
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Bảy, 08/11/2025
An Huy
29/11/2011, 11:28
Giá vàng trong nước sáng nay giảm nhẹ dưới ngưỡng 45 triệu đồng/lượng và đang thu hẹp thêm khoảng cách với giá vàng quốc tế
Giá vàng trong nước sáng nay (29/11) giảm nhẹ dưới ngưỡng 45 triệu đồng/lượng và đang thu hẹp thêm khoảng cách với giá vàng quốc tế. Sau phiên tăng 1,8% vào đêm qua, giá vàng quốc tế biến động yếu trong sáng nay trước thềm một cuộc họp quan trọng về giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu.
Lúc 11h15 trưa nay, Công ty SJC niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,9 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây cũng là các mức giá mà Công ty Sacombank-SBJ áp dụng cho vàng miếng SBJ.
Mốc giá 45 triệu đồng/lượng đã được duy trì từ cuối giờ chiều qua sang đầu giờ sáng nay, nhưng từ giữa buổi sáng, vàng miếng được các doanh nghiệp kim hoàn hạ giá khoảng 100.000 đồng/lượng.
Hai doanh nghiệp Bảo Tín Minh Châu và Công ty Vàng bạc đá quý Agribank (AJC) tiếp tục niêm yết giá vàng thấp hơn vàng SJC vài trăm ngàn đồng mỗi lượng.
Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lúc 11h15 có giá mua vào là 44,15 triệu đồng/lượng và bán ra là 44,35 triệu đồng/lượng. Vàng AAA của AJC được giao dịch với các mức giá tương ứng là 44,1 triệu đồng/lượng và 44,5 triệu đồng/lượng.
Sau khi bật tăng mạnh 500.000 đồng/lượng vào sáng qua, giá vàng trong nước đến sáng nay nhìn chung chưa có chuyển biến gì mới. Giá vàng trong nước đang theo khá sát các diễn biến của giá vàng quốc tế và đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách với giá vàng quốc tế.
Lúc 10h55 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở mức 1.710,7 USD/oz, giảm 0,2 USD/oz so với đóng cửa đêm qua ở New York. Phiên hôm qua tại thị trường New York, giá vàng chốt với mức tăng 29,6 USD/oz (1,8%), lên 1.710,9 USD/oz. Mức tăng này thực ra đã là thành quả đạt được trong phiên buổi sáng tại châu Á và buổi chiều ở châu Âu.
Nếu quy đổi theo giá USD tự do, giá vàng quốc tế hiện tương đương khoảng 43,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán lẻ của SJC 1 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước đang thu hẹp với tốc độ chậm.
Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.250 đồng (mua vào) và 21.280 đồng (bán ra), giá mua vào tăng 10 đồng, nhưng giá bán giảm 10 đồng so với sáng hôm qua.
Hôm nay, bộ trưởng tài chính các quốc gia trong khối Eurozone sẽ nhóm họp với hy vọng sẽ thông qua được một kế hoạch chi tiết cho việc tăng cường quy mô của Quỹ bình ổn tài chính khu vực nhằm chặn đứng làn sóng bán tháo trái phiếu của khu vực, đồng thời tung ra một phao cứu sinh mới cho Hy Lạp.
Tâm lý lạc quan có phần hoài nghi của giới đầu tư đang khiến tỷ giá USD và giá vàng cùng “bất động”. Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay là 1,33 USD/Euro, ít thay đổi so với sáng qua.
Các hãng định mức tín nhiệm lại vừa lên tiếng cảnh báo về nợ nần của hai nền kinh tế lớn là Mỹ và Pháp. Hãng Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết, hãng Standard&Poor’s có thể sẽ hạ triển vọng tín nhiệm của Pháp xuống mức tiêu cực trong vòng 10 ngày tới. Trong khi đó, Fitch Ratings cảnh báo sẽ hạ điểm tín nhiệm của Mỹ nếu Washington không đạt được thỏa thuận ngân sách trong thời gian từ nay tới năm 2013.
Theo một số phân tích, từ nay tới cuối năm, cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu có thể tiếp tục gây sức ép giảm giá đối với đồng Euro và cả vàng. “Tôi cho rằng, đến hết năm 2011, giá vàng khó có thể tăng mạnh, nhưng sang năm sau, khi các nước áp dụng chính sách tiền tệ lỏng lẻo để hỗ trợ kinh tế, giá vàng sẽ lại tăng cao”, ông Jeremy Friesen, chiến lược gia thị trường hàng hóa thuộc ngân hàng Societe Generale ở Hồng Kông, nhận định.
Tốc độ lạm phát hành năm ở Anh đang ở mức 3,8%, cao gần gấp đôi mục tiêu 2% của BOE...
Ngày 6/11, các hệ thống kinh doanh vàng liên tục điều chỉnh giá mua/bán vàng miếng và vàng nhẫn, bám sát đà tăng của giá vàng thế giới. Theo ghi nhận, trong phiên 6/11, các đơn vị kinh doanh đã tăng giá mua/bán vàng 2 - 3 lần...
Nghị quyết 05/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa được xem là bước ngoặt lịch sử, mở đường cho không gian phát triển mới. Cùng với lộ trình thí điểm triển khai, các chuyên gia cho rằng cần cân nhắc tới nguồn lực từ 21 triệu người sở hữu tài sản mã hóa với quy mô ước tính vượt 200 tỷ USD…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: