Đại dịch Covid-19 là cơ hội để ngành ngân hàng phát triển và mở rộng các sản phẩm thanh toán không dùng tiền mặt tới nhiều nhóm khách hàng mới.

Thế giới đã bước qua một năm chống chọi đại dịch Covid -19 với nhiều khó khăn, thách thức. Tại Việt Nam, có thể thấy rõ ràng nhất, đại dịch Covid -19 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, suy giảm hoạt động thương mai, du lịch, bán lẻ qua đó làm giảm chi tiêu của người dùng.

Tuy nhiên, ở khía cạnh tích cực, Covid-19 đã tác động làm gia tăng sự dịch chuyển của kinh tế số nói chung và xu hướng thanh toán số nói riêng. Hành vi và thói quen tiêu dùng được cải thiện, thay đổi theo hướng tích cực, trong đó thanh toán của người dân theo xu hướng giảm các hình thức bằng tiền mặt sang gia tăng các hình thức phi tiền mặt như thẻ ngân hàng, ví điện đử, qua tài khoản ngân hàng và thanh toán trực tuyến…, đó là chia sẻ của ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam.

Thay đổi hành vi tiêu dùng - tương lai của thanh toán không tiền mặt - Ảnh 1.
Covid-19 thay đổi hành vi tiêu dùng

Dưới góc độ là doanh nghiệp trong lĩnh vực thanh toán, ông có thể chia sẻ đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi như thế nào trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam?

Đại dịch Covid-19 có tác động to lớn đến nền kinh tế toàn cầu, mức độ nghiêm trọng đã vượt xa khủng hoảng tài chính 2008. Mặc dầu còn có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng tất cả đều thống nhất rằng, kinh tế toàn cầu sau đại dịch sẽ rất khác so với trước đây.

Tại Việt Nam, có thể thấy những tác động rõ ràng nhất của đại dịch Covid -19 trực tiếp tác động tiêu cực đến nền kinh tế, việc làm, suy giảm hoạt động thương mai, du lịch, bán lẻ qua đó làm giảm chi tiêu của người dùng.

Ở khía cạnh tích cực, đại dịch Covid-19 tác động làm gia tăng sự dịch chuyển của kinh tế số nói chung và xu hướng thanh toán số nói riêng. Khi đại dịch Covid -19 xảy đến, thanh toán của người dân theo xu hướng giảm các hình thức thanh toán bằng tiền mặt sang các hình thức thanh toán phi tiền mặt như thẻ ngân hàng, ví điện đử, thanh toán qua tài khoản ngân hàng và thanh toán trực tuyến có xu hướng gia tăng.

Qua theo dõi dữ liệu từ hệ thống chuyển mạch và bù trừ điện tử của Napas cho thấy, trong thời gian giãn cách xã hội (tháng 4/2020) tổng lượng giao dịch giảm (-11%) so với tháng trước đó, tuy nhiên các giao dịch qua kênh thương mại điện tử (E-Commerce) có xu hướng gia tăng. Số liệu thống kê đến tháng 11/2020 qua hệ thống Napas cho thấy, tổng số lượng giao dịch tăng 83% và tổng giá trị giao dịch tăng 123% tăng so với cùng kỳ năm 2019. Do đó có thể nhận định rằng Covid-19 đã góp phần tích cực trong việc đổi hành vi thanh toán không dùng tiền mặt của người dân.

Thay đổi hành vi tiêu dùng - tương lai của thanh toán không tiền mặt - Ảnh 2.
Hơn 100 triệu chủ thẻ tiếp cận được các dịch vụ công cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Như vậy có thể thấy, trong năm 2020, trong khi rất nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng ngưng sản xuất, giảm lợi nhuận trong bối cảnh giãn cách xã hội, hạn chế các tiếp xúc, NAPAS đã nhanh chóng biến "nguy thành "cơ" trong bối cảnh đó?

Đại dịch Covid-19 là cơ hội để ngành ngân hàng phát triển và mở rộng các sản phẩm thanh toán không dùng tiền mặt tới nhiều nhóm khách hàng mới. Trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều khách hàng đã làm quen với hình thức mua sắm trực tuyến (online) và các hình thức thanh toán hiện đại khác như: thẻ không tiếp xúc, mobile banking; từ phía người bán hàng cũng đã triển khai nhiều chấp nhận các phương tiện thanh toán không tiền mặt như chấp nhận hình thức chuyển khoản qua ngân hàng, chấp nhận thanh toán qua mã QR, chấp nhận thanh toán thẻ.

Từ phía Napas chúng tôi xác định đại bệnh Covid-19 là cú hích thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Trong thời gian qua Napas tập trung nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, tăng cường các biện pháp an ninh bảo mật để đáp ứng nhu cầu thanh toán ngày càng gia tăng; Phối hợp cùng Văn phòng chính phủ tích hợp với Cổng dịch vụ công Quốc gia, qua đó giúp cho hơn 100 triệu chủ thẻ của tất cả các ngân hàng Việt Nam tiếp cận được các dịch vụ công cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Napas phối hợp và đồng hành với các Ngân hàng trong việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa theo tiêu chuẩn cơ sở do NHNN ban hành. Napas cũng hợp tác với các công ty Fintech trong việc nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ tiền tiến để đưa ra các sản phẩm thanh toán.

Thay đổi hành vi tiêu dùng - tương lai của thanh toán không tiền mặt - Ảnh 3.
Mở rộng, phát triển hệ sinh thái thanh toán cho thẻ chip tiếp xúc và không tiếp xúc

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, có thể trong vài năm tới, thế giới vẫn phải chung sống với dịch Covid-19. NAPAS sẽ đối mặt với những thách thức và nắm bắt cơ hội nào để triển khai trong thời gian tới, thưa ông?

Trong thời gian tới đây Napas sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thanh toán ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0, tập trung chuyển đổi số cho hoạt động thanh toán, tiếp tục phối hợp Văn phòng Chính phủ trong việc triển khai Dịch vụ công cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia trong đó tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên có tác động trực tiếp đến hoạt động thường ngày của mọi người dân như: Y tế, Giáo dục, Giao thông vận tải.

Tổ chức vận hành Hệ thống thanh toán bán lẻ và bù trừ tự động (ACH), tiếp tục phối hợp với các ngân hàng, các cơ quan chính phủ trong việc mở rộng kết nối đến hệ thống ACH. Triển khai các sản phẩm dịch vụ thanh toán mới trên nền tảng kỹ thuật hệ thống ACH .

Tiếp tục phối hợp với các Ngân hàng trong việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip; mở rộng, phát triển hệ sinh thái thanh toán cho thẻ chip tiếp xúc và không tiếp xúc, ngoài tính năng an toàn, bảo mật, thẻ chip không tiếp xúc phù hợp trong thanh toán giao thông công cộng, thanh toán dịch vụ thiết yếu phục vụ đời sống như xăng dầu, siêu thị.

Bên cạnh đó, Napas tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh chính sách phí dịch vụ để mọi người dân đều được hưởng dịch vụ thanh toán nhanh chóng, an toàn và thuận tiện.

Xin cảm ơn ông!

Tham dự giải có khoảng từ 60 - 100 phi công dù lượn và khoảng 17 phi công và kỹ thuật viên điều khiển Khinh khí cầu của Việt Nam và quốc tế.

Sáng 24/12, Giải dù lượn đường trường Putaleng mở rộng năm 2020 (Putaleng XC open 2020) và Hoạt động khinh khí cầu đã chính thức khai mạc tại tỉnh Lai Châu. Đây là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc hấp dẫn, giá trị nổi bật về thiên nhiên, văn hóa, con người Lai Châu tới đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Putaleng là ngọn núi nằm ở địa phận xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Với độ cao 3.049m so với mực nước biển. Putaleng được biết đến là ngọn núi cao thứ 2 của Đông Dương, chỉ sau Fansipan (Lào Cai).

Giải dù lượn Putaleng XC open 2020 cũng thể hiện Lai Châu là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện, qua đó kích cầu du lịch, thu hút các nhà đầu tư tạo sự bứt phá mới cho du lịch tỉnh trong xu thế phát triển của du lịch Việt Nam hiện nay.

Ngoài ra, Putaleng XC open 2020 cũng giúp tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong cả nước, tạo cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu, mở rộng thị trường, xây dựng các tour du lịch mới giới thiệu đến du khách. Đồng thời, thông qua sự kiện sẽ giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch.

Đến Lai Châu khai mạc giải dù lượn và ngắm khinh khí cầu - Ảnh 1.
Đến Lai Châu khai mạc giải dù lượn và ngắm khinh khí cầu - Ảnh 2.
Đến Lai Châu khai mạc giải dù lượn và ngắm khinh khí cầu - Ảnh 3.
Đến Lai Châu khai mạc giải dù lượn và ngắm khinh khí cầu - Ảnh 4.
Giải được giới chuyên môn đánh giá cao và để lại ấn tượng khó phai mờ, góp phần xây dựng Lai Châu thành điểm bay Dù lượn Quốc gia, nhằm thu hút nhiều phi công dù lượn Việt Nam và quốc tế đến tham gia thường xuyên các hoạt động dù lượn trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Bên cạnh đó, đây cũng năm đầu đầu tiên tỉnh Lai Châu tổ chức hoạt động khinh khí cầu, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời chưa từng có, giúp du khách ghi lại kỷ niệm đáng nhớ về lễ hội hoành tráng, quy tụ những chiếc khinh khí cầu đa sắc màu, độc nhất vô nhị ngay giữa lòng thành phố. Bay khinh khí cầu và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lễ hội hoa đăng rực rỡ, một Lai Châu  hiện lên thật khác biệt khi ngắm nhìn từ độ cao 50 m.

Đến Lai Châu khai mạc giải dù lượn và ngắm khinh khí cầu - Ảnh 5.
Đến Lai Châu khai mạc giải dù lượn và ngắm khinh khí cầu - Ảnh 6.
Đến Lai Châu khai mạc giải dù lượn và ngắm khinh khí cầu - Ảnh 7.
Đến Lai Châu khai mạc giải dù lượn và ngắm khinh khí cầu - Ảnh 8.
Sự kiện do Sở VHTTDL tỉnh Lai Châu phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông và Đối ngoại Việt Nam (VRI); Báo Tiền Phong và Công ty CP Tiền Phong phối hợp tổ chức. Thông qua sự kiện lần này, tỉnh Lai Châu cũng đã xây dựng nhiều thể chế nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào du lịch nói chung, vào những sản phẩm du lịch tỉnh Lai Châu nói riêng, để góp phần đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Đây năm thứ 4 tỉnh Lai Châu tổ chức Giải dù lượn, trong đó năm thứ 2 tổ chức với hạng mục dù lượn đường trường. Giải Dù lượn đường trường PuTaLeng mở rộng năm 2020 và hoạt động Khinh khí cầu được tổ chức từ 24 - 27/12/2020.
Gõ từ khóa và nhấn Enter