Những chiếc khẩu trang giờ không chỉ có tác dụng che chắn thông thường mà còn có thể trở thành những công cụ thông minh, đa chức năng.

Giữa thời đại dịch, đeo khẩu trang trở nên phổ biến. Do đó, các công ty công nghệ đang ra mắt những mẫu khẩu trang có thiết kế độc lạ vừa phòng chống lây nhiễm dịch bệnh vừa hứa hẹn trở thành trào lưu thịnh hành.

Khẩu trang chuyển ngữ

Là sản phẩm của công ty công nghệ Nhật Bản Donut Labs, C-Face nhìn trông có vẻ giống chiếc khẩu trang thông thường nhưng được làm bằng chất liệu nhựa plastic màu trắng. Điểm đặc biệt của chiếc khẩu trang này là nó có thể dịch ngôn ngữ của người đeo khẩu trang thành 8 thứ tiếng khác nhau, bao gồm tiếng Anh, Trung, Pháp, Hàn, Indonesia, Thái, Tây Ban Nha và tiếng Việt.

Nguyên lý hoạt động của C-Face là kết nối Bluetooth với điện thoại và khuếch đại giọng nói của người đeo khẩu trang hoặc chuyển ngữ lời nói thành tin nhắn văn bản. Nó cho phép người dùng giao tiếp hiệu quả với nhau từ khoảng cách xa lên đến 10 mét, đồng thời đảm bảo tuân thủ lệnh giãn cách xã hội.

Đã đến thời của những chiếc khẩu trang công nghệ cao? - Ảnh 1.
Ông Taisuke Ono, Giám đốc điều hành Donut Robotics cho hay: "Thiết bị đeo bằng chất silicone nhẹ và mỏng này sẽ đem đến lợi ích tức thời cho nhiều người, chẳng hạn như các bác sĩ muốn nói chuyện với bệnh nhân từ khoảng cách xa. C-Face còn hoạt động như một thông dịch viên. Đây là tính năng vô cùng hữu ích ngay cả khi các biện pháp giới hạn đi lại được nới lỏng".

Khẩu trang tạo không khí sạch

Tại CES 2020, ông Mikal Peveto, người đứng đầu chi nhánh tại Mỹ của Aō Air, đã mang đến chiếc khẩu trang lý tưởng nhất từ trước đến nay – Atmōs. Atmōs sử dụng các quạt nhỏ hai bên để tạo nên một khối không khí sạch áp suất cao ngay trước mặt nạ, giúp hít thở tự nhiên mà không bị bọc kín như những chiếc khẩu trang thông thường. Ngoài ta, khẩu trang này còn có các cửa hút khí đặt phía dưới tai cùng các cảm biến để đo nhịp thở của người dùng.

Đã đến thời của những chiếc khẩu trang công nghệ cao? - Ảnh 2.
Chiếc khẩu trang nặng đến 256g, hơn hẳn một chiếc smartphone thông thường. Đây cũng là một nhược điểm cần xem xét của chiếc khẩu trang đời mới này. Chiếc khẩu trang công nghệ cao này cũng có mức giá "dị" không kém, 350 USD, xuất xưởng trong tháng 7 năm nay. Hãng Aō Air cho biết đang nỗ lực giảm kích thước và khối lượng của sản phẩm này xuống chỉ tương đương một chiếc iPod đời đầu. Ông Peveto cho biết: "Nó tốt hơn đến 50 lần (so với các khẩu trang thông thường)".

Khẩu trang chạy bằng pin

Với tên gọi là "máy lọc không khí PuriCare", chiếc khẩu trang này hứa hẹn sẽ giúp lọc sạch hết không khí trước khi người dùng hít vào, đồng thời tạo cảm giác thoải mái nhất cũng như có thể can thiệp vào cách thở của họ.

Khẩu trang PuriCare sử dụng hai bộ lọc là HEPA H13, tương tự như bộ lọc mà LG sử dụng trong máy lọc không khí cho gia đình và chúng có thể được thay thế khi cần thiết. Ngoài ra, khẩu trang công nghệ này cũng được trang bị hai cánh quạt bên trong và chúng có thể điều chỉnh tốc độ với ba mức độ khác nhau để giúp người dùng thở tự nhiên hơn. Hai cánh quạt sẽ tăng tốc để không khí vào nhiều hơn và giảm tốc độ để tạo ra ít lực cản hơn khi thở ra.

Đã đến thời của những chiếc khẩu trang công nghệ cao? - Ảnh 3.
Là một thiết bị điện tử, chiếc khẩu trang này cùng cần được sạc và LG cho biết thời lượng pin có thể kéo dài đến hai giờ liên tục ở chế độ cao và tám giờ ở chế độ thấp. Chiếc khẩu trang công nghệ này còn đi kèm với một hộp sạc chuyên dụng và khi không sử dụng, nó có vai trò như một thiết bị khử trùng với đèn UV bên trong có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại bám trên bề mặt khẩu trang.

Khẩu trang PuriCare được hãng LG trưng bày tại Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất châu Âu IFA 2020 và sẽ được bán ra thị trường trong quý IV năm nay.

Khẩu trang "đốt" virus

Thay vì cản virus ngay từ bên ngoài, chiếc khẩu trang này lại "mở cửa" cho chúng đi qua rồi tiêu diệt bằng lớp lưới đồng nóng đến 90 độ C. Chiếc khẩu trang này có thể đạt đến mức nhiệt 90 độ C khi thỏi pin 9 volt tích hợp bên trong phóng dòng điện vào tấm lưới đan từ các sợi dây đồng dày 0,1mm. Khẩu trang sẽ đốt nóng liên tục trong vài tiếng mới cần nạp lại năng lượng.

Tờ Dailymail đưa tin mô hình khẩu trang điện trên là sản phẩm nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachussets (Mỹ). Luồng không khí người đeo hít vào sẽ được dẫn qua một lớp lưới bằng đồng nóng để diệt sạch virus. Nhằm giúp sản phẩm an toàn để đeo lên mặt, nhóm nghiên cứu đã sử dụng chất cao su tổng hợp neoprene bao quanh màng lọc kim loại để cách nhiệt.

Đã đến thời của những chiếc khẩu trang công nghệ cao? - Ảnh 4.
Nếu được thương mại hóa, khẩu trang chạy bằng pin này sẽ có giá bán đắt hơn khẩu trang vải, khẩu trang y tế hay N95. Tuy vậy, nó rất phù hợp để sử dụng tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm virus cao như bệnh viện hay phương tiện giao thông công cộng. Hơn thế, người dùng không cần phải tiêu hủy hay tiệt trùng sản phẩm này sau mỗi lần đeo.

Hiếm có món ăn nào như vậy, vừa giữ trọn được cái mặn mòi của biển cả, vừa mang nặng sự chắt chiu, tần tảo, lại vừa thắt lòng nỗi lo mùa lũ.

Quảng Bình từ thuở xa xưa có lẽ đã là nơi bão vùi lũ quần nhiều hơn bất cứ đâu. Năm nào cũng có lũ. Người dân nơi đây từ giữa tháng 5 oi ả đã phải chuẩn bị cho đợt lũ thường niên của tháng 10 mưa sa. Trong cái nắng mùa hạ, người dân Quảng Bình vừa tất tưởi ngược xuôi lo việc đồng áng vừa bảo nhau lo cất trữ cái ăn dằn bụng để chạy lũ tương lai tháng 10. Họ tất bật về phía biển, mua những mớ cá nục tinh trắng từ xứ cát, cho vào vại đất hay chum sành để muối cá làm mắm. Con mắm khô hay nước tùy theo cách dùng của mỗi gia đình. Người người, nhà nhà đều có tục chạy lũ từ món ăn mắm muối.

Mắm ở xứ cát Quảng Bình chẳng phải là món cao lương mĩ vị, đó là món của nhà nghèo tự thuở khai canh. Nó len lỏi vào góc bếp khó khăn, chất chứa trong mùn than bao tháng ngày để rồi lũ vào, bão đến, người phía làng đưa lên gác nhà phục vụ bữa ăn trong nước bạc. Không có con mắm thì nông dân khó lòng cầm cự với lụt lội. Có mắm, có ruốc, ăn ấm bụng để còn dọn bùn đất sau lũ, lại cày bừa trong mùa đông giá rét. Mắm được người dân miền Trung yêu thích là vì vậy, đơn giản mà ấm cái bụng.

Thương lắm, món ăn mắm muối ngày lũ về… - Ảnh 1.
Với người địa phương, muốn mắm ngon thì nguyên liệu cá phải thật tươi, nguyên vẹn, các khâu làm mắm phải bảo đảm tính chính xác để cho ra lò những mẻ mắm thính thơm phức, tươi hồng. Cá sau khi mua về được rửa sạch, để nguyên con, riêng cá nục thì phải cắt đầu, cắt đuôi. Cá được để ráo nước và trộn đều với muối theo tỷ lệ 2 cá-1 muối. Tùy theo loại cá, nhưng thường thì sau 3 ngày, cá được lấy ra, cho vào rổ thưa để nhỏ hết nước trong mình cá và bắt đầu trộn thính - thường là bắp hột rang vàng trộn đều với ớt bột để có độ thơm. Mắm thính được xếp ngay ngắn trong vại và để vào nơi râm mát.

Các o các mệ ở làng cho biết, một trong những khâu khó nhất chính là xếp cá vào vại sao cho đúng chuẩn. Thông thường, cá được xếp theo lớp bằng phẳng, lớp này tiếp lớp khác cho đến khi đầy và cách miệng vại chừng 10 - 15 cm. Tiếp đó, người làm mắm sẽ dùng mo cau, lá chuối khô hoặc mành tre đậy trên lớp mắm vừa khít, rồi dùng que tre cật cứng đan cài lên, phải làm thật chặt để khi đổ nước mắm hay nước muối lên bề mặt nước sẽ không bị thấm xuống dưới con mắm.

Thương lắm, món ăn mắm muối ngày lũ về… - Ảnh 2.
Đậy kín miệng hũ, ủ cá vài tuần cho đến khi cá bám thính, ánh lên màu vàng nâu, dậy lên hương thơm nồng là có thể dùng được. Cá được bảo quản kỹ, để dành ăn dần quanh năm, đặc biệt là trong những ngày mùa đông lạnh giá hay những ngày lũ lụt, chợ đò cách trở.

Sự kết hợp các nguyên liệu làm ra mắm thính, giúp món này để lâu không phai mùi, nhờ muối mặn, lại nhờ có vị cay của ớt chống tanh tao, cho mắm thính màu đỏ đắn, có vị bột ngô rang làm tăng thêm hương thơm quyến rũ. Khi ăn thêm gia vị vào mắm rồi chưng lên cho nóng hay gói trong lá chuối rồi nướng trên bếp than hồng. Món cá thính có vị béo, thơm của dầu, hành phi, cay nhẹ của tiêu, dai và chua nhẹ của cá rất ngon. Bột thính dùng để chấm dưa leo hay dưa gang cũng là một món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi hương thơm nồng nàn và vị mặn đậm đà rất đặc trưng, không thể lẫn vào đâu được.

Thương lắm, món ăn mắm muối ngày lũ về… - Ảnh 3.
Từ bao đời nay, mắm gắn bó bền dai không chỉ với đời sống thường ngày mà còn là một trong những sắc thái về văn hóa ẩm thực Quảng Bình. Dường như đặt chân đến xã biển nào ở vùng quê miền Trung nắng cháy này, mùi thơm đặc trưng của mắm thính vẫn luôn mời chào, đủ sức níu chân khách phương xa. Để rồi ngay cả khi đã lập nghiệp nơi phố thị, mỗi khi nghe tin lũ về miền Trung, lại nấu bát cơm trắng rồi ăn với mắm thính quê nhà, mỗi miếng ăn một nỗi nhớ. Mong lũ chóng qua, mong quê nhà bình yên…

Sau này, khi du lịch được phục hồi, ai ghé thăm Quảng Binh vào mùa đông đừng quên thưởng thức món ăn dân dã này. Du khách có thể mua tại các chợ ở thành phố Đồng Hới như: chợ Đồng Hới, chợ Nam Lý, chợ Đồng Mỹ, chợ Quang Phú.. hay các chợ vùng biển trong tỉnh như chợ Cảnh Dương, chợ Thanh Khê, chợ Lý Hòa…
Gõ từ khóa và nhấn Enter