07:54 04/05/2011

Xe chạy bằng whisky thay xăng?

Diệp Anh

Thay vì nhả mùi xăng khiến người khác khó chịu, những chiếc xe hơi tương lai sẽ tỏa ra mùi thơm của rượu whisky

Martin Tangey, Giám đốc trung tâm nghiên cứu nhiên liệu, trường Đại học Edinburgh Napier - Ảnh: Reuters/RFI.
Martin Tangey, Giám đốc trung tâm nghiên cứu nhiên liệu, trường Đại học Edinburgh Napier - Ảnh: Reuters/RFI.
Thay vì nhả mùi xăng khiến người khác khó chịu, những chiếc xe hơi tương lai sẽ tỏa ra mùi thơm của rượu whisky.

Điều này không phải là chuyện trong mơ, bởi các nhà nghiên cứu của Scotland mới đây đã thành công trong việc chế ra một nhiên liệu mới từ mạch nha, nguyên liệu sản xuất whisky. Đây có thể sẽ là một trong những nhiên liệu thay thế của tương lai.

Dẫn bài viết trên tờ The Times của Anh, RFI cho hay, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Edinburgh Napier, whisky, món "quốc hồn quốc túy" của Scotlland sẽ là một nguồn năng lượng rất hiệu quả và không bao lâu nữa được dùng để thắp sáng cho gần 16.000 hộ gia đình ở Anh và thậm chí có thể được dùng làm nhiên liệu cho xe hơi.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là loại nhiên liệu này có thể được sử dụng cho xe hơi, mà không cần phải thiết kế lại động cơ hay bình xăng của xe, khác với methanol. Mặt khác, "nhiên liệu whisky" tạo ra năng lượng nhiều hơn 30% so với methanol.

Một điểm khác cũng cần phải ghi nhận, đó là để sản xuất methanol, người ta phải trồng rất nhiều ngũ cốc, chủ yếu là ngô, trong khi "nhiên liệu whisky" được sản xuất từ những dư chất của quá trình sản xuất rượu, tức là không tốn thêm một nguồn năng lượng nào khác.

Đó là chưa kể xe chạy bằng whisky ít ô nhiễm hơn nhiều so với xăng hay dầu diesel, thậm chí mùi thơm hơn.

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Edinburgh Napier không loại trừ khả năng là "nhiên liệu whisky" sẽ được dùng cho cả máy bay hoặc làm cơ sở để sản xuất những hóa chất như acetone. Giám đốc Quỹ bảo vệ thiên nhiên (WWF) khu vực Scotland đã đánh giá cao phát minh của các nhà nghiên cứu.

Dự án sản xuất loại nhiên liệu sinh học từ các lò chưng cất rượu whisky dự kiến sẽ được thực hiện từ nay đến năm 2013 và sẽ mang lại nguồn thu nhập hàng năm từ 6,5 đến 9 triệu Euro.

Các nhà nghiên cứu sẽ thành lập một công ty để phân phối loại nhiên liệu này. Rượu whisky hiện là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Scotland. Năm 2010, giá trị xuất khẩu của sản phẩm này đạt gần 5 tỷ USD.