở với cộng đồng các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực, cơ quan chính phủ và giúp người tiêu dùng thay đổi thói quen và ứng xử với rác thải nhựa."

Nhiều công ty tham gia cam kết vì môi trường bền vững - Ảnh 1.
Biên bản ghi nhớ giữa Nestlé Việt Nam, LaVie và các công ty thành viên của Liên minh tái chế Bao bì PRO Việt Nam với Bộ Tài nguyên và Môi trường bao gồm các nội dung: Thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động giảm thiểu, phân loại chất thải tại nguồn; Hỗ trợ, tăng cường năng lực, hiệu quả của hệ thống thu gom, vận chuyển, xử lý và tái chế chất thải; Tăng cường trách nhiệm của nhà sản xuất, chủ sở hữu thương hiệu, nhà phân phối, bán lẻ hiện đại và truyền thống và nhà nhập khẩu trong việc quản lý rác thải sau tiêu dùng và tái chế; Thúc đẩy hình thành ngành công nghiệp tái chế và hỗ trợ các sản phẩm tái chế, thân thiện môi trường; Truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái chế chất thải và nền kinh tế tuần hoàn…

Cũng trong ngày 12/09, Tập đoàn Nestlé chính thức đưa vào hoạt động Viện Nghiên cứu Khoa học Bao bì Nestlé (Institute of Packaging Sciences) đặt tại Lausanne, Thụy Sỹ. Viện Nghiên cứu chuyên nghiên cứu phát triển các vật liệu bao bì bền vững cũng như phối hợp với các đối tác trong ngành đưa ra một loạt các đổi mới, bao gồm những vật liệu mới từ giấy cũng như những hợp chất phân hủy sinh học có thể tái chế được cho các thị trường. Tập đoàn Nestlé cam kết tái chế và tái sử dụng 100% bao bì sản phẩm đến năm 2025 trên toàn cầu.

Gõ từ khóa và nhấn Enter