5 hãng bán gần 3,4 triệu xe máy cho người Việt trong 2018

2018 đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp doanh số xe máy tăng trưởng tại Việt Nam...

Nhiều hãng tích cực ra mắt các dòng xe côn và phân khối lớn.

Đào Hưng

11/01/2019 16:05

Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) vừa cho biết, tổng sản lượng bán hàng của 5 doanh nghiệp thành viên trong quý 4/2018 đạt 933.996 chiếc, tăng 8% so với quý trước đó.

Như vậy, lũy kế cả năm 2018, tổng lượng xe máy mà các thành viên VAMM bán ra thị trường tăng 3,5% so với năm 2017, và đạt 3.38 triệu chiếc.

Đáng chú ý là con số trên chỉ là lượng tiêu thụ trong nước của 5 hãng xe thành viên VAMM, bao gồm Honda, Yamaha, SYM, Piaggio và Suzuki.

Trên thực tế, con số năm 2018 sẽ cao hơn so với số liệu mà VAMM công bố. Bởi thị trường còn nhiều thương hiệu xe khác, chủ yếu là các thương hiệu xe phân khối lớn gồm Kymco, KTM, Kawasaki, Ducati, Harley-Davidson, Triump hay Royal Enfield... Hay như sự góp mặt mới đây của VinFast trong phân khúc xe máy điện.

Một diễn biến đáng chú ý là nhiều nhà sản xuất và phân phối đã bắt đầu phát triển theo thị trường ngách.

Chẳng hạn, hãng Honda vừa mới mở cửa hàng chuyên bán dòng xe phân khối lớn của riêng mình, thay vì bán chung với các HEAD hiện có.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Piaggio Việt Nam, ông Gianluca Fiume mới đây cũng khẳng định sẽ đưa về Việt Nam hai thương hiệu xe phân khối lớn gồm Moto Guzzi và Aprilia.

Đây cũng là thị phần mà hiện tại nhiều thương hiệu đang cùng khai thác như Ducatti, BMW Motorrad, KTM, Sachs, Kawasaki...