Maybank Kim Eng đang hướng tới năm 2021 với một tinh thần sẵn sàng đương đầu với những thách thức và nắm bắt cơ hội trong giai đoạn mới.

"Năm 2020 là một năm vẫn đầy thách thức, tuy nhiên chúng tôi đã khép lại một năm kinh doanh với tổng thu nhập ước tăng 18,2% so với năm 2019, lợi nhuận trước thuế ước tăng 31,9% so với năm 2019) và đang hướng tới năm 2021 với một tinh thần sẵn sàng đương đầu với những thách thức và nắm bắt cơ hội trong giai đoạn mới". Đó là chia sẻ của ông Kim Thiên Quang, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng với phóng viên Vneconomy.

Khép lại một năm đầy biến động với những ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch covid-19, ông đánh giá như thế nào về bức tranh toàn cảnh thị trường chứng khoán năm qua?

"Chưa từng có tiền lệ" có lẽ là cụm từ được sử dụng nhiều thứ 2 sau "Covid-19" trong năm 2020, một năm mà tâm trạng của thị trường được phân hóa rõ rệt giữa nửa đầu và nửa cuối năm.

Nửa đầu năm là của những kỷ lục buồn. Sự hân hoan từ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Mỹ Trung vào những ngày đầu năm 2020 đã không kéo dài được lâu và sớm nhường chỗ cho sự hoang mang từ những ca bệnh hô hấp cấp chưa rõ nguyên nhân bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam, TP. Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc.

Các chỉ số chứng khoán thế giới đều lao dốc với mức độ biến động chưa từng có. Chỉ số S&P 500 của Mỹ mất 1/3 giá trị trong vòng 1 tháng từ 20/02 – 23/03. Ngày 20/04, giá hợp đồng tương lai dầu WTI rơi về mức "ÂM" 37.63 USD/thùng lần đầu tiên trong lịch sử khi các kho dầu ở Cushing, Oklahoma không thể chứa thêm. Ở chiều ngược lại, giá vàng đạt đỉnh cao nhất lịch sử 2,068 USD/oz ngày 07/08 khi nhà đầu tư đổ xô vào tài sản an toàn. Tài sản của NĐT trên TTCK Việt Nam cũng mất 1/3 giá trị cho đến khi Chính Phủ chính thức công bố tạm thời giãn cách xã hội cả nước vào ngày cuối cùng của tháng 3.

Nửa cuối 2020 cũng là của những kỷ lục nhưng ở tâm trạng ngược lại. Các Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới phản ứng ngay lập tức nhằm tránh tạo ra hiệu ứng đổ vỡ domino trong hệ thống tài chính bằng cách cắt giảm lãi suất và hỗ trợ thanh khoản. Fed giảm lãi suất cơ bản 2 lần trong tháng 3 để đưa về 0%-0.25% từ mức 1.5%-1.75%. NHNN Việt Nam cũng có 3 đợt cắt giảm lãi suất điều hành, đưa lãi suất tái cấp vốn từ mức 6% từ đầu năm xuống 4% vào ngày 30/09. Bên cạnh đó, các gói hỗ trợ kinh tế người dân của các Chính phủ nhằm duy trì sức mua của nền kinh tế đã tạo ra một hiệu ứng phụ, đẩy một lượng tiền kỷ lục vào các thị trường tài chính khi người dân không thể chi tiêu cho du lịch hay các hàng hóa xa xỉ khác vì giãn cách xã hội. Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ tăng lên mức kỷ lục hơn 280 nghìn ca ngày 11/12 nhưng chỉ số S&P 500 cũng vọt lên mức kỷ lục 3,722 điểm ngày 17/12.

Tương tự, ở Việt Nam, bên cạnh các nhân tố tích cực như kiểm soát Covid-19 sớm và nền kinh tế không khủng hoảng (tăng trưởng 0.36% trong 2020 so với con số âm của các nước trong khu vực), sự tham gia của những nhà đầu tư mới cũng là một trong những động lực giúp TTCK Việt Nam hồi phục mạnh hơn các nước trong khu vực. Có 323,000 tài khoản đã được mở mới trong 11 tháng đầu năm, cao hơn 70% so với 2019 và cao nhất từ trước đến nay. Tính tới ngày 18/12, VNIndex đạt mức 1,067 điểm, tăng 10.6% và đạt mức cao nhất trong gần 3 năm, và giá trị giao dịch trung bình ngày của nửa đầu tháng 12 là 11.7 nghìn tỷ đồng, kỷ lục lịch sử của TTCKVN.

Maybank Kim Eng sẵn sàng đương đầu với thách thức và nắm bắt cơ hội trong năm 2021 - Ảnh 1.

Ông Kim Thiên Quang, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng.

Thị trường trong nước vừa qua liên tục chinh phục đỉnh mới, dòng tiền ồ ạt đổ vào chứng khoán. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Theo ông, năm 2021 thị trường sẽ có những điểm gì đáng lưu ý?

Chúng tôi cho rằng thị trường năm 2021 sẽ được hỗ trợ đáng kể bởi: Sự hồi phục của vĩ mô và lợi nhuận doanh nghiệp (với ước tính tăng trưởng EPS khoảng 30%); Những ngành dẫn dắt thị trường sẽ là: Vật liệu xây dựng-hạ tầng, Bất Động sản, Ngân hàng, và Bán lẻ; Dòng tiền nước ngoài thông qua các quỹ ETFs tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021.

Cuối cùng là rủi ro đáng chú ý với thị trường là nguy cơ Việt Nam bị Mỹ duy trì gắn mác "thao túng tiền tệ" và đe dọa áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa. Mặc dù, chúng tôi tin rằng Chính phủ Việt Nam chắc chắn sẽ tìm các giải pháp để xử lý vấn đề này, và chính quyền mới của Mỹ cũng mềm mỏng hơn trong tiếp cận vấn đề theo hướng tăng cường hợp tác với Việt Nam hơn là trừng phạt để kiểm chế như đối với Trung Quốc, nhưng trong ngắn hạn (3 tháng), rủi ro bị gắn mác "thao túng tiền tệ" và bị dọa áp thuế sẽ khiến tâm lý thị trường thận trọng lại và có thể có những biến động mạnh do nhà đầu tư cá nhân dễ hoảng loạn và mức độ sử dụng đòn bẩy hiện đang ở mức cao.

Cạnh tranh trên TTCK ngày càng cao, đặc biệt với sự tham gia ngày càng mạnh của các CTCK ngoại mạnh về vốn và kinh nghiệm thị trường. Maybank Kim Eng (MBKE) đã chuẩn bị cho mình những kế hoạch gì cho giai đoạn sắp tới?

Thống kê trong 3 năm qua, doanh thu môi giới của các công ty chứng khoán ngoại tăng nhanh chóng từ 4,6% lên 12%. Cạnh tranh giờ không chỉ là vấn đề thị phần, mà còn là cuộc chiến về nhân sự, tốc độ công nghệ và phân khúc khách hàng.

Với mạng lưới rộng khắp tại tất cả quốc gia ASEAN và chiến lược tập trung vào thị trường Đông Nam Á của Tập đoàn, chúng tôi có được một lợi thế đặc biệt so với các công ty chứng khoán khác trong việc mở rộng các khách hàng là tổ chức và cá nhân nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào ASEAN trong đó có Viêt Nam. Liên tục trong những năm gần đây chúng tôi đã ghi nhận mức độ tăng trưởng 2 con số đối với doanh thu và số tài khoản khách hàng tổ chức, cá nhân nước ngoài mở tại MBKE.

Song song, MBKE đã không ngừng nỗ lực để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. "Go online, Go Digital" là lựa chọn của chúng tôi. Hiện tại, MBKE đang thay đổi mô hình tổ chức hoạt động khối môi giới khách hàng cá nhân, theo đó tập trung đẩy mạnh cả 2 mảng:

Ở mảng phục vụ khách cá nhân chúng tôi phát triển theo hướng để nhân viên của chúng tôi không đơn thuần chỉ là một người môi giới hay một nhân viên kinh doanh mà họ chính là những nhà tư vấn và quản lý tài sản cho khách hàng. Các nhân viên môi giới được đào tào liên tục cả về kiến thức và kỹ năng để nâng cao năng lực, đáp ứng nhanh nhất, tốt nhất và hiệu quả nhất các nhu cầu của khách hàng.

Với E-commerce chúng tôi đầu tư mở rộng kênh bán hàng thông qua các kênh mạng xã hội, tiếp cận, chăm sóc khách hàng trước và sau khi mở tài khoản giao dịch đều trên nền tảng trực tuyến. Cụ thể, chúng tôi đã cho triển khai tích hợp cổng thông tin thị trường trên website của công ty tại www.data.mbke.com.vn. Đây là trang cung cấp cho nhà đầu tư thông tin nhanh chóng và toàn diện về tình hình giao dịch của thị trường cơ sở, phái sinh, các thông tin cập nhật nhất về hoạt động của các doanh nghiệp cũng như các vấn đề nóng của thị trường, giúp cho quá trình ra quyết định đầu tư được kịp thời, chính xác.

Năm 2020 là một năm vẫn đầy thách thức, tuy nhiên chúng tôi đã khép lại một năm kinh doanh với tổng thu nhập ước tăng 18,2% so với năm 2019, lợi nhuận trước thuế ước tăng 31,9% so với năm 2019) và đang hướng tới năm 2021 với một tinh thần sẵn sàng đương đầu với những thách thức và nắm bắt cơ hội trong giai đoạn mới.

Xin cảm những chia sẻ của ông!

Căn hộ 4 phòng này có phòng khách cực lớn với lượn cong lạ mắt và các điểm nhấn vui tươi tạo cảm giác thân thiện.

Chúng ta không thường xuyên thấy một phòng khách lượn tròn như vậy trong căn hộ chung cư, nhưng căn hộ này, được thiết kế bởi công ty Meter Architects, đã thể hiện điều đó một cách hoàn hảo. Khu vực sinh hoạt chung rộng rãi thoáng mát được bao quanh bởi một đường cong nhẹ nhàng ôm lấy chiều ngang của căn hộ, tạo nên sự ấm cúng đồng thời mang lại cảm giác quây quần.

Vì chủ nhà thích nấu nướng và tổ chức các buổi tụ họp với bạn bè nên cô ấy đã yêu cầu dỡ bỏ một phòng ngủ để có thể mở rộng phòng khách. Các kiến trúc sư đến từ Meter Architects nói: "Chúng tôi muốn tôn vinh bức tường lượn cong bên trong để tạo nên không gian thu hút mà không ảnh hưởng đến mặt tường bên ngoài. Đường cong này cũng được lấy cảm hứng từ quan niệm âm - dương hài hòa của gia chủ, cô ấy muốn trong tổ ấm của mình có những hình khối vuông vức nhưng cũng có những đường lượn tròn mềm mại".

Không chỉ là tính thẩm mỹ - phòng khách cong này cung cấp nhiều không gian thực dụng, đôi khi là kệ trưng bày và đôi khi là chỗ ngồi, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh. Các kiến trúc sư cũng tận dụng không gian bên dưới để bổ sung thêm chỗ chứa đồ để giữ cho căn hộ có sự gọn gàng nhất định. Đường cong của tường tạo khung cho không gian, đồng thời mang lại nhiều sự linh hoạt tùy theo từng trường hợp. Kết quả là tạo ra một không gian trò chuyện cởi mở, nơi bạn bè có thể tụ tập và dành thời gian cho nhau.

Căn hộ kỳ lạ với phòng khách tròn dành cho những cuộc tụ họp  - Ảnh 1.

Bàn ăn được thiết kế riêng với mặt trên bằng gạch nung yêu thích của chủ nhân. Với không gian này, chủ nhà có thể di chuyển đồ đạc xung quanh tùy theo sở thích của mình, và vì không có một không gian "ăn uống" hoặc "tiếp khách" cố định, mọi món đồ nội thất giống như là di chuyển khắp nơi.


Căn hộ kỳ lạ với phòng khách tròn dành cho những cuộc tụ họp  - Ảnh 2.

Cất giấu đồ đạc, làm ghế ngồi, chỗ treo màn hình TV – bức tường cong cung cấp vô số lựa chọn để sáng tạo cho không gian. Những món đồ trang trí tranh ảnh, cây cỏ, ghế đẩu gỗ đều là quà tặng của bạn bè.

Căn hộ kỳ lạ với phòng khách tròn dành cho những cuộc tụ họp  - Ảnh 3.

Trong khi một phần của phòng khách cho phép ngồi xem TV một cách thoải mái, phần còn lại của không gian dành cho các hoạt động chung và trò chuyện. Đường cong bên cạnh ti vi biến thành một kệ trưng bày nhỏ, trong khi phần còn lại của không gian tạo cảm giác vui tươi với việc sử dụng màu sắc tươi sáng và giấy dán tường.

Căn hộ kỳ lạ với phòng khách tròn dành cho những cuộc tụ họp  - Ảnh 4.

Gạch terrazzo yêu thích của chủ nhà tạo ra một diện mạo khác trong nhà bếp, như một chút nổi loạn dữ dội. Ở đây, màu sắc tươi sáng và vui tươi vì chủ nhà rất thích nấu nướng cùng bạn bè.

Căn hộ kỳ lạ với phòng khách tròn dành cho những cuộc tụ họp  - Ảnh 5.

Ngược lại, phòng ngủ được trang trí bằng bảng màu nhã nhặn để tạo ra một bầu không khí thư giãn.

Căn hộ kỳ lạ với phòng khách tròn dành cho những cuộc tụ họp  - Ảnh 6.

Những đường cong được lặp lại trong tấm gương của phòng tắm.

Căn hộ kỳ lạ với phòng khách tròn dành cho những cuộc tụ họp  - Ảnh 7.

Vào ban đêm, phòng khách cong duyên dáng được thắp sáng từ hệ đèn âm bên dưới, nhấn mạnh một cách huyền áo tuyến tính của không gian.


Gõ từ khóa và nhấn Enter