10:31 28/09/2010

Toyota Yaris sẽ có bản hybrid?

Diệp Anh

Toyota sẽ đầu tư 53 triệu Euro để sản xuất một mẫu xe lai xăng điện (hybrid) mới tại nhà máy ở Pháp

Toyota Yaris sẽ có phiên bản hybrid?
Toyota Yaris sẽ có phiên bản hybrid?
Hãng xe hơi Toyota của Nhật Bản sẽ đầu tư 53 triệu Euro (khoảng 71 triệu USD) để sản xuất một mẫu xe lai xăng điện (hybrid) mới tại nhà máy của hãng ở Pháp.

Hãng tin AFP dẫn thông báo của Toyota cho hay, mẫu xe mới dự kiến được tung ra thị trường châu Âu trong năm 2012. Việc lắp ráp sản phẩm này sẽ được thực hiện tại nhà máy Toyota Motor Manufacturing France (TMMF) ở thành phố Valenciennes, phía bắc nước Pháp.

Thông báo này được đưa ra một năm sau khi Toyota bác bỏ những thông tin rằng, họ có kế hoạch sản xuất một dòng hybrid cỡ nhỏ tại nhà máy ở Pháp. Mặc dù Toyota không cho biết chi tiết hơn về mẫu xe mới, nhưng theo những đồn đoán, thì đây sẽ là phiên bản hybrid của dòng Yaris.

Nếu được sản xuất, Yaris hybrid sẽ là thành viên thứ 3 trong dòng xe lai của Toyota, ngoài Prius và Auris. Yaris hybrid cũng trở thành mẫu xe thứ 2 của Toyota được sản xuất tại châu Âu. Dòng xe này có khả năng trở thành đối thủ đáng gờm của Honda Jazz hybrid.

TMMF hiện có khoảng 3.000 công nhân. Đây cũng là nhà máy chuyên lắp ráp xe Yaris. Công suất của TMMF vào khoảng 270.000 xe/năm. Nhà máy này đã lắp ráp khoảng 1,8 triệu chiếc Yaris kể từ khi mẫu xe này được giới thiệu ở châu Âu vào năm 2001.

“Việc sản xuất dòng xe hybrid tương lai tại Pháp sẽ củng cố vị trí của Toyota trên thị trường châu Âu”, Makoto Sano, giám đốc của TMMF, nhận xét.

Quyết định sản xuất mẫu xe hybrid tại TMMF đã nhận được sự hoan nghênh của Chính phủ Pháp và các hiệp hội ngành. "Đây là một tin tốt cho thị trường lao động", Valerie Letard, một quan chức Chính phủ Pháp, nhận định.