07:32 22/08/2012

Virus máy tính có thể gây tai nạn ôtô?

Hữu Tuyến

Thông qua hệ thống máy tính trên xe, hacker có thể kiểm soát các chức năng bên trong ôtô và thậm chí có thể kiểm soát xe từ xa

Ôtô dễ dàng bị tấn công bởi virus cũng như các hacker và người sử dụng có thể phải đối mặt với khả năng xảy ra tai nạn - Ảnh: Digital Trends.
Ôtô dễ dàng bị tấn công bởi virus cũng như các hacker và người sử dụng có thể phải đối mặt với khả năng xảy ra tai nạn - Ảnh: Digital Trends.
Các chuyên gia an ninh mạng vừa lên tiếng cảnh báo khả năng một số dòng xe có thể bị đánh cắp, thậm chí gây tai nạn sau khi hệ thống máy tính trên xe bị virus hoặc hacker tấn công.

Cảnh báo này vừa được Trung tâm An ninh máy tính Hoa Kỳ đưa ra, sau hàng loạt nghiên cứu và thử nghiệm trên một số dòng xe. Tuy nhiên, các chuyên gia từ chối tiết lộ về những dòng xe họ tiến hành thử nghiệm và khẳng định nguy cơ trên hiện hữu đối với tất cả các nhà sản xuất xe.

Trả lời về vấn đề này, các hãng xe lớn như Toyota, General Motors, Honda hay Hyundai đều từ chối bình luận hoặc khẳng định họ không nhận thấy bất cứ nguy cơ nào từ hệ thống máy tính trên xe.

Trên thực tế, những chiếc ôtô hiện nay ngày càng được số hóa với khả năng kết nối cao và sở hữu nhiều phần mềm máy tính. Theo các chuyên gia máy tính, điều này tiềm ẩn nguy cơ những chiếc ôtô dễ dàng bị tấn công bởi virus, cũng như các hacker và người sử dụng có thể phải đối mặt với khả năng xảy ra tai nạn.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, thông qua hệ thống máy tính trên xe, hacker có thể kiểm soát các chức năng bên trong ôtô và thậm chí ở một vài trường hợp có thể kiểm soát xe từ xa.

Một số nghiên cứu cho thấy có thể mở khóa hoặc khởi động ôtô bằng cách gửi lệnh thông qua hình thức tin nhắn văn bản từ điện thoại (smartphone) và tin tặc có thể phá vỡ hệ thống định vị trên xe, ăn cắp dữ liệu cá nhân thông qua kết nối Bluetooth, hoặc vô hiệu hóa hoạt động của động cơ xe.