12.000 nhân viên Facebook có thể sẽ bị “sa thải trong im lặng”

Khanh Phạm
Chia sẻ

Việc tái cơ cấu có chọn lọc cho thấy khả năng cao Meta sẽ sa thải khoảng 15% lực lượng lao động, tức khoảng 12.000 nhân viên…

NGUỒN: INTERNET
NGUỒN: INTERNET

Meta Platforms đang thực hiện "công cuộc sa thải trong im lặng" trong nội bộ Facebook để cắt giảm số lượng nhân sự khi những chấn động kinh tế toàn cầu cùng việc cắt giảm chi tiêu quảng cáo đang gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho các công ty Big Tech.

Theo một báo cáo của Business Insider, trong một phiên hỏi đáp hàng tuần gần đây giữa nhân viên và giám đốc điều hành Mark Zuckerberg, các giám đốc điều hành đã đề xuất rằng nên chọn ít nhất 15% nhân lực mỗi nhóm vào diện "cần hỗ trợ" trong quy trình đánh giá nội bộ.

Việc tái cơ cấu có chọn lọc này cho thấy khả năng cao Meta sẽ sa thải khoảng 15% lực lượng lao động, tức khoảng 12.000 nhân viên.

Thông tin sa thải được tiết lộ trong một bài đăng vào tuần trước của nhân viên Meta trên Blind - một ứng dụng phổ biến với nhân viên công nghệ và yêu cầu địa chỉ email công ty hợp lệ để sử dụng ẩn danh.

“15% này có khả năng sẽ bị đưa vào PIP (kế hoạch cải thiện hiệu suất) và sa thải”, bài viết thu hút hàng trăm bình luận từ các nhân viên Meta khác và tạo ra những tranh luận xung quanh việc sa thải.

Trong quy trình đánh giá nhân viên của Facebook, những người “cần được hỗ trợ” được coi là có hiệu suất thấp hơn tiêu chuẩn, bị đưa vào PIP và thường dẫn đến việc bị sa thải.

Với việc rất nhiều người bị coi là hoạt động kém hiệu quả, và một số người được cho 30 ngày để tìm một vị trí mới tại công ty hoặc rời đi, một nhân viên cho biết Meta về cơ bản đang tiến hành “sa thải một cách nhẹ nhàng”.

Tuần trước, Meta đã thông báo tạm dừng tuyển dụng và tái cơ cấu sau đó do lo ngại suy thoái toàn cầu.

Công ty mẹ Facebook đang đi theo những động thái tương tự của các tập đoàn công nghệ khác như Apple, Microsoft và Google. Các công ty này đã đóng băng việc tuyển dụng hoặc bắt đầu sa thải nhân viên để hợp lý hóa chi phí và duy trì hoạt động.

“Tôi đã hy vọng nền kinh tế sẽ ổn định hơn, nhưng từ những gì chúng tôi quan sát, mọi thứ có vẻ đang đi ngược hi vọng, vì vậy chúng tôi muốn lập kế hoạch một cách thận trọng,” Zuckerberg nói với các nhân viên trong phiên hỏi đáp hàng tuần.

Ông cho biết Meta sẽ cắt giảm ngân sách với hầu hết các nhóm và mỗi nhóm sẽ phải tự tìm cách xử lý những thay đổi về số lượng nhân viên. Tháng Sáu vừa qua, Meta cho biết họ có kế hoạch cắt giảm ít nhất 30% việc thuê kỹ sư trong năm nay.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con